วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เหมี่ยว ปวันรัตน์ นำคำสอนในหลวง ร.9 เตือนสติตนอย่าหลงทาง

เหมี่ยว ปวันรัตน์ นำคำสอนในหลวง ร.9 เตือนสติตนอย่าหลงทาง

  • Share:

เป็นอีกหนึ่งคนไทยที่ตั้งใจทำดีเพื่อตามรอยพระราชาสำหรับนักแสดงสาวรุ่นใหญ่ เหมี่ยว ปวันรัตน์ นาคสุริยะ ซึ่งเจ้าตัวเป็นหนึ่งในคนบันเทิงที่ร่วมวาดภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

เพื่อนำรายได้เพื่อช่วยเหลือค่าใช้จ่ายใน รพ.จุฬาลงกรณ์ อีกทั้งยังนำภาพวาดของตนมาร่วมแสดงนิทรรศการ “เพราะพ่อ” ที่จัดขึ้น ณ โรงละครเคแบงก์สยามพิฆเนศ ชั้น 7 ศูนย์การค้าสยามสแควร์วัน อีกด้วย

“บันเทิงไทยรัฐออนไลน์” จึงได้ถามเจ้าตัวถึงเรื่องราวดีๆ เหล่านี้ พร้อมทั้งถามถึงการเข้าร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 รวมถึงเรื่องราวความประทับใจเกี่ยวกับพระมหากษัตริย์ผู้เป็นที่รักยิ่งของปวงชนชาวไทยด้วย

ซึ่ง เหมี่ยว เผยว่า “สำหรับวันที่ 26 ต.ค. เป็นช่วงที่ยากลำบากมากในการที่จะพูดเรื่องนี้ เราเป็นปุถุชนก็ไม่อยากให้เกิดขึ้น ไม่อยากให้ท่านหายไป อยากให้ยังอยู่ให้เข้าไปกราบพระบรมศพได้ไหม แต่ความจริงแล้วเป็นไปไม่ได้ ต้องรับกันว่านี่คือเป็นพระราชประเพณี เป็นเรื่องที่ต้องทำ ต้องเกิดขึ้น

ดังนั้นสิ่งที่พี่คิดคือในวันนี้พี่จะขอเข้าไปให้ใกล้ที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก็จะไปถวายดอกไม้จันทน์แถวใกล้ๆ สนามหลวง จะไปจุดที่เขาจัดให้ จะให้เข้าไปถึงพระเมรุมาศคงเป็นไปไม่ได้อยู่แล้ว รู้ด้วยว่าจะไม่ได้เห็นอะไรมากมาย เพราะมหาชนก็เยอะมาก แต่พี่พร้อมที่จะขอเป็นจุดเล็กๆ จุดนึงอยู่ในนั้นค่ะ

พูดถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 จะนึกถึงพระราชกรณียกิจที่ทำให้กับคนไทยและประเทศตลอดพระชนม์ชีพตั้งแต่ครองราชย์ ดังที่เราจะได้เห็นจากพระปฐมบรมราชโองการว่า “เราจะครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งมหาชนชาวสยาม” จากวันนั้นถึงวันที่สวรรคตคือ 70 ปี ท่านไม่เคยผิดคำพูดเลย

มีหลายสิ่งที่อยู่ในพระบรมราโชวาทหรือพระราชดำรัสในกรณีต่างๆ หลายอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นในเวลาที่พระองค์ท่านพระราชทานปริญญาบัตรทุกสถาบัน หรือพระบรมราโชวาทในงานลูกเสือชาวบ้าน ให้กับข้าราชการ ผู้พิพากษา ทุกอย่างนำมาใช้ในชีวิตจริงได้หมด เป็นคำที่ตรง เข้าใจง่าย และเต็มไปด้วยความจริง ความรู้ และนำทางทุกอย่างไป

หรือถ้าจะพูดเรื่องโครงการหลวงของท่าน จะนำมาซึ่งนำทางชีวิตเราได้ อย่างเรื่องความซื่อสัตย์สุจริตหรือความดีความชั่ว เราต้องทำความดีเพราะความชั่วมันทำง่าย ถ้าเราไม่ทำความดี ความชั่วจะเข้ามาง่าย ซึ่งมันก็จริงใช่ไหม เราก็เห็นน่ะ ลองเข้าไปดูพระราชดำรัสแต่ละครั้งเอามาใช้ได้หมด ถ้าเจอที่ไหนพี่ก็จะสะสมเก็บไว้ และกลับเอามาเตือนตัวเองว่าอย่าหลงทาง อย่าขี้เกียจ อย่าโกง อย่าทำอะไรเห็นแก่ตัว

ส่วนเรื่องการทำความดีเพื่อพระองค์ท่าน พี่ทำตั้งแต่ยังพระองค์ยังมีพระชนม์ชีพอยู่ค่ะ เป็นงานการกุศล อย่างเรื่องรูปภาพของพี่ก็เอาไปพิมพ์เพื่อนำรายได้โดยไม่หักค่าใช้จ่ายเข้าไปช่วย รพ.จุฬาลงกรณ์ ไม่ว่าจะเป็นการทุกอย่างที่ขอให้บอกเถอะว่าเป็นการกุศล ต้องสละเรื่องส่วนตัว ไม่ได้หารายได้ พี่ไม่เคยเกี่ยงเลย ล่าสุดนี่คือทำการ์ด 10 ใบให้กับ รพ.จุฬาลงกรณ์ เพื่อโครงการวิจัยสเต็มเซลล์

ซึ่งเรื่องสุขภาพอนามัยหรือเรื่องวิทยาการ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ท่านเอกอุอยู่แล้ว ซึ่งเขาจะทำเพื่อให้สเต็มเซลล์ประสบความสำเร็จและให้คนที่รายได้น้อยได้เข้าถึงการรักษาสเต็มเซลล์ เพราะตอนนี้มีแต่คนรวยที่จะสามารถรักษาแบบแพงๆ ได้ ซึ่ง รพ.นี้ ทำเพื่อประชาชนที่มีรายได้น้อยอยู่แล้ว และในประเทศเรามีคนเจ็บป่วยมากมาย การรักษาถ้าตามขั้นตอนล้วนๆ เลย มันก็จะช้า ถ้าเราช่วยอะไรได้ในความสามารถที่เรามีก็ถือว่าพี่ได้ทำถวายค่ะ

ก็อยากฝากบอกคนไทยถึงการทำความดีตามรอยพระราชาว่า สิ่งที่เราได้เห็นมา คนไทยที่อยู่รุ่นนี้ก็เกิดในสมัยท่านทั้งสิ้น ทุกคนจะได้เห็นการปฏิบัติตัวของพระองค์ สิ่งที่พระองค์ทำ ได้ยินและได้รู้ เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราจะทำได้ก็คือปฏิบัติตามที่ท่านบอก คือความเพียร ความสุจริต และทำเพื่อผู้อื่น คิดถึงตัวเองน้อยๆ คิดถึงคนอื่นให้มากค่ะ”.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้