วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จีน เผยชื่อ ‘7 อรหันต์’ คณะกรรมการโปลิตบูโรชุดใหม่-สี จิ้นผิง นำทีม

ที่ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน เผยรายชื่อ ‘7 อรหันต์’ คณะกรรมการโปลิตบูโรชุดใหม่ นำโดยปธน.สี จิ้นผิง ขณะที่สื่อนอกตั้งข้อสังเกต ประชุมคราวนี้ ‘แหวกธรรมเนียม’ เพราะไม่มีการประกาศวางตัว‘ทายาท’ที่จะมาเป็นผู้นำจีนคนใหม่สืบต่อจากสี จิ้นผิง 

เมื่อ 25 ต.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน การประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ครั้งที่ 19 เปิดเผยรายชื่อ คณะเจ้าหน้าที่อาวุโสชุดใหม่ 7 คน ซึ่งได้รับคัดเลือกให้เป็นคณะกรรมการกรมการเมือง หรือโปลิตบูโร ที่ทรงอิทธิพลทางการเมืองมากที่สุดของจีนแล้วเมื่อวันพุธที่ 25 ต.ค. โดยในจำนวน 7 คนนี้ มีผู้เคยดำรงตำแหน่งในคณะกรรมการโปลิตบูโรตมาตั้งแต่ชุดที่แล้ว 2 คน ได้แก่ นายสี จิ้นผิง วัย 64 เลขาธิการใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีมาตั้งแต่ปี 2555, นายหลี่ เค่อเฉียง วัย 62 ปี นายกรัฐมนตรีตั้งแต่ปี 2556

ส่วนคณะกรรมการโปลิตบูโร อีก 5 เป็น คนใหม่ ได้แก่ นายหลี่ จ้านซูประธานรัฐสภา วัย 67 ปี, นายหวัง หยาง รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายบริหารของรัฐบาลจีน อายุ 62 ปี, นายหวัง หูหนิง ผู้อำนวยการสำนักงานวิจัยนโยบาย วัย 62 ปี, นายจ้าว เล่อจี้ หัวหน้าสำนักงานปราบปรามทุจริตคอร์รัปชัน อายุ 60 ปี และนายฮั่น เจิ้ง อายุ 63 ปี หัวหน้าพรรคที่เซี่ยงไฮ้

อย่างไรก็ตาม การแต่งตั้งคณะกรรมการโปลิตบูโรชุดใหม่ของจีนในคราวนี้ ยังถือเป็นการแหวกธรรมเนียมปฏิบัติที่ผ่านมา เพราะไม่มีการประกาศชัดเจนถึงบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งผู้นำประเทศสืบต่อจากประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งจะดำรงตำแหน่งผู้นำจีนต่อไปจนถึงปี 2565 จนทำให้มองว่า ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ซึ่งได้รับการยกย่องจากที่ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์ให้เป็นประธานาธิบดีที่ทรงอิทธิพลที่สุดของจีน นับตั้งแต่อดีตประธานาธิบดีเหมา เจ๋อตุง อาจจะดำรงตำแหน่งผู้นำจีนต่อไปเรื่อยๆจนกว่าสุขภาพจะอำนวย.

ที่ประชุมใหญ่พรรคคอมมิวนิสต์จีน เผยรายชื่อ ‘7 อรหันต์’ คณะกรรมการโปลิตบูโรชุดใหม่ นำโดยปธน.สี จิ้นผิง ขณะที่สื่อนอกตั้งข้อสังเกต ประชุมคราวนี้ ‘แหวกธรรมเนียม’ เพราะไม่มีการประกาศชัดเจนผู้ที่จะมาดำรงตำแหน่งผู้นำจีนคนใหม่ 25 ต.ค. 2560 16:52 25 ต.ค. 2560 17:25 ไทยรัฐ