วันอาทิตย์ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กังหันชัยพัฒนาสายน้ำเพื่อชีวิต

เข็มกลัดเลขเก้า “ภูมิพลัง แห่งนวธารา”

ท่ามกลางที่ทุกดวงใจของประชาชนคนไทย ได้ร่วมใจกัน ส่งเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช “พ่อหลวง” ของปวงชนชาวไทยสู่สวรรคาลัย ด้วยความจงรักภักดี

ประชาชนทุกหมู่เหล่า ทั้งภาครัฐและเอกชน ต่างน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณอันไพศาลของพระองค์ที่มีต่อประชาชน และร่วมใจกันที่จะสืบสานพระราชปณิธานของพระองค์ตามโครงการพระราชดำริจำนวนมาก ที่ให้ไว้แก่ปวงชนชาวไทยอันเป็นคุณอเนกอนันต์นั้นบริษัทเล็กๆอย่าง บริษัท ยูบิลลี่ เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด (มหาชน) หรือ JUBILE เป็นอีกหนึ่งดวงใจที่ต้องการจะเป็นแรงเล็กๆเพื่อสืบสานพระราชกรณียกิจของในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงเป็นที่มาของการสร้างสรรค์เข็มกลัดชุด “ภูมิพลังแห่งนวธารา” พลังแห่งสายน้ำของในหลวงรัชกาลที่ 9 ที่หล่อเลี้ยงความชุ่มชื้นผาสุกให้ทุกพื้นที่ทั่วผืนแผ่นดินไทย

หลังจากที่ “อัญรัตน์ พรประกฤต” ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร JUBILE และทีมงานได้เข้าไปศึกษาหาข้อมูลโครงการ “กังหันน้ำชัยพัฒนา” ที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงเห็นถึงความรุนแรงของปัญหาน้ำเสีย จึงได้พระราชทานพระราชดำริในการแก้ปัญหาด้วยการใช้เครื่องกลเติมอากาศ แบบประหยัดค่าใช้จ่าย ทำง่าย สามารถผลิตได้เองในประเทศ แต่มีประสิทธิภาพสูงในการบำบัดน้ำเสียและให้มูลนิธิชัยพัฒนาสนับสนุนงบประมาณ เพื่อการศึกษาและวิจัยสิ่งประดิษฐ์นี้ร่วมกับกรมชลประทาน ซึ่งต่อมาได้เป็นที่รู้จักกันแพร่หลายในปัจจุบันคือ โครงการ “กังหันน้ำชัยพัฒนา”

“อัญรัตน์” บอกว่า เราคิดกันว่าจะทำอะไรเพื่อสานต่อพระราชกรณียกิจของพระองค์ที่ทรงทำมาตลอด ด้วยที่ได้ยินมาโดยตลอดว่าพระองค์ท่านทรงให้ความสำคัญในเรื่องของน้ำ เพราะ “น้ำคือชีวิต”และทรงมีพระราชดำริให้ประดิษฐ์กังหันน้ำชัยพัฒนา เพื่อทำให้น้ำมีออกซิเจนซึ่งหากเปรียบเสมือนชีวิตคน การมีออกซิเจนคือการมีชีวิต และนี่ก็คือแรงบันดาลใจของเราที่ได้จัดทำเข็มกลัดชุด “ภูมิพลังแห่งนวธารา” ขึ้นมา โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายบางส่วน มอบให้มูลนิธิชัยพัฒนา เพื่อนำไปดูแลรักษาซ่อมบำรุง “กังหันน้ำชัยพัฒนา”เพราะเราได้ข้อมูลจากมูลนิธิฯว่า นอกจากพระองค์จะให้แจกกังหันน้ำชัยพัฒนาไปยังพื้นที่ต่างๆที่มีปัญหาแล้ว พระองค์ยังให้เข้าไปดูแลติดตามในการซ่อมบำรุงด้วย ซึ่งในแต่ละปีจะใช้เงิน
เพื่อการนี้ไม่น้อย!!

นับเป็นโอกาสครั้งหนึ่งในชีวิตที่ทีมงานทุกคนได้ทุ่มเททุกไอเดีย ทุกความสามารถและทุกหัวใจที่มีเพื่อตอบแทนพระองค์ ยูบิลลี่ซึ่งเป็นบริษัทเครื่องประดับที่ได้รับรางวัลนวัตกรรมในการผลิตและออกแบบ จึงได้ผลิตชิ้นงานนี้ออกมาให้ทรงคุณค่า สวยงาม และมีความหมายถึงพระองค์อย่างลึกซึ้งโดยผลิตอย่างประณีตในทุกขั้นตอน ส่งไปให้ช่างเทคนิคด้านจิวเวลลี่ในต่างประเทศ วิเคราะห์ทั้งน้ำหนัก ขนาด ให้เหมาะสมสวยงาม โดยเข็มกลัดชุดนี้ยังได้ดีไซน์ให้สามารถถอดแยกกันได้อย่างอิสระเพื่อให้ใส่ได้ 2 แบบด้วยโดยเข็มกลัดชุด “ภูมิพลังแห่งนวธารา” จะมี ๓ แบบ คือแบบ “นวพัชร” พลังแห่งเพชรทั้ง ๙ ที่นำเพชรมาเรียงร้อยบนเลข ๙ ไทยที่มีรูปทรงคล้ายช้าง ๙ เชือก ช่วยขับเคลื่อนพลังแห่งสายน้ำที่ชุ่มเย็น ดุจพระบารมีของพระองค์ที่แผ่ไพศาลไปทั้ง ๔ ทิศ รุ่นนี้ผลิตมาจำกัดเพียง ๑๙ อันเท่านั้น

“นวพรรณ” ถ่ายทอดความงดงามประณีตแห่งเลข ๙ เปรียบดังพระราชหฤทัยที่อ่อนโยนและอบอุ่นที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยอยู่บนลายฉลุรูปใบโพธิ์ สะท้อนถึงพระมหากรุณาธิคุณที่ประดุจร่มโพธิ์ ร่มไทรของชาวไทยให้อยู่ร่มเย็นเป็นสุข รุ่นนี้ผลิต ๕๗ อัน

“นวพร” พรแห่งรัชกาลที่ ๙ ที่พระราชทานให้ปวงชน ชาวไทย ได้ส่งต่อแรงบันดาลใจของการเคลื่อนตัวของกังหันอันมั่นคงและทรงพลัง เปรียบเสมือนพระปรีชาสามารถของพระองค์ที่ส่องสว่างและนำพาความผาสุกผ่านสายน้ำมาให้แก่เราชาวไทยทุกคน ซึ่งรุ่นนี้ผลิต ๑๙๙ อัน “การทำงานครั้งนี้ ไม่มีแรงบันดาลใจใดจะชัดเจนไปกว่าความรักของพระองค์ที่มอบให้คนไทย “กังหันของพ่อ” คือสัญลักษณ์ที่เปี่ยมด้วยพลัง แต่แฝงด้วยความอ่อนโยนและพลังแห่งสายน้ำนี้เปรียบเหมือนพระบารมีและความรักของพระองค์ที่แผ่ไพศาลให้ความร่มเย็นเป็นสุขแก่ชาวไทย แรงบันดาลใจนี้จึงถูกถ่ายทอดออกมาเป็นดีไซน์ของเข็มกลัดประดับเพชรที่สื่อความหมายของพลังแห่งสายน้ำของรัชกาลที่ 9 ใน 3 มุมมองของเข็มกลัด 3 ดีไซน์”

“อัญรัตน์” ยังได้กล่าวทิ้งท้ายว่า หวังว่าผลงานที่เกิดจากความตั้งใจนี้ จะเป็นส่วนเล็กๆที่ช่วยสานต่อพระราชปณิธานของพ่อในเรื่องการรักษาทรัพยากรน้ำ และเป็นเหมือนเครื่องรำลึกถึงพระองค์ท่านที่สถิตอยู่ในใจของพวกเราตลอดไป.

ท่ามกลางที่ทุกดวงใจของประชาชนคนไทย ได้ร่วมใจกัน ส่งเสด็จ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช “พ่อหลวง” ของปวงชนชาวไทยสู่สวรรคาลัย ด้วยความจงรักภักดี 25 ต.ค. 2560 07:29 25 ต.ค. 2560 07:58 ไทยรัฐ