วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"บิว พงค์พิพัฒน์" พบแรงบันดาลใจ จากพระอัจฉริยภาพ รัชกาลที่ 9

หากพูดถึงพระอัจฉริยภาพทางดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ถือว่าพระองค์ทรงเป็นองค์อัครศิลปินของปวงชนชาวไทย ที่ใครๆต่างก็ยอมรับ เพราะทรงได้รับการฝึกหัดดนตรีตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ด้วยพระชนมายุเพียง 10 พรรษา พระองค์จึงเป็นแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนทุกคนที่มีความใฝ่ฝันอยากมีความสามารถด้านเสียงเพลงบ้าง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือหนุ่มนักร้องนักดนตรีจากจังหวัดสุราษฎร์ธานี บิว-พงค์พิพัฒน์ อาร์สยาม ที่เพียรพยายามฝึกหัดเล่นแซกโซโฟนจนได้รับคัดเลือกเข้าวงดุริยางค์ประจำโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา

หนุ่มบิวได้เล่าถึงความทรงจำครั้งนั้นว่า “ตอนเด็กๆ ก็จะเห็นพระองค์ท่านทรงดนตรีเกือบทุกชนิด แต่ที่ประทับใจมากที่สุดคือภาพที่พระองค์ทรงแซกโซโฟนกับ วง อ.ส.วันศุกร์ ผมก็เลยพยายามฝึกจนได้เป็นสมาชิกในวงดุริยางค์ของโรงเรียน ซึ่งส่วนใหญ่พวกเราก็จะเล่นเพลงพระราชนิพนธ์ เช่นเพลงชะตาชีวิต, ยามเย็น ฯลฯ ซึ่งถ้าจะพูดว่าพระองค์ทรงเป็นแรงบันดาลใจ และเป็นแบบอย่างให้พวกเรานักดนตรีทุกคนก็ว่าได้ เพราะแม้ขณะที่ประทับอยู่โรงพยาบาลศิริราช ก็ยังทราบข่าวว่าพระองค์ก็ไม่ทิ้งดนตรี มีผู้ผลิตเครื่องดนตรีมาถวาย ทั้งแซกโซโฟนพลาสติกน้ำหนักเบา หรือทรัมเป็ตชนิดมีขาตั้งพิเศษเพื่อทรงดนตรีได้โดยไม่ต้องยกพระกรขึ้น ซึ่งผมรู้สึกประทับใจมากๆ จนต้องหาข้อมูลและรูปภาพต่างๆมาเก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์ผลงานเพลงเพื่อแฟนๆต่อไป และผมเชื่อว่าพระอัจฉริยภาพของในหลวง รัชกาลที่ 9 จะยังคงเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเยาวชนรุ่นใหม่ๆต่อไปอีกนานเท่านานครับ”.

หากพูดถึงพระอัจฉริยภาพทางดนตรีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช ถือว่าพระองค์ทรงเป็นองค์อัครศิลปินของปวงชนชาวไทย ที่ใครๆต่างก็ยอมรับ เพราะทรงได้รับการฝึกหัดดนตรีตั้งแต่ยังทรงพระเยาว์ด้วยพระชนมายุเพียง 10 พรรษา... 25 ต.ค. 2560 13:41 25 ต.ค. 2560 13:41 ไทยรัฐ