วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สารเคมีรั่วไหลที่ชลบุรี คนงาน 5 คนสูดควันเป็นลม ชี้ต้นเหตุจากหม้อต้ม

เกิดควันสีเหลืองพุ่งขึ้นจากปล่องควันในโรงงานชุบโลหะที่ จ.ชลบุรี มีคนงาน 5 คนบาดเจ็บจากการสูดควันเข้าไป จนท.ใช้เวลา 1 ชั่วโมงจึงสลายควันได้ คาดกรดไนตริกหยดใส่หม้อต้มชุบโลหะจนเกิดความร้อนสูง...

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม พ.ต.ท.วศิน กล้าวิกรณ์ สว.(สอบสวน) ได้รับแจ้งมีควันสีเหลืองพุ่งขึ้นจากปล่องควันภายใน บริษัท ไทยเมกิ (2012) จำกัด (THAI MEKKI (2012) CO.,LTD.) เลขที่ 700 /686 หมู่ 7 ต.ดอนหัวฬ่อ อ.เมือง จ.ชลบุรี เป็นบริษัทชุบโลหะและโครเมียม จึงรุดไปตรวจสอบพร้อม พ.ต.อ.ประเสริฐ โตศักดิ์สิทธิ์ ผกก. สภ.ดอนหัวฬ่อ น.ส.นวรัตน์ ไตรรักษ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลดอนหัวฬ่อ เจ้าหน้าที่กรมควบคุมมลพิษ จ.ชลบุรี และกู้ภัยไตรคุณธรรม พบบริษัทดังกล่าวมีเนื้อที่ประมาณ 4 ไร่เศษ ที่เกิดเหตุอยู่ช่วงด้านหลังเป็นเครื่องอุปกรณ์การต้มสารชุบโลหะ มีปล่องระบายควันและมีควันสีเหลืองพวยพุ่งขึ้นเป็นจำนวนมาก ควันดังกล่าวมีกลิ่นเหม็นฉุน ซึ่งมีพนักงาน 5 คน ได้สูดดมควันเข้าไปเกิดอาการเป็นลมและอาเจียน กู้ภัยฯ ปฐมพยาบาลเบื้องต้น แล้วให้กลับบ้านได้ ที่เกิดเหตุมีรถดับเพลิงจากเทศบาลดอนหัวฬ่อ และรถดับเพลิงจากนิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร รวม 4 คัน เข้าร่วม เจ้าหน้าที่ดับเพลิงฉีดน้ำไล่ควันและกลิ่นสารเคมี ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง กลิ่นและควันจึงระเหยไป

เจ้าหน้าที่ควบคุมเครื่องต้มรายหนึ่ง เปิดเผยว่า เบื้องต้นเป็นการหุงต้มที่ใช้ความร้อน โดยมีกรดไนตริกเป็นตัวผสม เครื่องดังกล่าวมีการควบคุมความร้อน แต่เกิดมีกรดไนตริกได้หยดลงไปในหม้อต้มทำให้เกิดความร้อนขึ้นสูงและปฏิกิริยาควันพวยพุ่งขึ้นดังกล่าว แต่ควันที่พุ่งไปนั้น หากไม่สูดเข้าไปก็ไม่เป็นอะไร ถ้าสูดเข้าไปก็เกิดอาการหน้ามืดและอาเจียนได้ แต่หากโดนผิวหนังก็จะคัน ส่วนเครื่องต้มดังกล่าวจะต้องรอให้เจ้าหน้าที่ควบคุมมลพิษ จ.ชลบุรี เข้าไปตรวจสอบเพื่อสรุปสาเหตุอีกครั้ง

ต่อมา นางบุปผา กวินวศิน ผอ.นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร เปิดเผยว่า “ภายหลังจากการระงับเหตุสารเคมีรั่วไหลการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยได้ส่งรถตรวจวัดคุณภาพสิ่งแวดล้อมลงพื้นที่เพื่อทำการตรวจวัดคุณภาพอากาศของพื้นที่โดยรอบโรงงาน นอกจากนี้นิคมอุตสาหกรรมอมตะนครยังมีสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศที่สามารถรายงานผลคุณภาพอากาศแบบออนไลน์ได้ตลอด 24 ชม. ซึ่งผลจากการตรวจสอบคุณภาพอากาศดังกล่าวพบว่าอยู่ในภาวะปลอดภัย สารเคมีที่รั่วไหลมีปริมาณน้อยไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อโรงงานอุตสาหกรรมใกล้เคียง ชุมชน หรือสิ่งแวดล้อม

สำหรับมาตรการความปลอดภัยในระยะต่อไป กนอ.ได้สั่งให้โรงงานของบริษัท ไทยเมกิ (2012) จำกัด หยุดประกอบกิจการเป็นเวลา 30 วัน ตามมาตรา 39 ของ พ.ร.บ. โรงงาน เพื่อตรวจสอบความเสียหายและซ่อมบำรุงระบบให้ได้ตามมาตรฐานความปลอดภัย ซึ่งต้องมีการชี้แจงรายละเอียดเสนอต่อการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย พิจารณาก่อนอนุญาตให้เปิดดำเนินการในระยะต่อไป นอกจากนี้ในวันพรุ่งนี้ (26 ต.ค.) ตัวแทน นิคมอุตสาหกรรมอมตะนครและนิคมฯ อมตะ จะนำหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ลงพื้นที่ตรวจสุขภาพให้บริการแก่ประชาชน ในพื้นที่รอบโรงงานอุตสาหกรรมฟรี เพื่อเสริมสร้างความมั่นใจด้านความปลอดภัยให้แก่ชุมชนต่อไป.

เกิดควันสีเหลืองพุ่งขึ้นจากปล่องควันในโรงงานชุบโลหะที่ จ.ชลบุรี มีคนงาน 5 คนบาดเจ็บจากการสูดควันเข้าไป จนท.ใช้เวลา 1 ชั่วโมงจึงสลายควันได้ คาดกรดไนตริกหยดใส่หม้อต้มชุบโลหะจนเกิดความร้อนสูง... 25 ต.ค. 2560 16:02 25 ต.ค. 2560 16:45 ไทยรัฐ