วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พระสังฆราชกัมพูชา ทรงเตรียมนำคณะสงฆ์ ถวายดอกไม้จันทน์ ที่สถานทูตไทย

พระสังฆราชกัมพูชา ทรงเตรียมนำคณะสงฆ์ ถวายดอกไม้จันทน์ ที่สถานทูตไทย

  • Share:

(ภาพพระเมรุมาศ ที่ท้องสนามหลวง)

สมเด็จพระมหาสังฆราชแห่งกัมพูชา ทรงเตรียมนำคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง ร.9 ที่สถานทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ ขณะที่ทางสถานทูตฯ ได้จัดเตรียมการสำหรับให้ชาวไทย-เขมรร่วมถวายดอกไม้จันทน์อย่างสมพระเกียรติ

เมื่อ
วันที่ 25 ตุลาคม 2560 มีรายงานจากสถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ ว่า 

สมเด็จพระมหาสังฆราชแห่งกัมพูชา ทรงเตรียมนำคณะสงฆ์ชั้นผู้ใหญ่ของกัมพูชา ร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวง ร.9) ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ 

ขณะที่ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงพนมเปญ ขณะนี้ได้มีการเตรียมการให้ประชาชนทั้งชาวไทยและกัมพูชาได้เข้าร่วมถวายดอกไม้จันทน์ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ในวันที่ 26 ต.ค. ไว้อย่างสมพระเกียรติเรียบร้อยแล้ว ล่าสุดได้รับแจ้งว่าจะมีคณะสงฆ์ระดับสูงของกัมพูชาเข้าร่วมในพิธีด้วย

ทั้งนี้ คณะสงฆ์ของกัมพูชาฝ่ายมหานิกาย 7 รูป ที่จะร่วมถวายดอกไม้จันทน์ในครั้งนี้ นำโดย 1.สมเด็จพระอัคคมหาสงฆ์ราชาธิบดี กิติอุทธ์เทศบัณฑิตเทพวงศ์ สมเด็จพระมหาสังฆราช 2.สมเด็จพระมหาสุเมธาธิบดี นน แหงด สมเด็จพระสังฆนายก 3. สมเด็จพระวนรัตน์กิตติบัณฑิต นอย จรึก รองพระสังฆนายก ลำดับที่ 3, 4.พระมุนีโกศล คึม สอน พระจตุมุขมงคลรังสี เจ้าคณะราชธานีพนมเปญ 5.พระธรรมโฆษาจารย์ คี สุวรรณรัตนา 6.พระโฆษธรรมสุคนธา 7.พระปิฏกธรรม เมา นิม

สำหรับฝ่ายธรรมยุติกนิกาย 3 รูป ประกอบด้วย 1.พระครูสิลาจารคุณ 2.พระครูธรรมราชจริยา 3.พระมหา เจีย สมเอียง ทั้งนี้พิธีการต่างๆ จะเริ่มพร้อมกันกับประเทศไทยทุกประการ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้