วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กินเจแม่สอดคึกคัก ไทยจีนแขกพม่ารามัญแห่ร่วม แถมมีหมอมาเช็กสุขภาพ

กินเจแม่สอดคึกคัก ไทยจีนแขกพม่ารามัญแห่ร่วม แถมมีหมอมาเช็กสุขภาพ

  • Share:

เทศกาลกินเจที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ผ่านมา 6 วันยังคึกคัก คนไทย จีน แขก พม่ารามัญ อุ้มลูกจูงหลานมากินอาหารเจแต่เช้ามืด ใครมาไม่ได้ก็ฝากปิ่นโตใส่กลับได้ ขณะที่แพทย์ รพ.แม่สอด มาเช็กสุขภาพคนกินเจด้วย...

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เทศกาลกินเจที่ศาลเจ้าจีนอำเภอแม่สอด ผ่านมาเป็นวันที่หกแล้ว แต่ประชาชนจำนวนมากทยอยมาร่วมกินเจเพิ่มมากขึ้น เพราะนอกจากชาวไทยเชื้อสายจีนในพื้นที่แม่สอดแล้ว ยังมีชาวเมียนมาเชื้อสายจีนที่เป็นนักธุรกิจและชาวอินเดียที่มาตั้งรกรากในแม่สอด ต่างอุ้มลูกจูงหลานมากินหารมังสวิรัติกันคึกคักแต่เช้ามืด ปีนี้พิเศษมีการประดิษฐ์กระดาษเซ่นไหว้เป็นดอกดาวเรือง ซึ่งเป็นดอกไม้ของในหลวง ร.9 นอกจากนี้บางส่วนที่ไม่ได้มาร่วมก็ฝากปิ่นโตเพื่อรับอาหารเจไปรับประทานที่บ้านมียอดคิวจองนับร้อยครัวเรือน 

ขณะที่ นายแพทย์ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด ร่วมกับนายสุชาติ ตรีรัตน์วัฒนา ประธานศาลเจ้าฯ นำหน่วยแพทย์กลุ่มงานเวชกรรมฟื้นฟู มาตรวจเจ้าหน้าที่และประชาชนที่เข้าร่วมในเทศกาลกินเจที่ศาลเจ้าจีนแม่สอด ทั้งนี้เพื่อตรวจประเมินภาวะสุขภาพเบื้องต้น ให้การแนะนำดูแล ตรวจวัดความดัน การเต้นของหัวใจ รวมทั้งความอิ่มตัวของออกซิเจนในร่างกายผู้ที่กินเจ โดยจะมีการตรวจเป็นสองระยะคือ ตั้งแต่วันที่ 21-22 และ 27-28 ตุลาคม เพื่อจะประเมินว่าการรับประทานอาหารเจเป็นเวลานานอาจขาดสารอาหาร และเป็นผลดีหรือผลเสียต่อสุขภาพของประชาชนอย่างไรบ้าง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้