วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ย้าคุง’ หวังนำประสบการณ์เจลีก ช่วยทัพช้างศึกยู-19 ลุยคัดเอเชีย

"เจ้าย้า" สิทธิโชค ภาโส หวังเอาประสบการณ์ค้าแข้งในศึกเจลีก มาช่วยเหลือทัพช้างศึกยู-19 ให้มากที่สุด ในการทำศึกชิงแชมป์เอเชียรอบคัดเลือกต้นเดือนหน้า...

วันที่ 25 ต.ค.60 สิทธิโชค ภาโส กองหน้าจากสโมสร คาโงชิมา ยูไนเต็ด หวังนำประสบการณ์จากการฝึกซ้อมและร่วมแข่งในประเทศญี่ปุ่น เป็นตัวช่วยในการพาฟุตบอลชายทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ผ่านรอบคัดเลือก ศึกชิงแชมป์เอเชียที่มองโกเลีย

หัวหอกวัย 18 ปี ย้ายจากชลบุรี เอฟซี ไปค้าแข้งกับ คาโงชิมา ยูไนเต็ด ในเจลีก 3 เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และล่าสุดก็ถูก มาร์ค อลาเบดรา ปาลาซิโอส เรียกตัวมาติดทีมชาติไทยรุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี ในการสู้ศึกที่มองโกเลีย

ซึ่ง เจ้าย้า เผยความรู้สึกหลังเดินทางกลับถึงประเทศไทยว่า ”ผมก็ดีใจที่มีรายชื่อติดทีมชาติไทยยู-19 ชุดนี้ ที่สำคัญผมอยากพิสูจน์ตัวเองหลังจากที่ไปประเทศญี่ปุ่นมา รุ่นนี้ก็เป็นรุ่นของผมเอง ผมเชื่อว่าผมจะสามารถนำประสบการณ์มาช่วยทีมได้เต็มที่ ผมเองก็ได้คุยกับเพื่อนร่วมทีมบางส่วนบ้าง และได้ดูทุกคนเล่นในชิงแชมป์อาเซียนที่ผ่านมา ซึ่งทุกคนก็ทำได้ดีมาก"

"สำหรับคู่แข่งในคราวนี้ ผมมองว่าเราต้องผ่านมองโกเลียและสิงคโปร์ให้ได้ ส่วนเกมกับญี่ปุ่นเราต้องเล่นให้เกินร้อย และช่วยกันเพื่อสร้างเซอร์ไพรส์ให้ได้ ผมอาจจะกดดันเล็กน้อย เพราะเชื่อว่าหลายคนคาดหวังในตัวผมว่าจะช่วยยกระดับทีมได้ แต่ผมเชื่อว่าเมื่อลงไปในสนาม ก็จะเล่นฟุตบอลอย่างสนุกสนานตามสไตล์ และลืมความกดดันทั้งหมดได้"

นอกจากนี้ "ย้า" ยังกล่าวถึงคำพูดของเพื่อนร่วมทีมในคาโงชิมา ยูไนเต็ด ที่ให้กำลังใจเขามาอีกว่า "ทุกคนในทีมก็ให้กำลังใจผมในการมาช่วยทีมชาติไทย แต่นัดที่เจอญี่ปุ่น พวกเขาก็มีแซวนะว่าถ้ายิงใส่ญี่ปุ่นได้ก็ไม่ต้องกลับมานะ และอยู่ไทยไปเลย"

"ตอนนี้การปรับตัวที่ญี่ปุ่นดีขึ้นเรื่อยๆ แล้วครับ ผมอยู่มาเกือบปีแล้ว ล่าสุดก็มีล่ามที่มาช่วย ผมคิดว่าล่ามเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับนักฟุตบอลที่ไปค้าแข้งในต่างประเทศ เพราะจะได้เข้าใจสิ่งที่โค้ชต้องการสื่อสารแบบทั้งหมด ผมเองก็รู้สึกไม่ดีเหมือนกันหากมองถึงโอกาสที่ผ่านมา ที่ยังไม่สามารถทำประตูได้ รวมถึงโอกาสลงสนามที่มีไม่มากเท่าไหร่ แต่ทุกครั้งที่ผมไม่ได้ลงหรือทำไม่ได้ ผมก็กลับมาซ้อมแล้วก็ทำเต็มที่ เพื่อสู้ต่อไป ส่วนเรื่องอนาคตก็ต้องปล่อยให้มันเป็นไป แต่ถ้าโอกาสเข้ามาแน่นอนต้องคว้ามันไว้”

“ส่วนการได้เล่นในญี่ปุ่น มันสอนอะไรผมมากมาย ทั้งการเล่นเกมรับที่ช่วยกันเล่นเป็นทีม ไม่เว้นแม้แต่กองหน้า และเล่นตามแท็กติกโค้ชเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งหากทีมชาติไทยจะสู้กับพวกเขา ผมเชื่อว่าสู้ได้แต่เราต้องช่วยกัน ต้องเล่นเกินร้อย แม้ว่าพวกเขาจะเก่งแค่ไหน แต่หากเราช่วยกัน ผมเชื่อว่าเราจะสามารถสร้างเซอร์ไพรส์ได้"

สำหรับทัพช้างศึกยู-19 จะรวมตัวกันที่ท่าอากาศยานนานาชาติสุวรรณภูมิ เพื่อออกเดินทางสู่ประเทศมองโกเลีย ในวันที่ 25 ตุลาคม 2560 เวลา 21.30 น. และจะเก็บตัวไปจนถึงวันที่ 3 พฤศจิกายน 2560 เพื่อเตรียมทำการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 19 ปี รอบคัดเลือก ซึ่งอยู่ร่วมสายกับ ญี่ปุ่น, สิงคโปร์ และ มองโกเลีย.

"เจ้าย้า" สิทธิโชค ภาโส หวังเอาประสบการณ์ค้าแข้งในศึกเจลีก มาช่วยเหลือทัพช้างศึกยู-19 ให้มากที่สุด ในการทำศึกชิงแชมป์เอเชียรอบคัดเลือกต้นเดือนหน้า... 25 ต.ค. 2560 11:27 25 ต.ค. 2560 11:57 ไทยรัฐ