วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โรงเรือนหลังคา 2 ชั้น ปลูกผัก 2 ครอป คืนทุน

โรงเรือนหลังคา 2 ชั้น ปลูกผัก 2 ครอป คืนทุน

  • Share:

ปิยะทัศน์ ทัศนิยม ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนเกษตรกรอินทรีย์โนนกลาง อ.สำโรง จ.อุบลราชธานี เผยว่า เมื่อ 10 ปีที่แล้ว สวทช. เริ่มนำเทคโนโลยีโรงเรือนหลังคา 2 ชั้น คลุมด้วยพลาสติกคัดเลือกแสงมาเผยแพร่ แต่ไม่ได้สนใจเพราะต้นทุนสูงโรงละหลายหมื่นบาท แต่เมื่อสังเกตเห็นผักที่ปลูกในโรงเรือนมีสีสันสวยงาม โตเร็ว เก็บได้เร็วกว่าปลูกกลางแจ้งถึง 10 วัน ผลผลิตมีใบใหญ่กว่าปลูกแบบทั่วไป ปี 2554 จึงตัดสินใจลงมือสร้างโรงเรือนตามแบบของ สวทช. กว้าง 6 ม. ยาว 24 ม. หลังคาชั้นแรกสูง 2.5 ม. ชั้นที่สองสูง 4.8 ม.

เนื่องจากโรงเรือนแบบนี้จะมีหลังคา 2 ชั้น ทั้งนี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการถ่ายเทอากาศให้เป็นไปตามหลักการไหลแบบธรรมชาติ...เมื่ออุณหภูมิในโรงเรือนสูงขึ้น อากาศจะลอยระบายออกมาทางช่องว่างระหว่างหลังคาสองชั้น บนหลังคาทั้ง 2 ชั้น จะคลุมด้วยพลาสติกคัดเลือกแสงหนา 150 ไมครอน ที่ยอมให้เฉพาะแสงสีน้ำเงิน-เขียว-เหลือง-แสด-แดง สามารถทะลุผ่านเข้ามาในโรงเรือนได้เท่านั้น

“เพราะแสงสีเหล่านี้ ช่วยเร่งการเจริญเติบโตของต้น ใบ ผล และการสะสมของสีพืช รวมถึงสะสมสารสำคัญในพืชแต่ละชนิดได้มากขึ้น เช่น พริกจะมีสีสดและเผ็ดขึ้น สตรอเบอรี่สีจะสวยและรสชาติดีขึ้น ขณะเดียวกันจะสะท้อนแสงที่เป็นอันตรายต่อพืช อย่างรังสีอัลตราไวโอเลต และรังสีอินฟราเรด ที่ปล่อยคลื่นความร้อนออกไป ทำให้อุณหภูมิในโรงเรือนต่ำกว่าภายนอกประมาณ 3 ํc”

นอกจากนั้น ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการกระจายแสงให้ครอบคลุมเท่ากันทั้งโรงเรือน พืชได้รับแสงทั่วถึง สังเคราะห์แสง สร้างอาหารได้มากขึ้น ทำให้ป้องกันแมลงศัตรูพืช ใช้เวลาปลูกสั้นลง เก็บผลผลิตได้เร็ว ผลผลิตสูงขึ้น น้ำหนักดี เพิ่มรอบการผลิตได้อีก อย่างน้อยปีละ 1 รอบ แต่ทั้งนี้ควรให้โรงเรือนหันหน้าไปทิศเหนือหรือใต้ เพื่อให้ ด้านข้างรับแสงอาทิตย์ได้เต็มที่ และควรวางแผนปลูกพืชต่อเนื่องตลอดทั้งปี เน้นพืชผักมีมูลค่าเป็นที่ต้องการของตลาด อาทิ ผักสลัด หรือปลูกพืชผักนอกฤดู

สำหรับต้นทุนการสร้างประมาณ 70,000 บาท (ขึ้นกับราคาวัสดุแต่ละท้องถิ่น) แต่เกษตรกรสามารถทำรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายแล้วโรงเรือนละ 65,000-110,000 บาทต่อครอป ฉะนั้นลงทุนเพียง 2 ครอปจะถึงจุดคุ้มทุน สอบถามได้ที่ 08-3128-5325.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้