วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อียูใบเหลืองเวียดนาม จี้แก้ประมงเถื่อน

สหภาพยุโรป (อียู) แถลงเมื่อ 23 ต.ค.ให้ใบเหลืองกับเวียดนามฐานไม่มีระบบที่มีประสิทธิภาพเพื่อลงโทษการประมงผิดกฎหมาย ไม่รายงานและไร้การควบคุม (ไอยูยู) ทั้งนี้ เพื่อเตือนว่า อียูอาจสั่งห้ามการส่งออกอาหารทะเลของเวียดนาม เว้นแต่ว่าทางการเวียดนามจะเพิ่มความพยายามเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าวได้ โดยกรรมาธิการยุโรป องค์กรฝ่ายบริหารของอียู ที่มีสมาชิก 28 ประเทศ ระบุว่า เวียดนามซึ่งเป็น 1 ใน 10 ประเทศผู้ส่งออกอาหารทะเลรายใหญ่ของโลก ควรแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมายฯ ให้เห็นผลภายในกรอบเวลาที่สมเหตุผล แต่ไม่ได้กำหนดเส้นตายเป็นกรอบเวลาให้เวียดนามดำเนินการแต่อย่างใด

ขณะที่กรรมาธิการด้านประมงของอียูคนหนึ่งระบุว่า พวกเราไม่สามารถละเลยผลกระทบซึ่งเรือประมงผิดกฎหมายของเวียดนามได้ทำต่อระบบนิเวศทางทะเลในมหาสมุทรแปซิฟิก จึงร้องขอเจ้าหน้าที่เวียดนามให้เพิ่มการควบคุมเข้มงวดเพื่อว่าอียูจะได้ทบทวนยกเลิกการตัดสินใจครั้งนี้โดยเร็ว อียูยังเสนอช่วยเหลือทางเทคนิคกับเวียดนามเพื่อแก้ปัญหาด้วย อียูซึ่งเป็นผู้นำเข้าปลาและอาหารทะเลรายใหญ่ที่สุดของโลก บังคับใช้กฎระเบียบนี้เมื่อปี 2553 เพื่อเลี่ยงข้องเกี่ยวการประมงผิดกฎหมายและส่งเสริมการใช้ประโยชน์จากทะเลที่ยั่งยืน.

สหภาพยุโรปให้ใบเหลืองกับเวียดนามฐานไม่มีระบบที่มีประสิทธิภาพเพื่อลงโทษการประมงผิดกฎหมาย ไม่รายงานและไร้การควบคุม เพื่อเตือนว่า อียูอาจสั่งห้ามการส่งออกอาหารทะเลของเวียดนาม... 25 ต.ค. 2560 07:05 25 ต.ค. 2560 07:31 ไทยรัฐ