วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวกาฬสินธุ์ยังระวัง น้ำชีจ่อล้นตลิ่ง แม้เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบาย

ชาวกาฬสินธุ์ยังระวัง น้ำชีจ่อล้นตลิ่ง แม้เขื่อนอุบลรัตน์ลดการระบาย

  • Share:

ชาวบ้านกาฬสินธุ์ที่อยู่ติดแม่น้ำชียังคงเฝ้าระวัง ถึงแม้เขื่อนอุบลรัตน์จะเริ่มลดการระบายน้ำ โดยเพิ่มความถี่จัดเวรยามเฝ้าพนังกั้นน้ำ ที่อาจถูกกัดเซาะเสียหายได้...

เมื่อวันที่ 25 ตุลาคม 2560 จากการติดตามสถานการณ์น้ำชีในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์ พบว่า ระดับน้ำชียังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ระดับน้ำสูงขึ้นอีกประมาณ 3 เซนติเมตร อีกทั้งกระแสน้ำยังไหลเชี่ยวเสี่ยงกัดเซาะพนังขาด จึงต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำกันอย่างใกล้ชิด โดยจากการตรวจสอบพื้นที่ติดนำชี 3 อำเภอ คือ อ.กมลาไสย, อ.ฆ้องชัย และ อ.ร่องคำ พบว่าน้ำยังคงท่วมพื้นที่นาข้าวเสียหายเป็นจำนวนมาก บ้านเรือนบางส่วน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ได้เข้าทำการช่วยเหลือแล้ว 

นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางเขื่อนอุบลรัตน์ได้เริ่มการปรับลดการระบายนน้ำลง โดยวันนี้ทางเขื่อนจะระบายน้ำ 50 ลบ.ม.ต่อวัน ไปจนถึงวันที่ 28 ตุลาคม จะระบายน้ำ 45 ลบ.ม.ต่อวัน ซึ่งจะทำให้หลายพื้นที่ระดับน้ำลดลง ส่วนพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์เป็นพื้นที่รับน้ำมาจาก จ.ขอนแก่น และ จ.มหาสารคาม โดยในช่วงนี้ยังพบว่าระดับน้ำยังคงเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการตรวจสอบที่เขื่อนวังยาง ต.ลำชี อ.ฆ้องชัย พบว่าระดับน้ำเพิ่มขึ้นอีกประมาณ 3 เซนติเมตร ระดับน้ำหน้าเขื่อนและท้ายเขื่อน 140.63 ม.รทก. ต่ำกว่าระดับน้ำสูงสุดในปี 2554 ประมาณ 40 เซนติเมตร ซึ่งทางจังหวัดได้นำกระสอบทรายเสริมตามคันพนังกั้นน้ำชีตามจุดเสี่ยงทั้งหมดแล้ว

โดยเมื่อช่วงเย็นวานนี้ได้รับแจ้งเหตุพนังดินชั้นนอกบริเวณ กม.14 อ.ฆ้องชัย ได้สไลด์ลง ความยาวประมาณ 15 เมตร กว้าง 1 เมตร นายประสูตร หอมบรรเทิง นายอำเภอฆ้องชัย ได้บูรณาการกำลังในพื้นที่ซ่อมแซมพนังคันดิน โดยทำบล็อกหน้าเเละวางแนวกระสอบทราย ผลการซ่อมแซมเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ซึ่งต้องให้เจ้าหน้าที่และชาวบ้านช่วยกันเฝ้าติดตามสถานการณ์กันอย่างใกล้ชิด โดยเพิ่มความถี่ในการจัดเวรยามออกลาดตระเวนตรวจสอบน้ำตลอด 24 ชั่วโมง เมื่อพบจุดเสี่ยงก็จะสามารถรับมือได้ทันท่วงที โดยในช่วงนี้พบว่ากระแสน้ำไหลเชี่ยวอาจจะเสี่ยงน้ำกัดเซาะพนังจนพังเสียหายได้จึงต้องติดตามสถานการณ์น้ำกันอย่างใกล้ชิด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้