วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ท่วมแล้วเทศบาลขอนแก่น เร่งวางแนวป้องกันชั้นใน หวั่น ศก.ทรุด

น้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายกเล็กรุดตรวจสอบพร้อมวางแนวทางป้องกันน้ำท่วมเขตเมืองชั้นใน มั่นใจเอาอยู่ ขณะที่กงสุลใหญ่จีนมอบเงินสนับสนุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
...

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 25 ต.ค.60 นายธีระศักดิ์ ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น ลงพื้นที่ตรวจสถานการณ์น้ำท่วมในเขตพื้นที่ชุมชนเมืองชั้นในด่านแรก ที่ชุมชนหนองใหญ่ 1 และชุมชนหนองใหญ่ 4 หลังระดับน้ำจากแม่น้ำพองได้ไหลสมทบเข้ามาในลำห้วยพระ คือ จากการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ทำให้มีมวลน้ำหนุนไหลเข้าท่วมพื้นที่ด่านแรกของเขตเทศบาลนครขอนแก่นที่เป็นพื้นที่รับน้ำแล้ว โดยล่าสุดพบว่ากระแสน้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนแล้ว 20 หลังคาเรือน ทำให้ เทศบาลฯได้กำหนดพื้นที่อพยพ และส่งกำลังเจ้าหน้าที่เข้าไปขนข้าวของต่างๆ ของชาวบ้านที่ประสบปัญหาน้ำท่วม มาพักอาศัยในจุดที่ปลอดภัย รวมทั้งการมอบถุงยังชีพเพื่อช่วยเหลือประชาชนเป็นการเบื้องต้น


นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า แม้การลดการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์วันนี้จะอยู่ที่ 50 ล้าน ลบ.ม. แต่มวลน้ำในพื้นที่ท้ายเขื่อนที่ไหลมาตามแม่น้ำพองได้ไหลเข้ามาในพื้นที่ เขต อ.เมืองขอนแก่น อย่างต่อเนื่อง ทำให้ในแหล่งน้ำต่างๆ มีระดับน้ำที่เพิ่มขึ้น ซึ่งวันนี้ด่านแรกของเขตชุมชนเมืองคือ ชุมชนหนองใหญ่ ที่ติดกับหนองอีเลิง พื้นที่รับน้ำที่ติดกับลำห้วยพระคือนั้น มีกระแสน้ำได้ไหลเข้ามาในพื้นที่เข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนแล้ว ทำให้แนวทางการบริหารจัดการน้ำ และการรับมือกับภาวะน้ำท่วมชุมชนเมืองชั้นใน ทุกฝ่ายจะต้องดำเนินการร่วมกันเพื่อรับมือกับสถานการณ์น้ำท่วมที่กำลังจะเกิดขึ้น


"หลายหน่วยงานได้ร่วมมือกันจัดการจราจรของน้ำและเสริมแนวกระสอบทราย และวางบิ๊กแบ็กตามประตูระบายน้ำทุกจุดเพื่อไม่ให้น้ำไหลเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนเมือชั้นใน และย่านเศรษฐกิจ ประกอบกับขณะนี้มีการปรับลดการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ลง ทำให้มั่นใจได้ว่า น้ำจะไม่ไหลเข้าท่วมพื้นที่ชุมชนเมืองชั้นในเช่นเดียวกันกับปี 2554 แต่ด้วยความไม่ประมาทได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องตรวจสอบปริมาณน้ำในเขตเทศบาลฯ และพื้นที่ข้างเคียงทุกวัน และให้มีรายงานสถานการณ์เพื่อรับมือกับภาวะน้ำหนุน หรือภาวะน้ำไหลย้อนกลับที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เพื่อที่จะได้ประชาสัมพันธ์ให้พื้นที่เสี่ยงของเขตเทศบาลฯ โดยเฉพาะที่ชุมชนหนองใหญ่, ชุมชนทุ่งเศรษฐี และชุมชนทุ่งสร้างได้เตรียมรับมือกับมวลน้ำ และการอพยพประชาชนออกนอกพื้นที่ ซึ่งขณะนี้เทศบาลฯยังคงรับมือกับมวลน้ำที่กำลังเอ่อเข้าท่วมพื้นที่นั้นได้อยู่ในวงที่จำกัด" นายธีระศักดิ์กล่าว


ขณะที่นายหลี่ หมิง กัง กงสุลใหญ่สาธารณรัฐประชาชนจีน ประจำประเทศไทย ณ จังหวัดขอนแก่น ได้มอบเงินจากสถานกงสุลจีนจำนวน 500,000 บาท เพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในจังหวัดขอนแก่นโดยมี นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วยนายสันติ เหล่าบุญเสงี่ยม รอง ผวจ.ขอนแก่น หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยขอนแก่นและประชาสัมพันธ์จังหวัดขอนแก่นร่วมรับมอบ สำหรับการให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมที่เกิดขึ้นอยู่ในขณะนี้ ซึ่งทางจังหวัดได้สรุปรายงานสถานการณ์น้ำท่วมล่าสุดครอบคลุมพื้นที่ 14 อำเภอ โดยมีสถานการณ์น้ำท่วมที่รุนแรงอยู่ในพื้นที่ 3 อำเภอประกอบด้วย อ.อุบลรัตน์ อ.น้ำพอง และ อ.เมืองขอนแก่น.

น้ำไหลทะลักเข้าท่วมพื้นที่เขตเทศบาลนครขอนแก่น นายกเล็กรุดตรวจสอบพร้อมวางแนวทางป้องกันน้ำท่วมเขตเมืองชั้นใน มั่นใจเอาอยู่ ขณะที่กงสุลใหญ่จีนมอบเงินสนับสนุนช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม
... 25 ต.ค. 2560 18:11 25 ต.ค. 2560 18:31 ไทยรัฐ