วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไอซิสขู่โจมตีบอลโลก 2018 โพสต์รูป ‘เมสซี’ ถูกขังกรง-หลั่งน้ำตาเลือด

สื่อแนวร่วมกลุ่มไอซิส เผยแพร่ภาพตัดต่อ ลิโอเนล เมสซี นักฟุตบอลชื่อดังถูกขังคุก และน้ำตาไหลออกมาเป็นเลือด เพื่อข่มขู่ว่าพวกเขาจะโจมตีการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ‘วาฟา มีเดีย ฟาวน์เดชัน’ สื่อกระบอกเสียงของกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม (ไอซิส) เผยแพร่ภาพข่มขู่แฟนบอล และเหล่านักเตะที่จะไปเข้าร่วมในการแข่งขันฟุตบอลโลกปี 2018 ซึ่งรัสเซียเป็นเจ้าภาพอีกระลอก โดยคราวนี้เป็นภาพตัดต่อของ ‘ลิโอเนล เมสซี’ นักฟุตบอลชื่อก้องโลก ถูกขังกรง และหลั่งน้ำตาเป็นเลือด

ภาพดังกล่าวยังมีข้อความระบุด้วยว่า “คุณกำลังต่อสู้กับรัฐที่ไม่มีคำว่าล้มเหลวอยู่ในพจนานุกรม” แม้ว่าเมื่อสัปดาห์ก่อน กลุ่มไอซิสเพิ่งถูกกองกำลังร่วมในซีเรียขับไล่ออกจากเมืองรักกา เมืองหลวงของดินแดนคาลิเฟต ที่พวกเขาประกาศแต่งตั้งโดยไม่ได้รับการยอมรับจากนานาชาติก็ตาม

ก่อนหน้านี้กลุ่มไอซิสเผยแพร่ภาพแสดงให้เห็น โลโก้ของการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 โดยมีนักรบญิฮาดยืนถือปืนอยู่ด้านข้าง พร้อมกับข้อความภาษาอารบิกที่มีความหมายว่า “รอพวกเราได้เลย” ด้วย ขณะที่อีกภาพแสดงให้เห็น นักรบติดอาวุธคนหนึ่งมองไปที่สนามลุชนิกิ ซึ่งจะใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายด้วย

ด้านเจ้าหน้าที่ของรัสเซีย ระบุว่า พวกเขาจริงจังกับคำขู่ของไอซิสที่มีต่อการแข่งขันฟุตบอลโลกในปีหน้า เนื่องจากมีกลุ่มที่มีแนวคิดเดียวกับกลุ่มไอซิสในหลายพื้นที่ของรัสเซีย เช่น กลุ่มติดอาวุธสาธารณรัฐเชเชน หรือ เชชเนีย ซึ่งก่อการร้ายในประเทศมาแล้วหลายครั้ง

ทั้งนี้ รัสเซียตกเป็นเป้าหมายการโจมตีของกลุ่มไอซิส เนื่องจากพวกเขาเข้าร่วมในสงครามกลางเมืองประเทศซีเรีย เพื่อช่วยเหลือประธานาธิบดี บาชาร์ อัล-อัสซาด และออกคำสั่งให้กองทัพมีปฏิบัติการทิ้งระเบิดโจมตีนักรบกลุ่มไอซิสอย่างรุนแรง ซึ่งถูกมองว่าเป็นจุดเปลี่ยนของสถานการณ์ในซีเรียด้วย

สื่อแนวร่วมกลุ่มไอซิส เผยแพร่ภาพตัดต่อ ลิโอเนล เมสซี นักฟุตบอลชื่อดังถูกขังคุก และน้ำตาไหลออกมาเป็นเลือด เพื่อข่มขู่ว่าพวกเขาจะโจมตีการแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่รัสเซีย... 25 ต.ค. 2560 13:52 25 ต.ค. 2560 14:02 ไทยรัฐ