วันอาทิตย์ที่ 16 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ความภูมิใจตำรวจ

ความภูมิใจตำรวจ

  • Share:


วันที่ 26 ตุลาคม 2560 เป็นงาน ริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทร มหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พร้อมเพรียงกันทั่วประเทศ

ท่ามกลางความโศกเศร้าของพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ไม่ว่าจะอยู่แห่งหนใดในโลก ต่างมีความอาลัย และความจงรักภักดีที่ถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร พระผู้ทรงเป็น “พ่อของแผ่นดิน” สำหรับพสกนิกรคนไทยทั้งชาติ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. กำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกนายที่ปฏิบัติหน้าที่ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ให้ปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ ด้วยความเสียสละ เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด

ภาพในวันซักซ้อมงานริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในวันที่ 22 ต.ค. มีประชาชนที่มาเฝ้าชมแสดงความชื่นชมเจ้าหน้าที่ตำรวจจากทั่วประเทศที่นั่งพับเพียบเรียบร้อย เป็นระเบียบยาวตลอดทาง เพื่อดำเนินการรักษาความปลอดภัยตลอดเส้นทางริ้วขบวน ตำรวจทุกนาย นั่งท่านี้ค้างเป็นเวลาหลายชั่วโมง

โดยไม่มีปริปากบ่น

ไม่มีการดื่มน้ำ ไม่มีการดมแอมโมเนีย ไม่มีการกางร่ม และไม่มีการขยับไปไหน

ตำรวจก้มกราบค้างในท่านี้จนเสร็จสิ้นพิธีซ้อม เหงื่อที่ไหลตามใบหน้า ลำตัว เพราะอากาศที่ร้อนระอุ ความร้อนของยางมะตอยแทรกซึมผ่านกางเกงสีกากีที่บางแสนบาง จนทำให้หลายคนเป็นแผลพุพอง

บางคนสีหน้าไม่ไหว แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้พวกเขายังอยู่ได้คือ ความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่ทรงพระเมตตากับเหล่าข้าราชการตำรวจ

จึงเป็นภารกิจอันสำคัญยิ่งที่ชีวิตข้าราชการตำรวจจะพึงได้รับและได้แสดงถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่เป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจเหล่าข้าราชการตำรวจทุกนาย

ตำรวจ...ของพระราชา

เป็นเวลาแห่งความเหนื่อยยากที่เต็มไปด้วยเกียรติและความภูมิใจ

นายตำรวจในภาพก้มกราบซักซ้อมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ คือ ร.ต.อ.กัมปนาท จันทร์ศรีบุตร รองสารวัตร นิติการ บก.อก.สกบ. เปิดเผยว่า รู้สึกภาคภูมิใจ เป็นเกียรติยศอันสูงสุดที่ได้ร่วมในงานพระราชพิธีฯ ได้สมัครใจอาสาเข้าร่วมในงานพระราชพิธี ซึ่งแท้จริงตำรวจทุกนายปฏิบัติหน้าที่ด้วยความสมัครใจ ส่วนอาการบาดเจ็บขณะตอนซักซ้อมหรือขณะนี้ไม่ได้รู้สึกบาดเจ็บ มีแต่ความภาคภูมิใจในการปฏิบัติหน้าที่ และจะปฏิบัติหน้าที่อย่างเต็มความสามารถ เพื่อเป็นตัวแทนพี่น้องประชาชนในการส่งเสด็จ

ในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th