วันพุธที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กอร.พระราชพิธีฯ เตรียมพื้นที่รองรับประชาชนเพิ่มอีก 6 หมื่นคน

กอร.พระราชพิธีฯน้อมรับกระแสรับสั่ง "ในหลวง" ขยายพื้นที่รองรับ ปชช.เพิ่ม 60,000 คน ประเมินตัวเลขช่วงเช้า มี ปชช.ในพื้นที่เห็นริ้วขบวน 110,000 คน รอบนอกกว่า 20,000 คนคาดหลั่งไหลเพิ่มขึ้นแน่

เมื่อวันที่ 25 ต.ค.60 ที่กองอำนวยการร่วมพระราชพิธี (กอร.พระราชพิธีฯ) ถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กระทรวงกลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม กอร.พระราชพิธีฯ โดยมี พล.อ.เทพพงษ์ ทิพยจันทร์ ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้แทนเหล่าทัพ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง

หลังจากนั้น เวลา 12.00 น. พล.อ.ประวิตร กล่าวหลังการประชุมว่า สถานการณ์ภาพรวมตอนนี้เป็นที่เรียบร้อยดี ทั้งในพื้นที่กรุงเทพฯและต่างจังหวัด โดยตนกำชับเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนให้ดูแลพี่น้องประชาชนให้มีความสุขมากที่สุด ตามกระแสพระราชดำรัสสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร แม้ว่าช่วงเย็นอาจจะมีฝนตกก็ตาม ทาง กอร.พระราชพิธีฯ ได้จัดเตรียมร่มอำนวยความสะดวกให้ประชาชนและอยากให้ประชาชนช่วยเตรียมอุปกรณ์ป้องกันฝนมาด้วย

สำหรับพื้นที่รองรับประชาชนทาง กอร.พระราชพิธีฯ พิจารณาจะขยายรองรับพี่ประชาชนที่หลั่งไหลมามากนั้น ทางเราได้จัดเตรียมพื้นที่ไว้แล้ว โดยจะประชาสัมพันธ์แจ้งให้ทราบอีกครั้งอย่างไรก็ตาม ทาง กอร.พระราชพิธีฯ ได้ประเมินตัวเลขประชาชนเข้าร่วมพระราชพิธี ส่วนกลาง ประมาณ 250,000 คน

ขณะที่ พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การขยายพื้นที่เพื่อรองรับ ประชาชนตามที่ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงห่วงใยว่า พล.อ.ประวิตร สั่งการให้เปิดพื้นที่เพิ่มเติมบริเวณติดกำแพง พระบรมมหาราชวัง ด้านถนนมหาราช ถนนท้ายวัง และถนนที่ผ่านหน้าวงเวียนหน่วยบัญชาการรักษาดินแดน(นรด.) จนมาถึงศาลหลักเมือง นอกจากนี้ยังรวมถึงฟุตปาทในพื้นที่สนามหลวงด้วย เมื่อเปิดพื้นที่ดังกล่าวแล้วสามารถรองรับประชาชนได้ถึง 110,000 คน จากเดิมรองรับได้เพียง 50,000 คน

"พล.อ.ประวิตร สั่งการในที่ประชุมให้รับกระแสพระราชรับสั่งของในหลวงที่จะดูแลพี่น้องประชาชนอย่างดีที่สุด และอำนวยความสะดวกและยืดหยุ่นให้ได้มากที่สุด" พล.ท.สรรเสริญ กล่าว อย่างไรก็ตาม ปัญหาที่พบในขนาดนี้เป็นเพียงเรื่องเล็กๆ น้อยๆ เช่น จุดคัดกรองบริเวณหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ ข้างพระแม่ธรณีบีบมวยผม ซึ่งได้กำหนดโซนพื้นที่นั่งไว้แล้ว แต่พื้นที่ดังกล่าวมีประชาชนเต็มพื้นที่และยังมีประชาชนที่รอคอยคิวอยู่อีกประมาณ 20,000 คน และทาง พล.ต.อ.เดชณรงค์ สุทธิชาญบัญชา รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ระบุว่าจะแก้ปัญหานี้ด้วยการเปลี่ยนพื้นที่นั่งของประชาชนไปจุดอื่นแต่จุดคัดกรองตรงนี้ยังมีอยู่คงเดิม

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมได้มีการประเมินตัวเลขของประชาชนที่เดินทางมาร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ในช่วง 08.00 น. มียอดประชาชนผ่านจุดคัดกรองโดยเข้าพื้นที่ที่สามารถเห็นริ้วขบวนมีประมาณ 110,000 คน ส่วนที่อยู่รอบนอกมีประมาณกว่า 20,000 คน แต่คาดว่ายอดล่าสุดขณะนี้น่าจะมีการเปลี่ยนแปลงแล้ว สำหรับวันพรุ่งนี้ (26 ต.ค. 60) พล.อ.ประวิตร จะเข้าร่วมการประชุม กอร.พระราชพิธีฯ เพื่อติดตามสถานการณ์ในช่วงเช้าตรู่ ก่อนที่พระราชพิธีจะเริ่ม

กอร.พระราชพิธีฯน้อมรับกระแสรับสั่ง "ในหลวง" ขยายพื้นที่รองรับ ปชช.เพิ่ม 60,000 คน ประเมินตัวเลขช่วงเช้า มี ปชช.ในพื้นที่เห็นริ้วขบวน 110,000 คน รอบนอกกว่า 20,000 คน คาดหลั่งไหลเพิ่มขึ้นแน่ 25 ต.ค. 2560 13:01 25 ต.ค. 2560 14:13 ไทยรัฐ