วันพฤหัสบดีที่ 18 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งจับแก๊งฆ่าพะยูน

เร่งจับแก๊งฆ่าพะยูน

โดย สหบาท
26 ต.ค. 2560 05:01 น.
  • Share:


ตกอกตกใจกันไปทั้งเกาะลิบง หลังมีคนพบซากพะยูนถูกชำแหละเละเทะ!

ทั้งตัดหัว แล่เนื้อ เลาะกระดูกไป เหลือแค่หนังและเศษซาก ถูกมัดแขวนไว้กับต้นไม้ในป่าโกงกาง หมู่ 7 คลองโต๊ะขุน ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง

เจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และเจ้าหน้าที่สำนักงานสนับสนุนการป้องกันและปราบปรามที่ 4 (ภาคใต้) รีบแห่กันไปตรวจสอบ

นำซากพะยูนไปตรวจพิสูจน์และแจ้งความให้ สภ.กันตังสืบหาตัว กลุ่มคนร้ายมาดำเนินคดี!

เพราะถือว่า เป็นการฆ่าสัตว์ป่าสงวนที่เป็นหน้าเป็นตาของพื้นที่ และเป็นส่วนสำคัญของการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ทำรายได้เข้าประเทศมหาศาล...

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ล้อกับการให้สัมภาษณ์ของ นายธัญญา เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เป็นประธานที่ประชุมการอนุรักษ์พะยูนและอนุรักษ์แหล่งหญ้าทะเลระดับประเทศ

พะยูนเป็นสัตว์ป่าสงวนฯอยู่ในบัญชี 1 ของบัญชีไซเตส ห้ามค้าเด็ดขาด แต่พะยูนในประเทศไทยยังอยู่ในภาวะวิกฤติ ถูกคุกคามอย่างหนัก เรื่องถิ่นที่อยู่และการทำลายแหล่งหญ้าทะเล แหล่งอาหาร

ทำให้จำนวนลดลงอย่างรวดเร็ว คาดว่าเหลืออยู่ไม่เกิน 200 ตัว แหล่งใหญ่ที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม และเขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบงมีประมาณ 130-150 ตัว

ปัจจุบันยังพบกลุ่มผู้ล่าพะยูน เนื่องจากความเชื่อผิดๆว่า กระดูกพะยูนนำไปทำยาโด๊ปและรักษาโรคมะเร็ง เขี้ยวพะยูนนำไปเป็นเครื่องรางของขลัง เนื้อขายได้กิโลกรัมละ 150 บาทในตลาดมืด

พะยูนจะมีอายุประมาณ 70 ปี ตั้งท้องใช้เวลา 13-18 เดือน ออกลูกครั้งละ 1 ตัว ทุก 3 ปี พะยูน 1 ตัวจะออกลูกแค่ 10 ตัว ทำให้พะยูนมีจำนวนไม่มากนัก!

หลังการประชุมประมาณ 1 อาทิตย์ เกิดเหตุพบซากพะยูนถูกชำแหละ?!?

ทำให้ชาวบ้านที่ตกเป็นผู้ต้องสงสัยไปโดยปริยาย สงสัยว่าเป็นการจัดฉาก?

ความขัดแย้งของชาวบ้านในพื้นที่กับเจ้าหน้าที่เป็นเรื่องธรรมดา แต่กรณีของพะยูนควรร่วมมือกันเพื่อผลประโยชน์ของทั้ง 2 ฝ่าย

สัตว์ป่าสงวนไม่มีพิษมีภัย เอาไว้ชื่นชม กลับอุตริเอามากิน เอามาทำเครื่องประดับ เอามาทำของขลัง ไม่รู้เอาอะไรคิด?

คดีนี้ตำรวจต้องเร่งสืบหามือชำแหละพะยูนมาลงโทษให้ได้ เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่าง?

สหบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้