วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ถนนไม่พอ! สิงคโปร์เล็งจำกัดรถวิ่ง ก.พ.ปีหน้า

เมื่อ 24 ต.ค.ทางการสิงคโปร์ประกาศจะจำกัดจำนวนรถวิ่งบนถนนเริ่มจากเดือน ก.พ.ปีหน้าเป็นต้นไป โดยสำนักงานขนส่งทางบก (แอลทีเอ) ยกเหตุผลการที่ต้องจำกัดจำนวนรถวิ่งบนถนนดังกล่าวเพราะไม่มีถนนเพียงพอและการปรับปรุงยกระดับระบบขนส่งสาธารณะก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ

การประกาศมาตรการข้างต้นมีขึ้นแม้สิงคโปร์มีนโยบายเข้มงวดเพื่อจำกัดปริมาณรถของเดิมที่ใช้อยู่แล้ว และจากสถิติเมื่อปี 2559 สิงคโปร์มีรถทั้งของเอกชนและรถเช่ารวมกันกว่า 600,000 คัน ตัวเลขนี้ยังรวมรถที่ใช้บริการเรียกรถโดยสารผ่านแอพพลิเคชั่น เช่น อูเบอร์และแกร๊บด้วย

ทั้งนี้ สิงคโปร์ใช้วิธีจำกัดจำนวนรถบนถนนผ่านมูลค่าการเติบโตเศรษฐกิจและใช้ระบบประมูลสิทธิ์เป็นเจ้าของและใช้รถ แต่อนุญาตให้ใช้รถแบบจำกัดระยะเวลา หรือที่เรียกว่าใบอนุญาตรับรองสิทธิ์อันเป็นผลให้รถขนาดกลางในสิงคโปร์ราคาแพงกว่าปกติ แพงกว่าราคารถในสหรัฐ อเมริการาว 4 เท่า แต่กฎระเบียบใหม่นี้ใช้กับรถเอกชนและมอเตอร์ไซค์เท่านั้น ไม่ได้บังคับใช้กับรถขนส่งสินค้าและรถบัสโดยสาร.

ทางการสิงคโปร์ประกาศจะจำกัดจำนวนรถวิ่งบนถนนเริ่มจากเดือน ก.พ.ปีหน้าเป็นต้นไป เพราะไม่มีถนนเพียงพอและการปรับปรุงยกระดับระบบขนส่งสาธารณะก็พัฒนาขึ้นเรื่อยๆ... 25 ต.ค. 2560 07:04 25 ต.ค. 2560 07:19 ไทยรัฐ