วันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กรมอนามัยชูตักบาตรพระสงฆ์ลด "หวาน มัน เค็ม"

นพ.อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ หากไม่คำนึงถึงอาหารที่จะนำมาตักบาตรก็จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพพระสงฆ์ได้ ซึ่งส่วนหนึ่งเกิดจากการฉันอาหารที่ประชาชนตักบาตรเป็นอาหารที่ไม่หลากหลายและมักประกอบด้วยแป้ง น้ำตาล ไขมัน และกะทิ ที่ให้พลังงานสูงมากเกินความต้องการของร่างกาย ก่อให้เกิดการสะสมไขมันส่วนเกินเพิ่มความเสี่ยงของการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง ส่งผลให้พระสงฆ์เสี่ยงป่วยด้วยโรคอ้วน ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ภาวะไขมันในเลือดสูงและหัวใจ ซึ่งพระสงฆ์บางรูปป่วยมากกว่า 1 โรค ส่วนใหญ่มีสาเหตุมาจากการฉันอาหารไม่ถูกหลักโภชนาการ เพราะไม่สามารถเลือกฉันอาหารเองได้ ต้องฉันอาหารตามที่ฆราวาสตักบาตร ประกอบกับสถานภาพพระภิกษุสงฆ์ไม่เอื้อต่อการออกกำลังกายทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรค ทั้งนี้ เพื่อสุขภาพที่ดีของพระสงฆ์ประชาชนจึงควรทำบุญตักบาตรด้วยอาหารเมนูชูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม

“การตักบาตรควรเลือกใช้ข้าวกล้องแทนข้าวขาว หรือข้าวกล้องผสมข้าวขาว อาหารที่ให้ใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุสูง เช่น ผักและผลไม้ต่างๆ เพื่อจะได้มีกากอาหารช่วยในการลดคอเลสเทอรอล ชะลอการดูดซึมน้ำตาล ขับถ่าย อาหารที่ให้แคลเซียมสูงเปลี่ยนจากขนมหวานเป็นผลไม้ ตักบาตรด้วยอาหารครบ 5 หมู่ และลดการปรุงอาหารหวาน มัน เค็ม เพิ่มผักและผลไม้ เน้นเมนูสุขภาพ เป็นต้น” นพ.อรรถพลกล่าว.