วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นกเพนกวินแอนตาร์กติกตกอยู่ในความเสี่ยง

นกเพนกวินแอนตาร์กติกตกอยู่ในความเสี่ยง

  • Share:

เพนกวินอาเดลี พบในแถบซีกโลกใต้ หรือทวีปแอนตาร์กติก โดย รวมกลุ่มอาศัยอยู่กับเพนกวินจักรพรรดิ ทุกฤดูใบไม้ร่วงเพนกวินในแถบนี้จะให้กำเนิดลูกนกและจะรีบออกไปหาอาหารให้ทันก่อนช่วงฤดูหนาวมาเยือน หากช้ากว่านั้นน้ำแข็งจะปกคลุมทำให้ยากต่อการออกหาอาหาร แต่ การวิจัยล่าสุดของนักนิเวศทางทะเลแห่งศูนย์วิทยาศาสตร์แห่งชาติฝรั่งเศส เผยว่า สถานการณ์ของเพนกวินอาเดลีกำลังเสี่ยงที่จะตายเป็นจำนวนมากเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 40 ปี

จากการศึกษาอาณานิคมของเพนกวินอาเดลีที่สถานีวิจัยดูมง ดูร์วีล ในแอนตาร์กติก นักวิจัยเผยว่า สาเหตุที่ทำให้เกิดการตายแทบจะยกฝูงของเพนกวินนั้น เนื่องมาจากความผิดปกติของน้ำแข็งในทะเล ส่งผลให้พ่อแม่เพนกวินต้องเดินทางไกลกว่าเดิมในการหาอาหารเก็บใส่ท้องตุนไว้ เพื่อนำกลับมาป้อนให้กับลูกนกที่รออยู่ แต่เมื่อเดินทางกลับมาก็พบว่าลูกๆ ของมันรวมถึงคู่ชีวิตที่อยู่กันมาอย่างยาวนานก็ประสบภาวะอดตายไปตามๆกัน

นักวิจัยให้ความเห็นว่าขนาดน้ำแข็งในทะเลขั้วโลกมีความแตกต่างกันไปในแต่ละปี การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศก็ทำให้เกิดความผันผวนมากขึ้น ส่งผลกระทบต่อชีวิตของสัตว์ที่อาศัยอยู่ในแถบนี้ โดย เฉพาะเพนกวินอาเดลี ดังนั้น กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเรียกร้องให้มีการอนุมัติพื้นที่คุ้มครองทางทะเลใหม่นอกเขตแอนตาร์กติกตะวันออก ซึ่งมองน่าจะช่วยลดความกดดันของเพนกวินจากบรรดานักท่องเที่ยวและพวกที่เข้ามาตกปลาที่เป็นอาหารของเพนกวิน.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้