วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
แนะเลี่ยงถนน น้ำพอง – ขอนแก่น น้ำพองทะลักท่วม ชาวขอนแก่นอพยพรอบ 2  (คลิป)

แนะเลี่ยงถนน น้ำพอง – ขอนแก่น น้ำพองทะลักท่วม ชาวขอนแก่นอพยพรอบ 2 (คลิป)

  • Share:

น้ำจากลำน้ำพองล้นทะลักท่วมถนน สะพาน อีกหลายแห่งตามถนนทางหลวงชนบทสาย อำเภอน้ำพอง – ขอนแก่น ประชาชนที่อพยพหนีน้ำท่วมมาอาศัยอยู่ริมถนนเส้นดังกล่าวต้องอพยพหนีอีกเป็นรอบสอง...

สถานการณ์น้ำท่วมล่าสุดเช้าวันที่ 25 ตุลาคม 2560 มวลน้ำจากลำน้ำพองยังเพิ่มระดับความสูงและขยายวงกว้างออกท่วมหมู่บ้านต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เพราะจากเขื่อนอุบลรัตน์ยังจำเป็นต้องระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ปริมาณน้ำในเขื่อนเข้าสู่ระดับกักเก็บปกติโดยเร็ว ซึ่งวันนี้ได้ลดระดับการระบายน้ำลงจาก 52 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน เหลือ 50 ล้าน ลบ.เมตรต่อวัน แต่น้ำสะสมที่กระจายอยู่ตามพื้นที่ต่างๆ มีมากอยู่ก่อนหน้านี้แล้ว จึงทำให้ขยายวงกว้างออกท่วมในพื้นที่ ต.ท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง มากขึ้น

โดยเฉพาะถนนทางหลวงชนบทสาย อ.น้ำพอง – ขอนแก่น บริเวณหมู่บ้านบึงเป่ง – บ้านท่ามะเดื่อ ต.ท่ากระเสริม ซึ่งแต่เดิมยังไม่เข้าท่วม แต่วันนี้น้ำท่วมสูงประมาณ 30 – 50 ซม. เป็นระยะทางยาวประมาร 1 กม. และท่วมสะพานด้วย 2 แห่ง นอกจากนี้น้ำยังเอ่อเข้าท่วมโรงเรียนลำน้ำพอง ซึ่งเป็นโรงเรียนมัธยม ไม่สามารถเปิดเรียนได้ตามกำหนด

ส่วนจุดที่เคยถูกน้ำท่วมบนถนนสายเดียวกันนี้ ตรงบริเวณหมู่บ้านกุดพังเครือ ต.ท่ากระเสริม ที่ถูกน้ำท่วมมาตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค. ปรากฏว่าวันนี้น้ำท่วมมีระดับสูงขึ้นอีก ประมาณ 50-80 ซม. เป็นระยะทางยาวกว่า 1 กม. ทำให้ชาวบ้านที่อพยพขนของหนีน้ำท่วมมากางเต็นท์ และสร้างเพิ่งพักชั่วคราวอยู่ตามริมถนนเส้นทางดังกล่าว โดยต้องอพยพหนีน้ำอีกเป็นรอบที่สอง เพราะไม่คิดว่าน้ำจะท่วมเพิ่มสูงขึ้นมาอีก

ในขณะเดียวกัน ผวจ.ขอนแก่น เตือนประชาชนที่จะมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่พระเมรุมาศจำลอง ในจังหวัดขอนแก่นพรุ่งนี้ ให้หลีกเลี่ยงเส้นทางถนนถูกน้ำท่วมสาย อ.น้ำพอง – ขอนแก่น เพราะน้ำท่วมสูงกว่าที่ผ่านมา

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น ได้แสดงความเป็นห่วงประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ในหลวง รัชกาลที่ 9 ที่พระเมรุมาศจำลอง ณ วัดป่าแสงอรุณ ต.พระลับ อ.เมือง จ.ขอนแก่น ในวันพรุ่งนี้ เนื่องจากขณะนี้จังหวัดขอนแก่นได้รับผลกระทบจากการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ จึงทำให้น้ำท่วมถนนสาย อ.น้ำพอง – ขอนแก่น บริเวณหมู่บ้านบึงเป่ง – บ้านท่ามะเดื่อ ต.ท่ากระเสริม เป็นระยะทางยาวประมาน 1 กม. และท่วมสะพานด้วย 2 แห่ง และตรงบริเวณหมู่บ้านกุดพังเครือ ต.ท่ากระเสริม จึงขอให้หลีกเลี่ยงถนนเส้นทางสายดังกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้