วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สั่งเฝ้าติดตามน้ำ 'อยุธยา-ปากเกร็ด' ยังอ่วม ท่วมเกือบทุกพื้นที่แล้ว

สั่งเฝ้าติดตามน้ำ 'อยุธยา-ปากเกร็ด' ยังอ่วม ท่วมเกือบทุกพื้นที่แล้ว

  • Share:

น้ำเจ้าพระยายังเพิ่มระดับ ส่งผลให้ จ.อยุธยา เกือบทุกอำเภอท่วมหมดแล้ว เทศบาลต้องลงช่วยเหลือชาวบ้าน และนำคนมาอาศัยที่ทำการ ส่วนปากเกร็ด หลายชุมชนน้ำล้นจนท่วม ต้องสั่งเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด...
เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 25 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังคงเพิ่มสูงอย่างต่อเนื่อง มีระดับสูงสุดวัดได้ 2.40 เมตร ทางเทศบาลนครปากเกร็ด ได้จัดเจ้าหน้าที่เสริมแนวกระสอบทรายเพิ่มหลายจุด ที่อาจเสี่ยงต่อการล้นแนวคันกั้นและอาจพังทลายหากมีมวลน้ำเพิ่มระดับสูงกว่าปกติ เช่นชุมชนหลังศาลเจ้าพ่อมะลิ และชุมชนท้ายซอยคานเรือ หมู่ 1 ภายในซอยวัดกู้ ชุมชนวัดสนามเหนือ หมู่ 3 ถนนแจ้งวัฒนะ ต.ปากเกร็ด และชุมชนปากด่าน ต.บางตลาด ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยง และอยู่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา โดยระดับน้ำยังยืนระยะอยู่ที่ประมาณ 2 เมตร

ทางเทศบาลนครปากเกร็ด ยังคงเฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง เนื่องจากในเขตเทศบาลนครปากเกร็ด มีแนวพื้นที่ติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ระยะทางกว่า 10 กม. นอกจากนี้บ้านเรือนประชาชน ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ที่อยู่นอกเขตเทศบาลนครปากเกร็ด เช่น ต.เกาะเกร็ด ต.ท่าอิฐ ต.คลองพระอุดม ต.บางตะไนย์ และต.อ้อมเกร็ด ถูกน้ำเข้าท่วมได้รับความเสียหายหลายหลังคาเรือน

ขณะที่ จ.พระนครศรีอยุธยา ยังปรากฏน้ำท่วมในอำเภอรอบนอกแต่สำหรับเขตเทศบาล ใน ต.หัวรอ ต.คลองสระบัว และต.ท่าวาสุกรี ยังมีน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนอย่างหนักสมทบกับน้ำฝนที่ตกลงขังไว้พร้อมกันแม่น้ำลพบุรี ป่าสัก และเจ้าพระยาไหลมาบรรจบกันที่เกาะเมืองกรุงเก่า เช่นในหมู่บ้านทุ่งแก้ว เป็นหมู่บ้านคนอยู่อาศัยระดับดีเพราะเป็นบ้านหน้าด่าน จากทุ่งลุมพลี และบรรยากาศจากคลองสระบัวเลยเป็นหมู่บ้านที่มีระดับสำหรับคนมีฐานะ แต่ตอนนี้ท่วมหมดแล้ว บางบ้านที่มีชั้น 2 ยังสามารถอาศัยอยู่ได้ ส่วนบ้านชั้นเดียวก็ต้องไปอาศัยที่ทำการเทศบาล และบริเวณแถวตำบลคลองสระบัว ติดต่อกับตำบลลุมพลีนั้นบ้างบ้านอยู่ไม่ได้ต้องขนย้ายหนีนำ้ทุ่ง และน้ำฝนทำให้โบราณสถานท่วมหมดแถวๆรอบเกาะเมือง ตอนนี้ทางชลประทานจังหวัดอยุธยาได้ประกาศเตือนให้ประชาชนระวังเพราะต้องปล่อยน้ำลงมาอีก 2600 ลบ./เมตร จากเดิม และจะเป็น 2700 ลบ./เมตร จึงทำให้ทุกพื้นที่ในจังหวัดท่วมแทบทุกๆอำเภอแล้ว

ด้านนายกฤษณ์ เถียนมิตรภาพ เลขานุการนายกเทศมนตรีเทศบาลนครพระนครศรีอยุธยา ต้องช่วยอุ้มลูกจูงหลานชาวบ้านหนีน้ำไปพักที่ทำการเทศบาลเรียบร้อยแล้ว โดยมีประชาชนได้รับความเสียหาย 800 หลังคาเรือน ส่วนเกาะลอยซึ่งเป็นที่ตั้งของวิทยาลัยต่อเรือ น้ำได้ท่วมหมดรวมทั้งประชาชนหลายครัวเรือน เสร็จพิธีพรุ่งนี้ทางเทศบาลจำเป็นต้องนำดินมากั้นเพิ่มเติมอีก เพราะต้องรักษาเกาะเมืองไว้ให้ได้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้