วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แขกของพระราชา ลงพื้นที่เช็กท้ายแถวต่อคิวร่วมงานพระราชพิธี (คลิป)

ดวงใจทุกดวง มุ่งหน้าสู่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อร่วมชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ที่กำหนดจัดขึ้นในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 นี้

ไทยรัฐออนไลน์ ลงพื้นที่รอบมณฑลพิธีท้องสนามหลวง เพื่อเก็บบรรยากาศเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้น หลังประชาชนเริ่มมาต่อแถวกันตั้งแต่ช่วงบ่ายของวันที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งเราได้พบเห็นบรรยากาศที่แตกต่างและหลากหลาย ยากเกินที่จะอธิบาย ทั้งความมานะอุตสาหะสู้ฝนของคนไทย การต่อคิวเข้าแถวที่ยาวเหยียดนับกิโล รอยยิ้มเปื้อนความง่วงนอน รวมไปถึงความขยันขันแข็งของจิตอาสา และความอดทนของเจ้าหน้าที่ ที่เราต้องบอกว่า...ทุกคนมาด้วยใจจริงๆ

เริ่มต้นเวลา...

21.00 น. ลงสำรวจพื้นที่ด้านหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ พบผู้คนมากมายนั่งออเต็มพื้นที่ทุกตารางนิ้ว นอกจากนั้นยังพบแถวที่อยู่ด้านในบริเวณริมคลองหลอดอีกจำนวนหนึ่ง

22.00 น. ประชาชนเริ่มหลับใหล หลังได้จับจองพื้นที่ด้วยผ้าใบผืนละ 20 บาท

23.00 น. เจ้าหน้าที่เริ่มจัดระเบียบประชาชนที่อยู่บริเวณริมคลองหลอด ก่อนจะแจ้งว่า ประชาชนสามารถเข้าไปได้โดยผ่านสะพาน 2 แห่งใกล้บริเวณดังกล่าว ซึ่งทำให้ประชาชนที่รอคอยอยู่บริเวณนั้นผู้ดีใจเป็นอย่างมาก

00.00 น. เราเริ่มเดินสำรวจหาหางแถวของคิวจากโรงแรมรัตนโกสินทร์

01.00 น. ตลอดทางเดินมุ่งหน้าสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย พบประชาชนต่อคิวเต็มพื้นที่

02.00 น. เราเดินไปตามถนนราชดำเนินกลางต่อ แต่ยังไม่พบหางแถว โดยท้ายแถวเลี้ยวไปทางถนนมหาไชย

03.00 น. พบหางแถวอยู่ที่แยกสำราญราษฎร์หรือประตูผี ขณะที่ประชาชนยังคงทยอยเดินทางมาสมทบที่หางแถวอย่างต่อเนื่อง จากนั้นเราก็เดินมาดูคิวที่กระทรวงมหาดไทย หรือบริเวณจุดคัดกรองสะพานช้างโรงสี

04.00 น. เจ้าหน้าที่เรียกให้ประชาชนที่อยู่ในคิวที่ 1 ของด้านกระทรวงมหาดไทย เดินเข้าสู่จุดคัดกรอง เพื่อเข้าไปยังพื้นที่รอบมณฑลพิธีท้องสนามหลวง

05.00 น. ประชาชนเริ่มเต็มพื้นที่ด้านใน ขณะที่เจ้าหน้าที่ก็ยังเปิดให้ประชาชนเข้าได้จากหน่วยคัดกรองทั้งหมด เนื่องจากยังรองรับประชาชนได้อีกจำนวนมาก

06.00 น. ออกเดินทางสำรวจอีกครั้ง โดยพบว่าที่บริเวณด้านหน้ากระทรวงมหาดไทย ยังมีประชาชนเข้าแถวอยู่เป็นจำนวนมาก เพื่อรอเจ้าหน้าที่อนุญาตให้เข้าด้านในได้

07.00 น. กลับมายังจุดหน้าโรงแรมรัตนโกสินทร์ พบประชาชนยังต่อแถวอยู่จำนวนมากเช่นกัน จากการคาดคะเนด้วยสายตา จุดนี้ประชาชนจะมากกว่าจุดอื่นด้วย ทำให้ต้องต่อคิวนานกว่าจุดอื่น

08.00 น. แถวที่เคยสำรวจไป 1 รอบ ที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ยังพบหางแถวยังยาวเหยียดต่อเนื่อง ขณะที่ประชาชนลุกยืนตลอดเส้นทาง เพราะอยากเข้าไปเต็มที่

อย่างไรก็ตาม จากการเดินทางลงไปสำรวจเส้นทาง การเดินทางเพื่อไปเข้าแถวต่อคิว เพื่อร่วมชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ ในมณฑลพิธีท้องสนามหลวงนั้น สามารถเดินทางไปได้หลายจุดซึ่งทั้งหมดมี 9 จุดคัดกรอง

แต่ทั้งนี้ในช่วงเช้าที่ผ่านมา พบมีผู้คนจำนวนมากทยอยเดินทางมาเข้าแถวอย่างต่อเนื่อง โดยในเวลา 08.00 น. ของวันที่ 25 ตุลาคม 2560 พื้นที่ด้านในก็ยังสามารถรองรับประชาชนได้อีก ซึ่งคาดว่าในช่วงบ่ายของวันนี้ จะมีประชาชนไปสมทบมากยิ่งขึ้น และอาจทำให้หลายคนไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ด้านใน โดยจะต้องอยู่ในพื้นที่รองรับประชาชนด้านนอกแทน

รีวิวต่อคิวร่วมชมริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9... 25 ต.ค. 2560 10:01 25 ต.ค. 2560 21:27 ไทยรัฐ