วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นร.-นศ.ว.นาฏศิลปอ่างทอง ลั่นขอรำ-เล่นโขนให้ดีที่สุด ถวายในหลวง ร.9 (คลิป)

นร.-นศ.ว.นาฏศิลปอ่างทอง ลั่นขอรำ-เล่นโขนให้ดีที่สุด ถวายในหลวง ร.9 (คลิป)

  • Share:

นักเรียนนักศึกษาวิทยาลัยนาฏศิลปอ่างทอง ซ้อมใหญ่การแสดงมหรสพหน้าพระเมรุมาศ เผยสุดภูมิใจที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของพระราชพิธี ขอแสดงให้ดีที่สุดเพื่อถวายแด่ในหลวง ร.9...

เมื่อวันที่ 25 ต.ค. ที่บริเวณวิทยาลัยนาฏศิลปอ่างทอง คณะครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา วิทยาลัยนาฏศิลปอ่างทอง สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ร่วมซ้อมมหรสพการแสดงรำสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และการแสดงโขน เรื่องรามเกียรติ์ ชุดยกรบ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อให้การแสดงเป็นไปอย่างสวยงามดูสมพระเกียรติสูงสุด ซึ่งมีคณะครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา เข้าร่วมในการซ้อมใหญ่ในครั้งนี้จำนวนกว่า 177 คน และส่วนหนึ่งจำนวน 53 คน ได้มีส่วนร่วมในการแสดงมหรสพหน้าพระเมรุมาศ ณ ท้องสนามหลวง เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และร่วมน้อมแสดงความอาลัยเป็นครั้งสุดท้ายอย่างสมพระเกียรติสูงสุด

นางสาววนารี ระงับภัย นักศึกษาปริญญาตรี ชั้นปีที่ 1 สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ กล่าวว่า ตนเองรู้สึกมีความยินดีและปลื้มปีติเป็นอย่างมากที่ได้มีส่วนร่วมในการแสดงมหรสพในครั้งนี้ แต่ยังมีความรู้สึกเสียใจอยู่บ้าง แต่ตนเองรู้สึกดีใจที่เกิดมาในรัชสมัยของในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่ทรงมีพระมหากรุณาธิคุณ และตนเองจะขอแสดงให้ดีที่สุด

ด้าน นายอธิศักดิ์ ฤกษ์ดี ครูสอนวิชานาฏศิลป์ เปิดเผยว่า ตนเองรู้สึกดีใจและปลาบปลื้มใจเป็นอย่างมากที่ได้มีส่วนร่วมในการส่งเสริมศิลปวัฒนธรรมของชาติ และยังมีส่วนร่วมในการถวายงานการแสดงมหรสพ ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ถึงแม้ว่าตนเองจะผ่านงานมาหลายครั้งแล้วก็ตาม แต่ครั้งนี้ถือเป็นความภูมิใจสูงที่สุดที่ตนเองได้มีส่วนร่วม โดยตนเองจะน้อมนำพระราชดำรัสของในหลวง รัชกาลที่ 9 ในเรื่องเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิต 

ส่วน นางเสมอแข มูลพันธ์ รองผู้อำนวยการฝ่ายศิลปวัฒนธรรมวิทยาลัยนาฏศิลปอ่างทอง กล่าวว่า ในการแสดงครั้งนี้ทางวิทยาลัยนาฏศิลปอ่างทอง ได้รับเกียรติจากสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ให้นำคณะครู อาจารย์ นักเรียน และนักศึกษา ไปร่วมแสดงมหรสพในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 จำนวน 53 ท่าน ณ ท้องสนามหลวง ซึ่งเป็นความปลื้มปีติยินดีกับคณะครูอาจารย์ นักเรียน และนักศึกษาทั้งหมด ที่ได้เป็นที่ยอมรับให้เข้าร่วมในการแสดงมหรสพ

ในส่วนของจังหวัดอ่างทอง ทางวิทยาลัยนาฏศิลปอ่างทองได้แสดงมหรสพจำนวน 2 ชุด ได้แก่ การรำถวายสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ ซึ่งเป็นบทพระราชนิพนธ์ของสมเด็จพระเทพฯ โดยใช้ผู้แสดงจำนวน 89 คน และการแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ ชุดยกรบ จำนวน 33 คน เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติที่พระองค์ท่านได้มีพระมหากรุณาธิคุณ ในการที่พระองค์ทรงโปรดเกล้าฯ ให้วิทยาลัยนาฏศิลป์ และสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ ในเรื่องศิลปวัฒนธรรมเป็นอย่างดี สนับสนุนศิลปินเพื่อชาติมาโดยตลอด ซึ่งคณะครู อาจารย์ นักเรียน นักศึกษา ของวิทยาลัยนาฏศิลปอ่างทอง สถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ มีความภาคภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่จะร่วมทำการแสดงมหรสพในครั้งนี้ให้สมพระเกียรติอย่างสูงที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้