วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ครูบาบุญชุ่ม เปิดพระธาตุดอยเวียงแก้ว ให้ ปชช. ร่วมถวายดอกไม้จันทน์

เกจิดังล้านนา!! พระครูบาบุญชุ่ม เปิดสำนักปฏิบัติธรรมพระธาตุดอยเวียงแก้ว ให้ประชาชนอำเภอเชียงแสน ได้ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยได้ตกแต่งวิหารหลวงอย่างสมพระเกียรติ
เมื่อวันที่ 25 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ลูกศิษย์พระครูบาบุญชุ่ม เปิดเผยว่า พระครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร แห่งวัดพระธาตุดอนเรือง เมืองพง รัฐฉาน เกจิดังล้านนาที่เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวพุทธในหลายประเทศทั้ง ไทย ลาว พม่า จีน และประเทศภูฏาน ซึ่งได้เดินทางไปจำพรรษาในถ้ำเมืองแก๊ส อ.เมืองสาด รัฐฉาน และปิดวาจา 3 เดือน กระทั่งวันที่ 5 ต.ค.ที่ผ่านมาซึ่งเป็นวันออกพรรษา พระครูบา หลังออกถ้ำเมืองแก๊ส ก็ได้ออกแสดงธรรมะให้ลูกศิษย์ได้รับฟังอย่างทั่วถึง และได้เดินทางไปแสดงธรรมตามที่ต่างๆ เพราะแต่ละวันมีลูกศิษย์จำนวนมากได้เดินทางมากราบไหว้พระครูบาบุญชุ่ม และเมื่อวันที่ 24 ต.ค. พระครูบาบุญชุ่มได้เดินทางจากประเทศเมียนมา เข้ามาประเทศไทย เพื่อร่วมเป็นประธานในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ที่สำนักปฏิบัติธรรม พระธาตุดอยเวียงแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน โดยสำนักปฏิบัติธรรมพระธาตุดอยเวียงแก้ว เดิมชื่อวัดพระครูบาบุญชุ่ม อยู่ในมูลนิธิพระธาตุดอยเวียงแก้ว และขณะนี้ที่บริเวณสำนักปฏิบัติธรรมพระธาตุดอยเวียงแก้ว บ้านเวียงแก้ว ต.ศรีดอนมูล อ.เชียงแสน จ.เชียงราย เป็นสถานที่ตั้งซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ ภายในวิหารหลวงที่จะให้ประชาชนอำเภอเชียงแสน ได้ถวายดอกไม้จันทน์ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ที่การก่อสร้างเสร็จตกแต่งสมบูรณ์ สมพระเกียรติพระพุทธิญาณมุนี เจ้าอาวาสวัดพระธาตุผาเงา และเจ้าคณะอำเภอเชียงแสน กล่าวว่า ในวันส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย พระเถระชั้นผู้ใหญ่ของอำเภอเชียงแสน กว่า 200 รูป จะร่วมสวดพระพุทธมนต์ในพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร โดยมีพระครูบาบุญชุ่ม มาร่วมเป็นประธานด้วยในส่วนของลานพ่อหลวง ก่อนจะถึงซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ มีอาคารนิทรรศการ พระราชกรณียกิจและพระอัจฉริยภาพอันเกิดจากความรักและความเพียรของพระองค์ที่ทรงมีต่อประชาชนชาวไทย โดยทางมูลนิธิพระธาตุดอยเวียงแก้ว เข้ามาดูแลก่อสร้างตกแต่งสถานที่ได้อย่างงดงามสมพระเกียรติ


ลูกศิษย์พระครูบาบุญชุ่ม กล่าวต่อว่า ตลอดพรรษา 3 เดือนที่ปฏิบัติธรรมอยู่ในถ้ำ พระครูบาได้เขียนธรรมะจำนวน 1 เล่ม เพื่อแสดงความอาลัยถวายแด่องค์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นข้อความว่า "ธรรมมาอาลัย ในพ่อหลวงสุดดวงใจ ผองประชาชนไทยทุกหมู่เหล่า ต่างโศกาอาดูร อาลัยน้อมใจถวายอุทิศให้แด่องค์สมเด็จพ่อหลวงในดวงใจ ขอจงได้บรรลุถึงวิมานแมนแดนสวรรค์ เทพพรหมถึงพระนิพพานด้วยเทอญ".

เกจิดังล้านนา!! พระครูบาบุญชุ่ม เปิดสำนักปฏิบัติธรรมพระธาตุดอยเวียงแก้ว ให้ประชาชนอำเภอเชียงแสน ได้ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยได้ตกแต่งวิหารหลวงอย่างสมพระเกียรติ
 25 ต.ค. 2560 17:25 25 ต.ค. 2560 17:42 ไทยรัฐ