วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวประจวบฯ จุดเทียนแปรอักษรเลข ๙ แสดงความอาลัย บนสะพานสราญวิถี

ชาวประจวบฯ จุดเทียนแปรอักษรเลข ๙ แสดงความอาลัย บนสะพานสราญวิถี

  • Share:

ผู้ว่าฯ ประจวบคีรีขันธ์ นำประชาชนร่วมจุดเทียนแสดงความอาลัย น้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวง ร.9 บนสะพานสราญวิถี นำเรือประมงพื้นบ้านแปรขบวนเป็นเลขเก้าไทยหน้าอ่าวประจวบ...

เมื่อช่วงค่ำวันที่ 24 ตุลาคม 2560 นายพัลลภ สิงหเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และนางนิศากร สิงหเสนี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมด้วยประชาชนชาวประจวบคีรีขันธ์ กว่า 5,000 คน ร่วมจุดเทียนแสดงความอาลัยแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร เป็นครั้งสุดท้ายก่อนถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ บนสะพานสราญวิถี หน้าอ่าวประจวบ ในเขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์

ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์​ กล่าวแสดงความอาลัยหน้าพระบรมฉายาลักษณ์พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ตลอดระยะเวลา 70 ปี ที่พระองค์เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติ พระองค์ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจอย่างยอดยิ่งด้วยดีตลอดมา ทรงเป็นฉัตรทองของแผ่นดิน พระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ทำให้ประเทศชาติรุ่งเรืองสถิตเสถียรทัดเทียมนานาอารยประเทศ

ชาวประจวบคีรีขันธ์ได้รวมพลังน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณต่อพระองค์ท่าน ต่างร่วมจุดเทียนแสดงความอาลัยแด่พระองค์ท่าน จากนั้นได้นำพสกนิกรชาวประจวบคีรีขันธ์ ร่วมยืนสงบนิ่งแสดงความอาลัยเป็นเวลา 89 วินาที โดยมีการแปรอักษรเป็นสัญลักษณ์เลขเก้าไทย สัญลักษณ์รูปหัวใจ และตัวอักษรคำว่า “ประจวบคีรีขันธ์” โดยมีจำนวนประชาชนที่แปรอักษรจำนวน 1,500 คน และประชาชนที่จุดเทียนรอบพื้นที่รวมประมาณ 5,000 คน


ส่วนที่บริเวณอ่าวประจวบ มีการนำเรือประมงพื้นบ้าน จำนวน 49 ลำ แปรขบวนเป็นอักษรไทยเลขเก้าไทย และเปิดไฟส่องสว่างเป็นสีเขียว ท่ามกลางความมืดในทะเล และรายรอบด้วยโคมไฟส่องสว่างริมเขื่อนกันคลื่นอ่าวประจวบ หลังจากการแปรอักษรเสร็จ ประชาชนได้ร่วมกันบันทึกภาพประวัติศาสตร์ในการเป็นส่วนหนึ่งการการจัดริ้วขบวนแปรอักษร เพื่อแสดงความอาลัยแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย ก่อนถึงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้