วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พบโรงละครยุคโรมัน ในเยรูซาเล็มอายุ 1,800 ปี (คลิป)

นักโบราณคดีจากสำนักโบราณวัตถุสถานแห่งอิสราเอล ประกาศการค้นพบครั้งแรกของซากโรงละครยุคอาณาจักรโรมันในอุโมงค์ใต้ฐานกำแพงด้านตะวันตกของเมืองเก่าในกรุงเยรูซาเล็ม ประเทศอิสราเอล โรงละครแห่งนี้มีโครงสร้างที่โดดเด่นเฉพาะตัวก่อด้วยอิฐที่มีความงดงามและมีอายุเก่าแก่ประมาณ 1,800 ปี ทว่ายังสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ สันนิษฐานว่าจะสร้างเมื่อกลางศตวรรษที่ 2 ในรัชสมัยจักรพรรดิเฮเดรียน กษัตริย์แห่งโรมัน

โรงละครโรมันโบราณแห่งนี้ถูกค้นพบระหว่างการขุดเจาะเมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา นักโบราณ คดีเผยว่า โครงสร้างกึ่งวงกลมอาจเป็นโรงมหรสพขนาดเล็ก ที่ใช้สำหรับแสดงดนตรีหรือแสดงละคร หรืออาจเป็นบูเลเทเรียน (Bouleuterion) คือสถานที่ชุมนุมสำหรับเจ้าหน้าที่บริหารของจักรวรรดิโรมัน โดยออกแบบมาเพื่อนั่งและบรรจุคนได้ประมาณ 200 คน พวกเขาแปลกใจว่าสถานที่แห่งนี้เคยมี โครงสร้างรูปโค้งใช้เป็นหลังคา อีกทั้งยังหาคำตอบไม่ได้คือทำไมโรงละครแห่งนี้ถึงยังสร้างไม่เสร็จ แต่เป็นไปได้ว่าเหตุการณ์จลาจลของชาวยิวที่ต่อต้าน โรมในยุคสมัยนั้นอาจทำให้การก่อสร้างโรงละครได้หยุดชะงักลง

อย่างไรก็ตาม นักโบราณคดีชาวอิสราเอลหวัง ว่าการขุดค้นพบโรงละครโรมันครั้งนี้จะช่วยให้นักวิชาการด้านโบราณคดีได้เรียนรู้ดีขึ้นเกี่ยวกับประวัติศาสตร์วิถีชีวิตของชาวเยรูซาเล็มในอีก 10 ปีต่อมา หลังจากเยรูซาเล็มและวิหารของเมืองถูกรื้อถอนไป.

นักโบราณคดีจากสำนักโบราณวัตถุสถานแห่งอิสราเอล ประกาศการค้นพบครั้งแรกของซากโรงละครยุคอาณาจักรโรมันในอุโมงค์ใต้ฐานกำแพงด้านตะวันตกของเมืองเก่าในกรุงเยรูซาเล็ม ประเทศอิสราเอล 25 ต.ค. 2560 15:07 25 ต.ค. 2560 15:07 ไทยรัฐ