วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กำสรวลทั้งแผ่นดิน "ที่ของข้าพเจ้าในโลกนี้ คือการได้อยู่ท่ามกลางประชาชน"

“มองเห็นพระเจ้าอยู่หัว...ท่ามกลางความมืดมัว...เหมือนเห็นแสงทองส่อง...ใจตื้นตันเพียงได้มอง...พนมมือทั้งสอง...ก้มลงกราบด้วยหัวใจ”

วันที่ 26 ตุลาคม 2560 คือวันที่คนไทยทั้งประเทศไม่เคยอยากให้มาถึง...คือวันที่เสียงสะอื้นไห้ของพสกนิกรชาวไทยดังระงมไปทั้งแผ่นดิน...คือวันที่ประชาชนชาวไทยจะก้มกราบถวายบังคม “ในหลวงผู้เป็นที่รักยิ่ง” ด้วยหัวใจแหลกสลายเป็นครั้งสุดท้าย เพื่อส่งพ่อสู่สวรรคาลัย

เหตุใด พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร จึงทรงเป็นที่รักยิ่งของคนไทย หลายคนตอบไม่ได้ว่าทำไม รู้เพียงแต่ว่ารักและเทิดทูนพระองค์ท่านอย่างสุดหัวใจ

พระองค์ไม่เพียงแต่จะทรงเป็นพระมหากษัตริย์ผู้ยิ่งใหญ่ ผู้ทรงได้รับการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์โลกในหลากหลายมิติ แต่ในหลวงของเรายังทรงเป็นหลักพึ่งพิงของประชาชนชาวไทยเสมอมา ทั้งในยามบ้านเมืองสงบและเผชิญวิกฤตการณ์ ทรงดำรงมั่นในพระราชปณิธานที่จะอุทิศพระองค์อย่างมิรู้จักเหน็ดเหนื่อยเพื่อความสุขและรอยยิ้มของปวงชน

เช่นเดียวกับคนไทยทั้งประเทศ พวกเราต่างรู้สึกว่าโชคดีที่สุดในโลกที่ได้เกิดมาบนแผ่นดินของในหลวง รัชกาลที่ 9 ยิ่งมาถึงวันนี้วันที่ไม่มี “พ่อ” แล้ว ความรู้สึกนั้นยิ่งทวีคูณขึ้นหลายเท่าตัว ระคนกับความซาบซึ้งตื้นตันใจ เมื่อนึกถึงสิ่งที่พระองค์ทรงทำมาตลอด 70 ปี เพื่อคนไทย...คงยากจะหาพระมหากษัตริย์องค์ใดในโลกนี้ที่จะตรากตรำทรงงานหนักเพื่อพสกนิกรได้เทียบเทียมพระองค์

“ที่ของข้าพเจ้าในโลกนี้ คือการได้อยู่ท่ามกลางประชาชนของข้าพเจ้า นั่นคือคนไทยทั้งปวง...” พระราชดำรัสดังกล่าวคือที่มาของภาพอันคุ้นชินตาในความทรงจำของคนไทย ภาพของในหลวงประทับยืนและนั่งอยู่ท่ามกลางประชาชน ทุกครั้งทุกคราเมื่อเสด็จฯไปเยี่ยมเยือนราษฎรตามภูมิภาคต่างๆของประเทศ ทรงเป็นพระมหากษัตริย์หนึ่งเดียวในโลกที่บุกป่าฝ่าดงเข้าไปหาราษฎรในถิ่นทุรกันดารห่างไกลความเจริญ จนกล่าวได้ว่าไม่มีพื้นที่ตารางนิ้วไหนของประเทศไทยที่พระองค์ไม่เคยเสด็จฯไปเยือน

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงครองหัวใจคนไทยทั้งชาติอย่างแท้จริง คงไม่มีภาพใดจะยืนยันถึงความรักความห่วงใยที่ในหลวงมีต่อประชาชนได้ดีไปกว่าภาพพระเสโทไหลหลั่งทั่วพระวรกาย นี่คือคำตอบว่าทำไมคนไทยถึงรักพระองค์อย่างสุดหัวใจ.

“มองเห็นพระเจ้าอยู่หัว...ท่ามกลางความมืดมัว...เหมือนเห็นแสงทองส่อง...ใจตื้นตันเพียงได้มอง...พนมมือทั้งสอง...ก้มลงกราบด้วยหัวใจ”... 25 ต.ค. 2560 14:15 25 ต.ค. 2560 14:21 ไทยรัฐ