วันอาทิตย์ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เปิดประวัติ 3 ราชวงศ์ สัมพันธ์ไทยแน่นแฟ้น ร่วมแสดงความอาลัย ‘ในหลวง ร.9’ 26 ต.ค.

เปิดประวัติ 3 ราชวงศ์ สัมพันธ์ไทยแน่นแฟ้น ร่วมแสดงความอาลัย ‘ในหลวง ร.9’ 26 ต.ค.

  • Share:

งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่จะมีขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ สมเด็จพระราชาธิบดี เลตซี ที่ 3 แห่งประเทศเลโซโท, สมเด็จพระราชาธิบดี ทูโพ ที่ 6 แห่งประเทศตองกา และสมเด็จพระราชินี ซิลเวีย แห่งประเทศสวีเดน เสด็จฯ มาทรงร่วมในพระราชพิธีด้วย

วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะขอนำเสนอพระราชประวัติโดยสังเขปของ กษัตริย์และพระราชินีทั้ง 3 พระองค์ โดยทั้ง เลโซโท, ตองกา และ สวีเดน ล้วนมีความสัมพันธ์อันแนบแน่นกับประเทศไทย และในหลวง รัชกาลที่ 9 ทั้งสิ้น

สมเด็จพระราชาธิบดี เลตซี ที่ 3 แห่งเลโซโท

*สมเด็จพระราชาธิบดี เลตซี ที่ 3 แห่งราชอาณาจักรเลโซโท

พระองค์ทรงพระราชสมภพเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม ปีพ.ศ. 2506 โดยมีพระนามว่า เดวิด โมฮาโต เบเรง ซีอิโซ เป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดี โมโชโชที่ 2 โดยเมื่อครั้งยังทรงพระเยาว์ พระองค์ทรงศึกษาที่โรงเรียน แอมเปิลฟอร์ธ คอลเลจ ในสหราชอาณาจักร จากนั้นจึงทรงศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยแห่งชาติเลโซโท ซึ่งพระองค์สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี สาขาศิลปศาสตร์ ภาควิชากฎหมาย ก่อนที่พระองค์จะเสด็จฯ ไปทรงศึกษาต่อในสหราชอาณาจักรจนถึงปี 2532 จึงเสด็จฯ กลับเลโซโท

ในปี 2533 เกิดวิกฤติขึ้นในราชวงศ์เลโซโท เมื่อกษัตริย์โมโชโชที่ 2 ถูกริบอำนาจจนต้องเสด็จฯ ลี้ภัยยังต่างประเทศ เจ้าชายเดวิดจึงได้ขึ้นครองราชแทนเป็น สมเด็จพระราชาธิบดี เลตซี ที่ 3 อย่างไรก็ตาม ในปี 2538 กษัตริย์โมโชโชที่ 2 เสด็จฯ กลับมาทรงดำรงตำแหน่งประมุขแห่งเลโซโทอีกครั้ง ก่อนที่พระองค์จะสวรรคตในอุบัติเหตุรถยนต์ในปีต่อมา และในปี 2540 สมเด็จพระราชาธิบดี เลตซี ที่ 3 ก็เข้าพิธีราชาภิเษกอย่างเป็นทางการ

คิงเลตซีที่ 3 อภิเษกสมรสกับ น.ส. แอนนา คาราโบ มอตโซเนง ในปี 2543 และมีพระธิดา 2 พระองค์กับพระโอรสอีก 1 พระองค์คือ เจ้าหญิง แมรี เซเนต โมฮาโต ซีอิโซ ปัจจุบันมีพระชนมายุ 16 พรรษา, เจ้าหญิง มาซีอิโซ ปัจจุบันพระชนมายุ 13 พรรษา และ เจ้าชาย เลโรโทลี เดวิด มาฮาโต เบเรง ซีอิโซ ปัจจุบันมีพระชนมายุ 10 พรรษา

เลโซโทเป็นอีกหนึ่งประเทศที่มีความสัมพันธ์ในด้านการเกษตรกับประเทศไทยมาอย่างยาวนาน ซึ่งนโยบายการเกษตรมากมายของเลโซโทมีรากฐานมาจากแนวคิด ‘เศรษฐกิจพอเพียง’ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเลโซโทประสบความสำเร็จในการประยุกต์ใช้แนวคิดนี้ในการดูแลประชาชนด้วย ขณะที่ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ราชวงศ์นับว่าแน่นแฟ้นมาก เนื่องจาก สมเด็จพระราชาธิบดี เลตซี ที่ 3 เป็นหนึ่งในกษัตริย์ที่เสด็จฯ มาทรงร่วมในพระราชพิธีฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี ของในหลวง รัชกาลที่ 9 เมื่อปี 2549 ด้วย

สมเด็จพระราชาธิบดี ทูโพ ที่ 6 แห่งตองกา และพระราชินีนานาสิปาอู

*สมเด็จพระราชาธิบดี ทูโพ ที่ 6 แห่งราชอาณาจักรตองกา

พระองค์ทรงพระราชสมภพเมื่อ 12 กรกฎาคม 2502 ที่เมือง นูคูอาโลฟา ประเทศตองกา โดยเป็นพระราชโอรสองค์ที่ 3 ในสมเด็จพระราชาธิบดี ตาอูฟาอาฮาอู ทูโพ ที่ 4 พระองค์ทรงศึกษาในสหราชอาณาจักรระหว่างปี 2516-2523 ก่อนจะเข้ารับราชการทหารสังกัดกองทัพเรือตองกาในปี 2525 และได้รับตำแหน่งรองผู้บัญชาการในปี 2530 พระองค์ยังทรงสำเร็จการศึกษาด้านวิชาการการป้องกันประเทศจากมหาวิทยาลัย นิว เซาท์ เวลส์ ในปี 2540 และจบปริญญาโทด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศจากมหาวิทยาลัย บอนด์ ในปี 2542 ด้วย

ในปี 2541 พระองค์ทรงเข้าสู่เส้นทางการเมืองโดยได้ดำรงตำแหน่งควบรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมและกระทรวงต่างประเทศ จนถึงปี 2547 และได้ทรงรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีด้วยในปี 2543 ก่อนที่พระองค์จะทรงลาออกจากตำแหน่งกะทันหันในปี 2549 กระทั่ง 2 ปีต่อมา พระองค์ทรงรับตำแหน่งข้าหลวงใหญ่ประจำออสเตรเลียคนแรกของตองกา และดำรงตำแหน่งจนกระทั่งพระองค์ได้ครองราชย์ต่อจาก คิง จอร์จ ทูโพ ที่ 5 พระเชษฐาซึ่งสวรรคตในวันที่ 18 มีนาคม 2555 กลายเป็นสมเด็จพระราชาธิบดี อาโฮเอตู ทูโพ ที่ 6

ประเทศไทยกับตองกามีความสัมพันธ์อันดีต่อกัน โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ไทยได้ให้ความช่วยเหลือตองกาในโครงการด้านการเกษตรและการประมง ซึ่งจะมีการจัดตั้งขึ้นภายในเขตที่ประทับของคิงทูโพ ที่ 6 นอกจากนี้ เชื้อพระวงศ์ของไทยได้เสด็จฯ ไปทรงร่วมในพิธีราชาภิเษกของคิงทูโพ ที่ 6 กับสมเด็จพระราชินี นานาสิปาอู เมื่อปี 2558 ด้วย

สมเด็จพระราชาธิบดี คาร์ล ที่ 16 กุสตาฟ และ สมเด็จพระราชินี ซิลเวีย

*สมเด็จพระราชินี ซิลเวีย แห่งราชอาณาจักรสวีเดน

พระองค์ทรงพระราชสมภพ ในปี 2486 โดยมีพระนามเดิมว่า ซิลเวีย เรนาเทอ ซอมแมร์ลัธ ทรงเป็นสามัญชน มีบิดาเป็นชาวเยอรมนีส่วนมารดาเป็นชาวบราซิล ครอบครัวของพระองค์อาศัยอยู่ในเมืองเซา เปาโล ประเทศบราซิล ระหว่างปี 2490-2500 พระองค์ทรงศึกษาที่โรงเรียนเยอรมันท้องถิ่น ก่อนที่ครอบครัวซอมแมร์ลัธ จะเดินทางกลับเยอรมนีตะวันตกในปี 2500

สมเด็จพระราชินี ซิลเวีย ซอมแมร์ลัธ ทรงเคยทำงานที่สถานกงสุลอาร์เจนตินาในเมืองมิวนิก ซึ่งเป็นที่พักนักศึกษาช่วงระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนปี 2515, เป็นรองหัวหน้าทีมจัดโอลิมปิกฤดูหนาวในประเทศออสเตรีย ช่วงหนึ่งพระองค์ยังทรงเคยทำงานเป็นพนักงานต้อนรับบนเครื่องบินอีกด้วย

พระองค์ได้ทรงพบสมเด็จพระราชาธิบดี คาร์ล ที่ 16 กุสตาฟ ซึ่งในตอนนี้ยังทรงเป็นมกุฎราชกุมารแห่งสวีเดน ระหว่างการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อนที่มิวนิกปี 2515 เพียงปีเดียวก่อนที่คิง กุสตาฟ ที่ 6 อดอล์ฟ จะสวรรคต สมเด็จพระราชาธิบดี คาร์ล ที่ 16 กุสตาฟ จึงขึ้นครองราชย์ต่อ จากนั้นในปี 2519 คิงคาร์ล ที่ 16 และซิลเวีย ก็ประกาศหมั้นหมาย และมีพระราชพิธีอภิเษกสมรสในอีก 3 เดือนต่อมา ปัจจุบัน ควีนซิลเวียเป็นราชินีที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดของสวีเดน มีพระธิดา 2 พระองค์และพระโอรส 1 พระองค์

สำหรับความสัมพันธ์กับราชวงศ์ไทย ในช่วงต้นรัชกาลของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช พระองค์เสด็จประพาสต่างประเทศกว่า 30 ประเทศ รวมทั้งสวีเดนด้วย ซึ่งทางสวีเดนได้ถวายเครื่องอิสริยาภรณ์ชั้นสูงสุดแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในปี 2493 ทำให้ทรงเป็นอัศวินแห่งราชวงศ์สวีเดน ซึ่งในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ สวีเดนจะจัดพิธีถวายพระเกียรติขั้นสูงสุด พร้อมจะอัญเชิญตราประจำพระองค์ ‘Coat of Arms’ ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช ไปประดิษฐานที่โบสถ์ริดดาร์โฮลเมน อันเป็นสถานที่เก็บพระศพของราชวงศ์สวีเดน ตลอดไป

ทั้งนี้ นอกจากทั้ง 3 พระองค์แล้ว ยังมีพระบรมวงศานุวงศ์จากอีกกว่า 12 ประเทศรวมทั้งหัวหน้ารัฐบาลหรือเจ้าหน้าที่คนสำคัญอีก 27 ประเทศ มาร่วมในพระราชพิธีครั้งนี้อีกด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้