วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บริษัททัวร์นำเที่ยวเกาะสิมิลัน หยุดให้บริการชั่วคราว 26 ต.ค. 60 นี้

บริษัททัวร์นำเที่ยวเกาะสิมิลัน ประกาศหยุดบริการชั่วคราว 26 ต.ค.60 ระบุให้พนักงาน - เจ้าหน้าที่ กว่า 50 ชีวิต ร่วมกันทำความดีในการเป็นจิตอาสา พร้อมถวายดอกไม้จันทน์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 25 ต.ค.60 บริเวณท่าเรืออันดามัน ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง จ.พังงา ซึ่งเป็นท่าเรือที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปยังหมู่เกาะสิมิลัน ยังคงมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวจีนและชาวยุโรป ได้เดินทางลงเรือเพื่อไปชมธรรมชาติที่สวยงามของท้องทะเลอันดามัน ก่อนที่ทางบริษัท ว้าว อันดามัน จะประกาศหยุดให้บริการกับนักท่องเที่ยวเป็นเวลาหนึ่งวัน ในช่วงวันที่ 26 ตุลาคม 2560 เพื่อให้พนักงานหรือเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งจะให้พนักงานทุกคนร่วมกันทำความดีในการเป็นจิตอาสาและถวายดอกไม้จันทน์งานพระราชพิธี

นายเลิศศักดิ์ ปนกลิ่น ผู้จัดการบริษัท ว้าว อันดามัน จำกัด กล่าวว่า ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ทางบริษัท ว้าว อันดามัน จำกัด ขอแจ้งให้นักท่องเที่ยวทุกท่านทราบว่า ทางบริษัทจะหยุดทำการชั่วคราวเป็นเวลา 1 วัน เพื่อให้ทางคณะผู้บริหารและพนักงานกว่า 50 คน ได้ร่วมกันทำความดีและรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 ที่มีต่อปวงชนชาวไทย ซึ่งจึงได้ให้พนักงานมีโอกาสร่วมถวายดอกไม้จันทน์ และร่วมเป็นจิตอาสาภายในชุมชน

"เบื้องต้นทางบริษัทได้ทำการแจ้งให้นักท่องเที่ยวรับทราบผ่านทางโซเชียล โรงแรมต่างๆ และเอเจนซี่ทัวร์ ก่อนจะเปิดให้บริการในวันที่ 27 ต.ค.60 โดยขณะนี้มีหลายบริษัททัวร์เตรียมให้พนักงานร่วมกันทำความดีและการแสดงความอาลัย ร่วมถวายดอกไม้จันทน์ และร่วมเป็นจิตอาสาภายในชุมชนต่อไป" 

ด้านนายรวมศิลป์ มานะจงประเสริฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน กล่าวว่า ขณะนี้ทางกรมอุทยานฯ ยังไม่ได้ออกหนังสือให้ทางอุทยานแห่งชาติต่างๆ ทำการปิดให้บริการ แต่คาดว่าจะมีเพียงนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่เดินทางมาเยี่ยมชมความงามของหมู่เกาะสิมิลัน ส่วนนักท่องเที่ยวชาวไทยคาดว่าจะมีปริมาณน้อยกว่าปกติ ส่วนรายได้ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน จ.พังงา สามารถจัดเก็บได้ตั้งแต่วันที่ 16 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันแรกของการเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวของปีงบประมาณ 2561 จนถึงวันที่ 23 ตุลาคม 2560 อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันสามารถจัดเก็บรายได้รวมกว่า 6 ล้านบาท เมื่อเทียบกับปีที่ผ่านมา ต้องใช้เวลาถึงวันที่ 31 ตุลาคม จึงจะสามารถเก็บรายได้ 6.1 ล้านบาท ทำให้คาดว่าในช่วงครึ่งเดือนแรกของการเปิดรับนักท่องเที่ยว จะสามารถจัดเก็บรายได้เกือบ 10 ล้านบาท

ส่วนสภาพความสมบูรณ์ใต้ท้องทะเล หลังจากได้มีการดำน้ำสำรวจจุดต่างๆ เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2560 พบว่า ระบบนิเวศภาคใต้ทะเลได้เริ่มฟื้นกลับคืนมา หลังจากเมื่อหลายปีที่ผ่านมา มีความเสียหายที่เกิดจากการลักลอบจับปลา ส่วนความเสียหายที่เกิดจากการท่องเที่ยวนั้น ส่วนใหญ่เกิดจากพฤติกรรมของนักท่องเที่ยว ซึ่งขณะนี้ก็ได้มีการจับกุมนักท่องเที่ยวที่ฝ่าฝืนคำสั่งตามป้ายอย่างต่อเนื่อง จนทำให้มีปริมาณนักท่องเที่ยวทำผิดน้อยลง จึงอยากให้นักท่องเที่ยวทุกคนปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัดเพื่อจะได้เป็นการช่วยกันรักษาธรรมชาติให้อยู่คู่กับเราอีกแสนนาน.

บริษัททัวร์นำเที่ยวเกาะสิมิลัน ประกาศหยุดบริการชั่วคราว 26 ต.ค.60 ระบุให้พนักงาน - เจ้าหน้าที่ กว่า 50 ชีวิต ร่วมกันทำความดีในการเป็นจิตอาสา พร้อมถวายดอกไม้จันทน์งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 25 ต.ค. 2560 09:29 25 ต.ค. 2560 10:05 ไทยรัฐ