วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ใครหิวเชิญทางนี้! เปิดคู่มือ 4 จุด 'อาหารพระราชทาน' แจกฟรีรอบสนามหลวง

ใครหิวเชิญทางนี้! เปิดคู่มือ 4 จุด 'อาหารพระราชทาน' แจกฟรีรอบสนามหลวง

  • Share:

วันนี้ (25 ต.ค.) ประชาชนจากทั่วสารทิศ หลั่งไหลเข้าสู่มณฑลพิธีท้องสนามหลวงกันอย่างเนืองแน่น แว่วมาว่ามีคนเดินทางเข้าไปในพื้นที่แล้วกว่า 2 แสนคน ใครที่คอยนานแล้วหิว เรามีจุดแจกอาหารฟรี หรือเรียกว่า 'อาหารพระราชทาน' ของแต่ละแห่งรอบๆ สนามหลวงมาบอกต่อ!

ไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่สำรวจจุดแจกอาหารฟรีสำหรับแขกของพระราชา ที่เดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพในหลวง รัชกาลที่ 9 กันอย่างเนืองแน่น เท่าที่เดินสำรวจมาเราทำแผนที่มาให้ดูกันง่ายๆ 4 จุด ดังนี้

1. ครัวหลวงปู่พุทธะอิสระ ป้อมมหากาฬ

หากเดินทางมาจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ จะมีรถ Shuttle Bus บริการฟรี ให้รอรถสาย 59, 53 ที่ฝั่งเกาะพญาไท มีเจ้าหน้าที่คอยประชาสัมพันธ์อยู่ตลอด หาไม่ยาก รถจากจุดนี้จะพามาส่งที่ จุดจอดบ้านมนังคศิลา ถนนหลานหลวง (ใกล้ รพ.มิชชั่น) โชคดีที่วันนี้ (25 ต.ค.) เราลงพื้นที่สำรวจแต่เช้า รถเลยสามารถเข้าไปจอดที่ถนนหลานหลวง ใกล้ๆ กับสำนักงานการบินไทย

เดินเท้าต่ออีกแค่นิดเดียวก็เจอกับจุดแจกอาหารจุดแรก ณ ป้อมมหากาฬ จุดนี้เป็นโรงครัวของหลวงปู่พุทธะอิสระและกลุ่มจิตอาสา ทำอาหารพระราชทานแจกประชาชน เมื่อเช้านี้เริ่มมีการแจกน้ำและขนมปังแล้ว ช่วงเที่ยงที่ผ่านมาน่าจะมีการแจกอาหารมื้อหลักแล้วด้วย

2. โรงจัดเลี้ยงพระราชทาน วัดเทพธิดารามวรวิหาร

เดินต่อมาตามถนนมหาชัย บริเวณโลหะปราสาท ตรงไปเรื่อยๆ จะเจอกับ วัดเทพธิดารามวรวิหาร จุดนี้เป็นจุดแจกอาหารจุดที่ 2 เรียกว่าเป็นโรงเลี้ยงพระราชทานขนาดใหญ่ที่สุดในงาน เพราะที่นี่รวมครัวปรุงอาหารไว้ถึง 5 ครัว

ไฮไลต์ที่อยากให้คุณมาลองทานอาหารจากโรงเลี้ยงพระราชทาน ก็คือ เขารวบรวมเอาเชฟฝีมือดีจากสมาคมเชฟประเทศไทย มาปรุงอาหารให้ประชาชน 25-26 ต.ค. 2560 นี้เท่านั้น

เชฟสมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟฯ เล่าให้ฟังว่า มีเชฟมาร่วมเป็นจิตอาสาทั้งหมด 200 ชีวิต แบ่งเป็นเชฟไทย 80 คน เชฟต่างชาติ 15 คน และที่เหลือเป็นเชฟรุ่นใหม่ที่ผ่านการประกวดรายการต่างๆ คว้ารางวัลด้านอาหารมาแล้วมากมาย มาร่วมทีมกันเพื่องานพระราชพิธีฯ ครั้งนี้โดยเฉพาะ

ส่วนเมนูอาหารมื้อพิเศษที่เชฟปรุงมาเสิร์ฟกันอย่างสุดฝีมือ แถมยังเป็นพระกระยาหารทรงโปรดของในหลวง รัชกาลที่ 9 อีกด้วย ได้แก่ วันที่ 25 ต.ค. จะมีบะหมี่เป็ดย่าง 9,999 ชุด, หมั่นโถวสังขยา 5,999 ชุด, ไก่ผัดขิง+ไข่ต้ม 9,999 ชุด

ส่วนวันที่ 26 ต.ค. จะมีพาสต้าซอสโบโลเบสไก่สับ 9,999 ชุด, หมั่นโถวสังขยา 4,999 ชุด, ข้าวเป็ดพะโล้ 9,999 ชุด

นอกจากนี้ก็ยังมีครัวอื่นๆ อีก 4 ครัวในโรงเลี้ยงพระราชทาน ปรุงอาหารมาเสิร์ฟมากมาย มีอาหารเจ ผัดหมี่ซั่วเจ เป็นต้น และมีอาหารปกติ เช่น ไก่ผัดพริก ไข่เจียว เมนูวุ้นเส้นอบประเภทต่างๆ เช่น เบคอนอบวุ้นเส้น ลูกชิ้น+กุนเชียงอบวุ้นเส้น เป็นต้น

3. ครัวกองทัพธรรม ข้างศาลาว่าการ กทม. (ฝั่งถนนดินสอ)

เดินมาอีกหน่อยจะเจอกับลานศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร จุดนี้ก็มีจุดแจกอาหารฟรีเช่นกัน นับเป็นจุดที่ 3 โดยตั้งอยู่ที่ด้านข้างของศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ฝั่งถนนดินสอ

อาหารจากครัวนี้เป็นอาหารที่ปรุงโดยจิตอาสาของกองทัพธรรม มีมาให้รับประทานหลากหลายเมนู เช่น ข้าวผัดเจ ผัดหมี่เจ ส่วนเมนูปกติก็มี เช่น ข้าวหน้าไก่ ข้าวกะเพราไก่ ไข่ต้ม และเครื่องดื่ม น้ำเปล่า น้ำหวาน น้ำใบย่านางลดอาการร้อนใน เป็นต้น

4. จุดแจกอาหารถนนจักรพงษ์ (ใกล้พระเมรุมาศจำลอง กองสลากเดิม)

จุดสุดท้ายเป็นจุดแจกอาหารฟรีจุดใหญ่อีกจุด แต่จะอยู่คนละฝั่งจาก 3 จุดข้างต้น กล่าวคือ ตั้งอยู่บริเวณใกล้กับพระเมรุมาศจำลอง หน้ากองสลากเดิม แต่จะต้องเดินอ้อมมาสักหน่อย เพราะจุดแจกอาหารจะอยู่ติดกับถนนจักรพงษ์ตัดกับถนนข้าวสาร ใกล้กับพิพิธภัณฑ์เหรียญ

จุดนี้เป็นกองอำนวยการใหญ่ มีทั้งซุ้มแจกอาหารพระราชทาน ของคาว ของหวาน อาหารเจ ผลไม้ มีมาเสิร์ฟเพียบ! นอกจากนี้ก็ยังมีที่นั่งคอย ที่นั่งพักสำหรับรับประทานอาหารได้ มีจุดปฐมพยาบาล เต็นท์แพทย์อาสา และมีห้องน้ำไว้บริการ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้