วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ระดมบุญ ช่วยวัดที่ถูกลืม ห้องน้ำทรุดเกือบพัง ศาลาไม่มีฝ้าเพดาน

วัดที่ถูกลืมยังมี ในสระแก้ว สร้างมา 30 กว่าปี แทบไม่มีอะไร ชาวบ้านในพื้นที่ยากจน บริจาคคนละเล็กละน้อย จนป่านนี้ศาลาปฏิบัติธรรมที่ใช้อยู่ ยังสร้างไม่เสร็จ ขาดเงินทำฝ้า ส่วนห้องน้ำสุดทรุดโทรม เจ้าอาวาส ฝากบอกบุญหาเจ้าภาพทอดกฐิน...

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. พระใบฎีกาสมัย อุตตโม เจ้าอาวาสวัดบ้านใหม่ศรีจำปาทอง หมู่ 3 ต.หนองหมากฝ้าย อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว กล่าวว่า วัดแห่งนี้สร้างมาประมาณ 30 กว่าปี โดยเป็นเจ้าอาวาส คนที่ 5 ซึ่งที่ผ่านมาทางวัดไม่ได้รับการพัฒนา เนื่องจากประชาชนในหมู่บ้านประกอบอาชีพเกษตรกรรม มีฐานะค่อนข้างยากจน โดยหนุ่มๆสาวๆ เดินทางไปทำงานที่กรุงเทพฯ ปล่อยให้เด็กกับคนแก่เฝ้าบ้าน จึงไม่มีประชาชนเดินทางมาทำบุญกับวัด อีกทั้งไม่มีศาสนสถานหรูหรา ทำให้ไม่มีชาวพุทธผู้ใจบุญจากที่อื่นมาจองเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี ซึ่งที่ผ่านมาทางวัดได้รับบริจาคจากชาวบ้านในพื้นที่คนละเล็กละน้อย จากการทอดกฐินสามัคคี ได้เงินเข้าวัดครั้งละ 4-5 หมื่นบาท เป็นค่าใช้จ่ายภายในวัด เช่น ค่าไฟฟ้า เดือนละเกือบ 2,000 บาท

นอกจากนี้ยังมีศาลาปฏิบัติธรรม จำนวน 1 หลัง ซึ่งใช้งานมาเป็นเวลาหลายปี แม้ยังก่อสร้างไม่เสร็จสมบูรณ์ แต่ปัจจุบันมีผู้ใจบุญร่วมกันเป็นเจ้าภาพซ่อมแซมหลังคาที่ชำรุด ยังเหลือในส่วนฝ้าเพดานศาลาที่ยังขาดแคลนทุนทรัพย์ รวมถึงห้องน้ำวัดที่พังชำรุดทรุดโทรม ยังไม่มีทุนทำห้องน้ำใหม่ จึงต้องการบอกบุญเพื่อระดมจตุปัจจัยในครั้งนี้ ซึ่งขอเชิญชาวพุทธผู้ใจบุญร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินสามัคคี สมทบทุนทำฝ้าเพดานศาลาปฏิบัติธรรม และสร้างห้องน้ำชำรุด ในวันที่ 2 พ.ย. 2560 ขึ้น 14 ค่ำ เดือน 12 เวลา 10.00 น. เป็นต้นไป หรือโอนเงินเข้าบัญชี ธนาคารออมสิน สาขาวัฒนานคร ชื่อบัญชีสำนักสงฆ์บ้านใหม่ศรีจำปาทอง เลขบัญชี 053670567659 เพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายให้บรรลุวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นประโยชน์ในภายหน้าต่อไป.

วัดที่ถูกลืมยังมี ในสระแก้ว สร้างมา 30 กว่าปี แทบไม่มีอะไร ชาวบ้านในพื้นที่ยากจน บริจาคคนละเล็กละน้อย จนป่านนี้ศาลาปฏิบัติธรรมที่ใช้อยู่ ยังสร้างไม่เสร็จ ขาดเงินทำฝ้า ส่วนห้องน้ำสุดทรุดโทรม เจ้าอาวาส ฝากบอกบุญหาเจ้าภาพทอดกฐิน 25 ต.ค. 2560 04:12 25 ต.ค. 2560 04:15 ไทยรัฐ