วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โจมตีไซเบอร์ครั้งใหม่! มัลแวร์ ‘แบดแรบบิท’ ลามยุโรป-รัสเซีย

โจมตีไซเบอร์ครั้งใหม่! มัลแวร์ ‘แบดแรบบิท’ ลามยุโรป-รัสเซีย

  • Share:

เกิดเหตุโจมตีทางไซเบอร์ ด้วยมัลแวร์เรียกค่าไถ่ครั้งใหม่ในประเทศยูเครนและรัสเซีย ก่อนจะลุกลามไปยังเยอรมนีและประเทศอื่นๆ แต่ในเบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหายรุนแรง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า การโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหม่เล่นงานท่าอากาศยานนานาชาติในประเทศยูเครน และบริษัทสื่อ 3 แห่งในประเทศรัสเซีย เมื่อวันอังคารที่ 24 ตุลาคมที่ผ่านมา ก่อนที่ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีจะตรวจพบมัลแวร์ หรือไวรัสคอมพิวเตอร์ชนิดเดียวกัน ในประเทศเยอรมนีและอีก 2 ประเทศในยุโรป

มัลแวร์ดังกล่าวมีชื่อว่า ‘แบดแรบบิท’ (Bad Rabbit) กลายเป็นการโจมตีไซเบอร์ครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ไวรัส ‘น็อตเพตยา’ (NotPetya) ซึ่งเริ่มกระจายในยูเครนและรัสเซีย ก่อนจะลุกลามไปทั่วโลกเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ของสหรัฐฯ และรัสเซียระบุว่า แบดแรบบิท ยังแพร่กระจายไปถึงตุรกีและบัลแกเรีย แต่ขนาดพื้นที่ที่ถูกเล่นงานยังถือว่าเล็กมาก

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ของท่าอากาศยานนานาชาติ โอเดสซา ของยูเครน โพสต์ข้อความบนเว็บไซต์เฟซบุ๊กว่า ระบบข้อมูลของพวกเขาหยุดการทำงานในช่วงบ่ายวันอังคาร อย่างไรก็ตาม เที่ยวบินต่างๆ ยังสามารถเดินทางเข้าและออกจากสนามบินแห่งนี้ได้ตามกำหนดการณ์

ด้านสำนักงานอินเทอร์แฟ็กซ์ หนึ่งในสื่อใหญ่ที่สุดของรัสเซีย อัพเดตข่าวบนเว็บไซต์ครั้งสุดท้ายในเวลา 14.13 น. วันอังคาร ก่อนจะเงียบจนถึงเวลา 23.00 น. วันเดียวกันก็ยังไม่มีความเคลื่อนไหว ขณะที่เว็บไซต์ของสำนักข่าว ฟอนตันกา และสื่ออีกแห่งก็หยุความเคลื่อนไหวเช่นกัน

แคสเปอร์สกี แล็บ ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ป้องกันไวรัสคอมพิวเตอร์สัญชาติรัสเซีย คาดว่า ไวรัสเรียกค่าไถ่ตัวใหม่นี้ใช้เว็บไซต์สื่อรัสเซียในการแพร่กระจายไวรัสไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องต่างๆ โดยมันจะทำการล็อกข้อมูลในคอมพิวเตอร์ของเหยื่อ และต้องจ่ายเงินให้คนร้ายเพื่อแลกกับรหัสปลดล็อก.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้