วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ชมพู่เพชรสายรุ้ง” กับที่มาพันธุ์หวานราคาดี


ชมพู่ชนิดนี้ เป็นชมพู่ที่มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมของ จังหวัดเพชรบุรี บางคนเรียกว่า “ชมพู่เพชรบุรี” เป็นสายพันธุ์ที่นิยมปลูกมาช้านานแล้ว มีลักษณะเด่นประจำพันธุ์คือ มีรสชาติหวานกรอบกว่าชมพู่ทุกๆสายพันธุ์ที่ปลูกในประเทศไทย และสายพันธุ์จากต่างประเทศ โดยเฉพาะ ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ตรงกับเทศกาลตรุษจีนผลผลิตของ “ชมพู่เพชรสายรุ้ง” จะมีราคาสูงมากถึง กิโลกรัมละ 150-300 บาทเลยทีเดียว และชมพู่ดังกล่าวจะมีผลวางขายเฉพาะตลาดผลไม้ใหญ่ๆ หรือตามห้างสรรพสินค้าทั่วไปเท่านั้น

ชมพู่เพชรสายรุ้ง มีชื่อวิทยาศาสตร์ และมีลักษณะทางพฤกษศาสตร์เหมือนกับต้นชมพู่ทั่วไปเกือบทุกอย่างคือ หากผู้ปลูกตัดแต่งกิ่งอย่างสม่ำเสมอ ต้นจะเตี้ยหรือสูงเพียง 2-3 เมตรเท่านั้น “ผล” มีขนาดใหญ่ เป็นรูประฆังคว่ำ ผลอ่อนสีเขียว เมื่อ ผลแก่หรือสุกเป็นสีเขียวอ่อนปนสีชมพูและเป็นริ้ว ก้นผลแคบเป็นสีชมพูเข้ม เนื้อผลหนาเป็นสีขาว เมล็ดเล็ก เนื้อแน่นรสชาติหวานกรอบ มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ความหวานสูงกว่าชมพู่สายพันธุ์ทั่วไปอย่างชัดเจน รับประทานอร่อยมาก ให้ผลผลิตอย่างน้อยปีละ 3 รุ่น โดยเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนต่อเนื่องไปจนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี ขยายพันธุ์ทั่วไปด้วยเมล็ด ตอนกิ่ง ทาบกิ่ง และเสียบยอด

ปัจจุบัน นิยมขยายพันธุ์ด้วยระบบเสียบยอด เนื่องจากเมื่อนำต้นไปปลูกแล้วไม่กลายพันธุ์ ต้นโตเร็วให้ผลผลิตรุ่นแรกหลังปลูกเพียงแค่ 2-3 ปีเท่านั้น ที่สำคัญหากผู้ปลูกตัดแต่งกิ่งอย่างสม่ำเสมอตามที่กล่าวข้างต้นจะทำให้ต้นเตี้ยสูงประมาณ 2-3 เมตร ทำให้สะดวกสบายในการห่อผลด้วยถุงพลาสติกใส เพื่อ ป้องกันโรคแมลงลงเจาะกินผล หรือเก็บผลแก่หรือสุกรับประทานในครัวเรือน และเก็บผลขายได้ราคาดีตามที่ระบุข้างต้น

ใคร ต้องการต้นพันธุ์แท้ปลูกแล้วไม่กลายพันธุ์ ติดต่อ “คุณประภาส สุภาผล” 33/4 หมู่ 7 ต.ห้วยใหญ่ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี โทร.08-8533-2299 และที่งานบ้านและสวนแฟร์ อาคารชาเลนเจอร์ 1 เมืองทองธานี บูธ “สวนประภาส ไม้ผล” วันที่ 27 ต.ค.-5 พ.ย.60 ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

ความหวานสูงกว่าชมพู่สายพันธุ์ทั่วไปอย่างชัดเจน รับประทานอร่อยมาก ให้ผลผลิตอย่างน้อยปีละ 3 รุ่น โดยเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนต่อเนื่องไปจนถึงเดือนพฤษภาคมของทุกปี 25 ต.ค. 2560 14:19 25 ต.ค. 2560 14:19 ไทยรัฐ