วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เข้าไม่ถึงสนามหลวง รวมที่ถวายดอกไม้จันทน์พระเมรุมาศจำลอง 9 แห่งทั่วกรุง

เข้าไม่ถึงสนามหลวง รวมที่ถวายดอกไม้จันทน์พระเมรุมาศจำลอง 9 แห่งทั่วกรุง

  • Share:

เนื่องจากเวลานี้ รอบๆ สนามหลวงน่าจะมีประชาชนจับจองพื้นที่กันเต็มหมดแล้ว สำหรับใครที่ไม่สามารถเดินทางเข้าไปร่วมพระราชพิธีฯ ในบริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวงได้ ไม่ต้องเสียใจไป เพราะยังสามารถเดินทางไปถวายดอกไม้จันทน์ได้ ณ พระเมรุมาศจำลองทั้ง 9 แห่งทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล

ไทยรัฐออนไลน์ รวบรวมสถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลองในเขตกรุงเทพฯ ทั้ง 9 แห่งมาให้ทราบกันอีกครั้ง รวมถึงมีคู่มือวิธีการเดินทางไปยังแต่ละจุดให้ด้วย ถ้าพร้อมแล้ว เข้ามาเช็กรายละเอียดทางนี้...

1. พระเมรุมาศจำลอง หน้ากองสลากเดิม

พระเมรุมาศจำลองแห่งนี้ อยู่ถัดจากอนุสาวรีย์ประชาธิปไตยไปทางสนามหลวง ประมาณ 300 เมตร ตั้งอยู่ฝั่งเดียวกันกับหอสมุดเมืองกรุงเทพมหานคร ข้างๆ พระเมรุมาศจำลองฝั่งถนนจักรพงษ์ (ใกล้กับพิพิธภัณฑ์เหรียญ) ยังมีซุ้มอาหารพระราชทานขนาดใหญ่ เต็นท์และที่นั่งพักคอย นั่งรับประทานอาหารได้ เต็นท์ปฐมพยาบาล และมีห้องน้ำชายหญิงไว้บริการ

การเดินทาง : สามารถเดินทางโดยรถ Shuttle Bus ที่ให้บริการฟรีตามจุดต่างๆ เพื่อมาลงที่จุดจอดแยกวิสุทธิกษัตริย์ ซึ่งเป็นจุดที่ใกล้กับพระเมรุมาศจำลองแห่งนี้มากที่สุด แล้วต้องเดินเท้าต่อเข้ามาประมาณ 2-3 กม.

ถ้ามีบริการวินมอเตอร์ไซค์ ที่ยังสามารถขับเข้ามาส่งได้บริเวณถนนสามเสน ถนนพระอาทิตย์ หรือถนนข้าวสาร แนะนำให้เข้ามาส่งตามถนนดังกล่าว จะใกล้ขึ้นกว่าเดิมมาก

2. พระเมรุมาศจำลอง ศาลาว่าการกรุงเทพฯ 

จุดนี้ พระเมรุมาศจำลองจะตั้งอยู่บริเวณลานด้านหน้าของ ศาลาว่าการกรุงเทพฯ อยู่ใกล้ๆ กับเสาชิงช้า จุดนี้ก็จะมีเต็นท์ปฐมพยาบาลไว้บริการประชาชนด้วย อีกอย่างคือ บริเวณข้างๆ ตึกศาลาว่าการกรุงเทพฯ ฝั่งถนนดินสอ ยังมีเต็นท์บริการอาหารฟรีจากครัวกองทัพธรรมอีกด้วย

การเดินทาง : นั่งรถ Shuttle Bus ให้บริการฟรี มาลงที่จุดจอดบ้านมนังคศิลา ถนนหลานหลวง จะเป็นจุดจอดที่ใกล้ที่สุด (หรือให้มอเตอร์ไซค์มาส่งที่ถนนหลานหลวงหน้าการบินไทยจะยิ่งใกล้มากกว่าเดิม) แล้วเดินเท้าเข้ามาทางถนนมหาชัย ตรงโลหะปราสาท ตรงไปเรื่อยๆ จะมีซอยให้เลี้ยวขวา ทะลุซอยไปก็จะเจอศาลาว่าการกรุงเทพฯ

3. พระเมรุมาศจำลอง พระลานพระราชวังดุสิต

จุดนี้ พระเมรุมาศจำลอง ตั้งอยู่พระลานบริเวณพระบรมรูปทรงม้า หรือพระลานพระราชวังดุสิต ตรงนี้ก็มีจุดบริการประชาชนเช่นกัน

การเดินทาง : นั่งรถ Shuttle Bus ให้บริการฟรี มาลงที่จุดจอดสนามม้านางเลิ้ง จะเป็นจุดจอดที่ใกล้ที่สุด หรือถ้าจะนั่งแท็กซี่มาก็ยังพอได้ แต่อาจจะต้องให้แท็กซี่จอดฝั่งด้านหลังพระลานพระราชวังดุสิต (ถนนราชวิถี ซอยอู่ทองใน) แล้วลงเดินต่อ แต่ถ้าเทียบกันก็ยังใกล้กว่าการลงเดินจากสนามม้านางเลิ้ง

4. พระเมรุมาศจำลอง สวนนาคราภิรมย์

พระเมรุมาศจำลองแห่งนี้ ตั้งอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ส่วนอีกด้านหนึ่งจะติดกับถนนหลังพระบรมมหาราชวัง

การเดินทาง : เดินทางทางเรือน่าจะสะดวกที่สุด อาจจะเริ่มต้นจากนั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงสถานีสะพานตากสิน จากนั้นลงเรือที่ท่าเรือสาทรมาขึ้นที่ท่าเรือยอดพิมาน จากนั้นเดินเท้าต่อมายังสวนนาคราภิรมย์ (การเดินทางผ่าน ‘แม่น้ำเจ้าพระยา’ เรือด่วนเจ้าพระยา บริการฟรีเฉพาะวันที่ 26 ต.ค. จะต้องลงที่ท่าเรือปิ่นเกล้า และท่าเรือยอดพิมานเท่านั้น คาดว่าท่าเตียนจะปิดให้บริการ)

5. พระเมรุมาศจำลอง ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.1 

พระเมรุมาศจำลองแห่งนี้ ตั้งอยู่ใกล้ๆ กับปากคลองตลาด ใครที่จะไปถวายดอกไม้จันทน์ในจุดนี้ ก็สามารถเดินชมการจัดดอกไม้ครั้งประวัติศาสตร์เพื่อร่วมแสดงความอาลัย ณ ปากคลองตลาดได้อีกด้วย

การเดินทาง : เดินทางทางเรือน่าจะสะดวกที่สุด อาจจะเริ่มต้นจากนั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงสถานีสะพานตากสิน จากนั้นลงเรือที่ท่าเรือสาทรมาขึ้นที่ท่าเรือยอดพิมาน จากนั้นเดินเท้าต่อไปยังพระเมรุมาศจำลอง ลานพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.1 (จุดนี้จะอยู่ใกล้จากท่าเรือมากกว่าสวนนาคราภิรมย์)

6. พระเมรุมาศจำลอง กองทัพอากาศ (สนามธูปะเตมีย์)

ส่วนพระเมรุมาศจำลองแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่กองทัพอากาศ ตำบลคูคต อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เหมาะสำหรับประชาชนที่อยู่ปริมณฑลรอบนอกกรุงเทพฯ ฝั่งลำลูกกาและรังสิต

การเดินทาง : เส้นทางที่ 1 จากโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช ไปยังสนามธูปะเตมีย์
เส้นทางที่ 2 จากห้างโบ๊เบ๊รังสิต, บิ๊กซีรังสิต, แม็กโครรังสิต ไปยังสนามธูปะเตมีย์
เส้นทางที่ 3 จากห้างโลตัสรังสิต, ฟิวเจอร์พาร์ครังสิต ไปยังสนามธูปะเตมีย์
เส้นทางที่ 4 จากสนามบินดอนเมือง, สถานีรถไฟดอนเมือง ไปยังสนามธูปะเตมีย์
เส้นทางที่ 5 จากห้างโลตัสลำลูกกาคลอง 2, บิ๊กซีลำลูกกา คลอง 4 ไปยังสนามธูปะเตมีย์

7. พระเมรุมาศจำลอง ไบเทคบางนา

พระเมรุมาศจำลองแห่งนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของศูนย์การประชุมไบเทค บางนา ตรงลานกว้างหน้าศูนย์ประชุม

การเดินทาง : ง่ายมากๆ ไปที่นี่ด้วยรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีบางนา จะมีทางเชื่อมไปยังไบเทคบางนา

8. พระเมรุมาศจำลอง พุทธมณฑล

พระเมรุมาศจำลองแห่งนี้ ตั้งอยู่ที่ ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล จังหวัดนครปฐม เหมาะสำหรับประชาชนที่อยู่บริเวณปริมณฑลรอบนอกกรุงเทพฯ ฝั่งศาลายาและนครปฐม

การเดินทาง : สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ ณ พระเมรุมาศจำลองและซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ พุทธมณฑล หากขับรถส่วนตัวมาเอง จะมีจุดจอดดังนี้
- ถนนอุทยาน (อักษะ) 
- มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี 
- มหาวิทยาลัยมหิดล (ศาลายา) 
- ถนนรอบพุทธมณฑลสาย ค.

ถ้าเดินทางโดยรถเมล์ แนะนำดังนี้ เริ่มจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ ขึ้นสาย 515 และสาย 539 ฝั่งเกาะราชวิถี หรือถ้าจะไปโดยรถไฟฟ้า BTS จากอนุสาวรีย์ไปลงสถานีกรุงธนบุรี (สายสีลม) จากนั้นขึ้นรถเมล์สาย 84 ที่ต้นสายไปลงตรงพุทธมณฑลสาย 4 ก็ได้เช่นกัน

9. พระเมรุมาศจำลอง สถาบันฯ ลาดกระบัง

พระเมรุมาศจำลองแห่งนี้ ตั้งอยู่ในพื้นที่ของสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง ซึ่งอยู่บริเวณฝั่งตะวันออกของกรุงเทพมหานคร พื้นที่เขตลาดกระบัง ทางทิศเหนือของท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ เหมาะสำหรับประชาชนที่อยู่บริเวณปริมณฑลรอบนอกกรุงเทพฯ

การเดินทาง : สะดวกที่สุดคือ ใช้บริการรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตลิงก์ สายท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (SA City Line) แล้วมาลงที่สถานีลาดกระบัง ลงมาแล้วจะเจอจุดจอด taxi นั่งแท็กซี่ต่อไปยังสถาบันฯ หรือจะขึ้นรถสองแถวก็ได้ เดินเลยมาจากจุดขึ้นแท็กซี่จะเป็นคิวรถสองแถว ขึ้นได้ทุกคันที่เขียนว่า เทคโนฯ


ที่มาภาพบางส่วน : permalinkRTAFpagekmitlprประชาสัมพันธ์พุทธมณฑล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้