วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวนาเลยสุดช้ำ ปลูกข้าวเหนียว กข6 ออกมาเป็นพันธุ์อะไรก็ไม่รู้

ชาวนาภูเรือนับสิบราย ไปซื้อพันธุ์ข้าวเหนียว กข6 ติดตรากรมการข้าวมาปลูก ออกรวงตกใจ ข้าวในแปลงนา นอกจากข้าวเหนียวแล้ว ยังมีข้าวพันธุ์อะไรก็ไม่รู้อีกครึ่งหนึ่ง ทำใจขาดทุนแน่นอน ครวญเอาไปสีกินเองก็ไม่รู้จะกินได้หรือเปล่า...

เวลา 10.00 น. วันที่ 25 ต.ค. 60 ชาวนาบ้านนาคูน หมู่ 3 ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ จ.เลย นับสิบราย ซื้อพันธุ์ข้าวเหนียว กข6 พันธุ์ใหม่ธัญสิริน ของกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จ.อุดรธานี จากร้านค้าการเกษตรในอำเภอภูเรือ มาปลูกที่นา พบพันธุ์ข้าวปนเปื้อนสายพันธุ์อื่นในนา ไม่มีรู้สายพันธุ์อะไร ขาดทุนย่อยยับ วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องลงมาดูด่วน

นายวิชาญ สุวรรณชาติ อายุ 60 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 3 บ้านนาคูน ต.ร่องจิก อ.ภูเรือ เล่าว่า ตนเองและญาติพี่น้องอีก 3 ราย ร่วม 50 ไร่ ซื้อพันธุ์ข้าวเหนียว กข6 ของกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จ.อุดรธานี จากร้านค้าการเกษตรในอำเภอภูเรือ จำนวน 3 กระสอบ กระสอบละ 25 กก. มาหว่านปลูกในนาปี 5 ไร่ อีก 1 เดือนจะเก็บเกี่ยวได้ ปรากฏว่ามีข้าวที่หว่านปลูกไม่รู้ว่าสายพันธุ์อะไร เตี้ยกว่าพันธุ์ กข6 ที่เคยปลูก ขึ้นมาออกรวงเหลืองอร่าม เป็นข้าว กข6 ครึ่งหนึ่ง ข้าวพันธุ์อะไรไม่รู้ครึ่งหนึ่ง ในพื้นที่ 5 ไร่

"ตกใจ ไม่รู้ว่าข้าวพันธุ์อะไร แม้ทำนามาหลายสิบปีก็ไม่รู้ว่าพันธุ์ข้าวอะไร จะเป็นข้าวเหนียว หรือข้าวเจ้า ข้าวอะไรก็ไม่รู้ เอาไปขายไม่รู้พ่อค้าจะซื้อหรือเปล่า ถ้าเอาข้าวไปสีกินก็ไม่รู้จะกินได้รึเปล่า เพราะเป็นข้าวผสมกันมา ถ้าเป็นข้าว กข6 ที่เคยปลูกมา จะขายได้ 50,000-60,000 บาท แต่นี่ไม่รู้จะขายได้เท่าไร ขาดทุนแน่ๆ และยังมีชาวบ้านที่ซื้อข้าวจากกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จ.อุดรธานี นับสิบราย มาปลูกใน อ.ภูเรือ ด้วย"

ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยัง นางสาวชุติมา ภาคธูป อายุ 52 ปี เจ้าของร้านค้าการเกษตรที่ชาวบ้านไปซื้อ เปิดเผยว่า ชาวบ้านมาซื้อจริง ส่วนทางร้านซื้อมาจากโรงสีที่อยู่ใกล้ๆ ที่รับมาจากกรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จ.อุดรธานี มาขายให้ เพิ่งจะทราบเรื่องและรีบสอบถามไปยังโรงสีที่ซื้อมา แต่ยังไม่ได้รับคำตอบที่ชัดเจน

ขณะที่ นายสรนันท์ จันทร์ศรีรัตน์ รก.ผอ.ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าว จ.อุดรธานี กรมการข้าว กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จ.อุดรธานี ได้กล่าวทางโทรศัพท์ ว่า โดยหลักการของเมล็ดพันธุ์ มีมาตรการในการควบคุม เป็นมาตรฐานการขยายพันธุ์ไว้จำหน่าย โดยเมล็ดพันธุ์ที่ขยายพันธุ์และจำหน่าย มีหลักเกณฑ์ว่าสามารถเป็นพันธุ์ได้ในจำนวน 5 เมล็ดต่อครึ่งกิโลกรัม เป็นสัดส่วนที่วางเอาไว้ ส่วนในการผลิต ได้ผลิตตามกระบวนการควบคุมของศูนย์ ถ้ามีเรื่องจะร้องเรียนต้องร้องมาที่ศูนย์ ทางศูนย์จะส่งเจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบ แต่ถ้ามีการปนเปื้อนมากเกินไปก็ไม่แน่ใจ เพราะขบวนการผลิตมีแล็บ และการตรวจสอบ ส่วนชาวบ้านที่ซื้อมา ถ้ามีบัตรหรือมีเอกสารระบุถูกต้อง ก็แสดงว่ามาจากศูนย์ฯ อย่างไรก็ตาม ทางศูนย์ฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจ จะรีบดำเนินการให้เจ้าหน้าที่ออกไปตรวจสอบทันที.  


ชาวนาภูเรือนับสิบราย ไปซื้อพันธุ์ข้าวเหนียว กข6 ติดตรากรมการข้าวมาปลูก ออกรวงตกใจ ข้าวในแปลงนา นอกจากข้าวเหนียวแล้ว ยังมีข้าวพันธุ์อะไรก็ไม่รู้อีกครึ่งหนึ่ง ทำใจขาดทุนแน่นอน ครวญเอาไปสีกินเองก็ไม่รู้จะกินได้หรือเปล่า... 25 ต.ค. 2560 15:23 25 ต.ค. 2560 16:02 ไทยรัฐ