วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เสด็จสู่สวรรคาลัย


เชื่อว่าวันนี้จะเป็นวันที่คนไทยทุกเพศทุกวัย ต้องจดจำจารึกอยู่ในดวงใจตลอดจนชีวิตหาไม่ พระมหากรุณาธิคุณ พระราช กรณียกิจ พระบรมราโชวาท พระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9จะอยู่คู่กับประเทศไทยอยู่คู่กับคนไทยไปนิรันดร์

คลื่นมหาชนที่มุ่งมาจากทั่วทุกสารทิศ ไม่ย่อท้อต่อสภาพอากาศสภาพร่างกาย จะเมื่อยจะเหนื่อยจะร้อนจะหนาวเพียงไหน แต่จิตใจคนไทยหลอมรวมเป็นใจเดียวกัน มุ่งไปสู่ศูนย์รวมดวงใจของคนไทยทั้งชาติ

กระทั่งกองอำนวยการร่วมพระราชพิธี ต้องเปิดให้ประชาชนเข้าถวายสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ตลอด 24 ชั่วโมง ยกเว้นช่วงที่มีพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพระหว่างวันที่ 25-29 ต.ค. และเมื่อเสร็จพระราชพิธีสำคัญแล้ว ประชาชนสามารถเข้าถวายสักการะได้ตามปกติ

ความหมายของ การส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ตามคำอ้างอิงของ พล.ต.ม.ร.ว.ศุภวัฒน์ เกษมศรี ประธานคณะกรรมการจัดทำหลักเกณฑ์การใช้ราชาศัพท์แห่งราชบัณฑิตยสถาน ศ.พิเศษ จำนงค์ ทองประเสริฐ ราชบัณฑิต อ.จุลทัศน์ พยาฆรานนท์ รองประธาน มีความเห็นพ้องว่า พระองค์ทรงมีบุญญาบารมีที่จะเสด็จไปสู่สวรรคาลัยด้วยพระองค์เอง หากใช้คำว่า ส่งเสด็จ นำหน้า สู่สวรรคาลัย อาจสื่อความหมายได้ว่า ประชาชนเป็นผู้ส่งเสด็จ

ดังนั้น หากจะตัดคำว่า ส่ง ออกไป เหลือเพียง เสด็จสู่สวรรคาลัย หรือ ผู้เสด็จสู่สวรรคาลัย จะทำให้ถ้อยคำสวยงามและสื่อความหมายได้ชัดเจนขึ้น

ทั้งนี้ เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการเดินทางเข้าร่วม พระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพและถวายดอกไม้จันทน์ ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ ทางราชการได้จัดจุดจอดรถในบริเวณ แยกอรุณอมรินทร์ แยกวิสุทธิกษัตริย์ สนามม้านางเลิ้ง บ้านมนังคศิลา และ แยกเมอรี่คิงส์ จากนั้นประชาชนจะต้องเดินเท้าจากจุดจอดรถไปยังมณฑลพิธีท้องสนามหลวง

และในบริเวณรอบๆมณฑลพิธีท้องสนามหลวงจะปิดถนน 13 เส้นทาง ไปจนถึงวันที่ 27 ตุลาคม ได้แก่ ถนนจักรพรรดิพงษ์ ถนนนครสวรรค์ ถนนหลานหลวง ถนนกรุงเกษม ถนนราชดำเนินนอก ถนนลูกหลวงถึงแยกประชาเกษม ถนนพิษณุโลกถึงแยกวังแดง ถนนศรีอยุธยาถึงแยกพลหนึ่ง ถนนจักรเพชรถึงเฟื่องนคร ถนนตรีเพชร ถนนบำรุงเมืองถึงแยกเสาชิงช้า แยกสำราญราษฎร์ ถนนราชดำเนินนอกถึงหน้าลานพระรูปและถนนศรีอยุธยา

สำหรับ จุดที่สามารถชมริ้วขบวนได้ มีอยู่ 5 จุดด้วยกัน คือถนนหน้าศาลหลักเมือง ถนนมหาราช ถนนท้ายวัง ถนนราชดำเนินและถนนสนามไชย

วันที่ 26 ตุลาคม พ.ศ.2560 นับเป็นปรากฏการณ์ที่คนไทยหลอมเป็นใจเดียว ถวายพ่อของแผ่นดิน เป็นปรากฏการณ์ที่เงียบสงบทั้งประเทศ ห้างสรรพสินค้า ธนาคาร สถานที่ราชการ บริษัทเอกชน โรงมหรสพ หรือแม้แต่ร้านสะดวกซื้อ ห้างขายปลีกขายส่ง ต่างพร้อมใจกันปิดกิจการเพื่อแสดงความอาลัยถึง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในหลวงรัชกาลที่ 9

หลั่งน้ำตาส่งพ่อสู่ฟ้า เสด็จสู่สวรรคาลัยแล้ว.

หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

คลื่นมหาชนที่มุ่งมาจากทั่วทุกสารทิศ ไม่ย่อท้อต่อสภาพอากาศสภาพร่างกาย จะเมื่อยจะเหนื่อยจะร้อนจะหนาวเพียงไหน แต่จิตใจคนไทยหลอมรวมเป็นใจเดียวกัน มุ่งไปสู่ศูนย์รวมดวงใจของคนไทยทั้งชาติ 25 ต.ค. 2560 10:13 25 ต.ค. 2560 14:57 ไทยรัฐ