วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นักศึกษาสาว วัย 20 รีวิวการคุมกำเนิดแบบฝัง!

นักศึกษาสาววัย 20 ปี โพสต์รีวิวการคุมกำเนิดแบบฝังบนเว็บไซต์ชื่อดัง โดยเชื่อว่าการคุมกำเนิดดีกว่าตั้งท้องในขณะที่ไม่พร้อม อย่างไรก็ตามคอมเมนท์ในโพสต์มีทั้งผู้ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย โดยผู้ที่เห็นด้วยส่วนใหญ่บอกว่ายุคนี้ควรจะคุยกันอย่างเปิดเผย และการป้องกันไว้เป็นเรื่องที่ดีกว่ามาแก้ไข ขณะที่ผู้ที่ไม่เห็นด้วยมีความเห็นว่าการไม่ชิงสุกก่อนห่ามจะดีที่สุด ทั้งนี้ข้อความที่รีวิวทั้งหมดคือ

เราเป็นนักศึกษาค่ะ ยอมรับเราไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่ามีการคุมกำเนิดแบบฝัง จนวันนึงเพื่อนสมัยมัธยมทักมา นางบอกว่า นางจะไปฝังยาคุม จริงๆเพื่อนเรายังไม่มีแฟนนะคะ แต่นางบอกว่าเพื่อความสบายใจ เพราะมันเป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูงสุดแล้ว

เราเลยค้นอินเตอร์เน็ต อ่านกระทู้ในพันทิป5555 เราเจอหลายๆคอมเม้นท์บอกว่า อายุไม่ถึง 20 ฝังฟรีนะ ซึ่งถ้าจะฝังแบบจ่ายเอง ราคาจะอยู่ที่ประมาณ 2,500 (แบบ 3 ปีนะคะ)

เราจึงตัดสินใจที่จะฝัง โดยปรึกษาเพื่อนคนนึง (ขอสมมติชื่อ เอ นะคะ) เรามีแฟนแล้วค่ะ คบกันมาปีกว่า เคยมีเพศสัมพันธ์ แต่ก็ป้องกันตลอด (ใส่ถุง) เคยมีครั้งนึง ถุงรั่วค่ะ TT แต่ก็กินยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งเราไม่อยากกินบ่อยๆ

ก่อนฝังเราเคยพูดกับแม่ แค่พูดแหย่ๆ ไม่ได้จริงจังโดนบ่นค่ะ555555555555555 แม่เราบอกน้องชายตลอดค่ะ ว่าอย่าล่วงเกินแฟนนะ อย่าไปทำอะไรเขานะ ถึงขั้นที่ว่าจะพาแฟนน้องชายเราไปฉีดยาคุม ส่วนเรา แม่ไม่เคยพูดถึงเรื่องแบบนี้เลยค่ะ จริงๆแม่ก็รู้ว่า เรามีแฟนแล้วเราอยู่หอคนเดียวด้วย555555 เราจึงตัดสินใจไม่บอกแม่ คนในครอบครัวไม่มีใครรู้ค่ะ ครอบครัวเราไม่ได้เปิดกว้างเรื่องแบบนี้

เราไปโรงพยาบาลเดือนสิงหาคม แต่ไปโรงพยาบาลมหาลัย เพราะสิทธิการรักษาเราอยู่ที่นั่น
เราไปกับเอค่ะ
หมอ : วันนี้เป็นอะไรมาคะ
เรา : หนูขอใบส่งตัวไปฝังยาคุมค่ะ
หมอ : จะฝังทำไม
แล้วหมอก็บ่นอะไรไม่รู้ค่ะ เราก็ได้แต่ทำหน้างงๆ TT สรุปวันนั้น ไม่ได้ใบส่งตัวค่ะ เขาไม่ทำให้ พยาบาลบอกว่าไม่เคยได้ยินโครงการแบบนี้นะ จะฝังทำไมฝังก็ต้องใส่ถุงยางอยู่ดีนะ เรากับเอ รู้สึกเฟลมากค่ะ555555555 เราเลยลองไปถามโรงพยาบาลจังหวัดค่ะ แผนกสูติของโรงพยาบาลบอกว่ามาทำได้เลยค่ะ ไม่จำเป็นต้องมีสิทธิการรักษาที่โรงพยาบาลนี้ อายุไม่เกิน 20 ปี ฟรีค่ะ

เราไปฝังจริงๆช่วงเดือนตุลาคมค่ะ (เราครบ 20 ปี เดือนธันวาคม) ส่วนเอฝังเดือนกันยายน เราไปช่วงนอกเวลา ประมาณ 4 โมงเย็น พยาบาลใจดีมากๆค่ะ แต่ข้อมูลในระบบของเราขึ้นว่า เราอายุ 20 ปี เพราะโรงพยาบาลนำปีมาลบกัน (2560-2540) เราจึงต้องไปขอใบส่งตัวที่โรงพยาบาลมหาลัย แล้วก็เจอคำถามเดิม คำพูดเดิมของพยาบาล TT

เราฝังในวันนั้นเลยค่ะ ไปขอใบส่งตัวเสร็จก็กลับมา วัดความดัน ซักประวัติเสร็จ ก็เข้าพบหมอ หมออาจจะถามโน่นถามนี่ เราต้องตอบตามความจริงนะคะ ไม่ต้องอายค่ะ5555555 มันสำคัญมากๆ หมอจะอธิบายอาการข้างเคียงของการฝังยา
ประจำเดือนมาบ่อย ประจำเดือนไม่มา ตกขาว ฯลฯ

ถนัดฝั่งไหน ถ้าถนัดซ้ายก็ฝังทางขวา ถนัดขวาฝังทางซ้าย ตอนที่ฝังเจ็บค่ะ เจ็บมากๆ555555 เจ็บตอนฉีดยาชา เจ็บกว่าฉีดยาชาถอนฟัน แล้วหลังจากนั้นก็ไม่รู้สึกอะไรเลยค่ะ หมอพยายามพูดตลอดว่า แนะนำเพื่อนหรือแนะนำน้องได้นะ มันดีมากๆเลยนะ ดีกว่าท้องไม่พร้อมนะ

ที่มา https://pantip.com/topic/37015061

นักศึกษาสาววัย 20 ปี โพสต์รีวิวการคุมกำเนิดแบบฝังง โดยเชื่อว่าการคุมกำเนิดดีกว่าตั้งท้องในขณะที่ไม่พร้อม 24 ต.ค. 2560 21:50 24 ต.ค. 2560 23:37 ไทยรัฐ