วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

น้ำเอ่อท่วมปทุมฯกลางดึก ชาวบ้านขนของไม่ทัน เจ้าพระยา จ่อล้นตลิ่ง

ชุมชนในเขต อ.เมือง-อ.สามโคก ปทุมธานี น้ำท่วมกลางดึก ชาวบ้านขนของไม่ทัน ปริมาณน้ำเอ่อล้นตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยา ระทึกไม่ถึง 5 ซม. น้ำจะสูงระดับถนน ชาวบ้านเริ่มวิตกจะท่วมหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันที่ 24 ต.ค. 60 สถานการณ์น้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ปทุมธานี น้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว หลังจากเขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำ รับน้ำเหนือและเป็นช่วงน้ำทะเลหนุนเต็มที่ พร้อมกับเมื่อกลางดึกฝนตกลงมาอย่างหนัก ทำให้ชาวบ้านริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ได้รับความเดือดร้อนอย่างสาหัส ไม่ว่าจะเป็นในเขต อ.เมืองปทุมธานี และ อ.สามโคก โดยมีหลายครัวเรือน บ้านเริ่มจมน้ำ ข้าวของได้รับความเสียหาย ซึ่งบางรายเก็บข้าวของไม่ทัน ระดับน้ำบริเวณใต้สะพานปทุมธานี (1) ต.บางปรอก อ.เมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งพบว่าปริมาณน้ำที่เอ่อล้นตลิ่งเจ้าพระยา ท่วมขึ้นมาจนสนามเด็กเล่นของเทศบาลเมืองปทุมธานี ไม่สามารถให้เด็กๆ  มาเล่นได้ และจากการสังเกตดูยังพบว่าอีกไม่ถึง 5 ซม.น้ำก็จะสูงเท่าระดับถนน และสามารถไหลเข้าสู่พื้นที่ชั้นในได้ ทำให้ชาวบ้านและพ่อค้าแม่ค้าที่อยู่ชั้นในเริ่มวิตกว่าน้ำจะท่วมจริงหรือไม่

ด้านนายณัฐณรงค์ ถนิลไพโรจน์ อายุ 56 ปี อยู่บ้านเลขที่ 16 ชุมชนวัดหงส์ปทุมาวาส ถ.ประชานิยม ต.บางปรอก อ.เมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งบ้านอยู่ตรงข้ามจวนผู้ว่าราชการ จ.ปทุมธานี กล่าวว่า โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 2 อาทิตย์ชั้นล่างมีน้ำท่วมเข้ามาไม่ถึง 30 ซม. และเมื่อกลางดึกและช่วงเช้ามืดขณะที่กำลังนอนอยู่ชั้นบนฝนตกลงมาอย่างหนัก พอเวลาผ่านไปไม่ถึงชั่วโมงตนตื่นมาช่วงเช้า พบว่าน้ำท่วมในบ้านชั้นล่างสูงถึง 60-70 ซม.ทำให้ข้าวของเครื่องใช้ที่วางไว้จมน้ำเสียหายทันที นอกจากน้ำที่ท่วมแล้ว ยังต้องระวังทั้งสัตว์มีพิษ เช่น งู ตะขาบ แมลงป่อง ที่หนีน้ำไต่คลานเลื้อยขึ้นมาในบ้านอีกด้วย

ต่อมา ดร.พินิจ บุญเลิศ ผวจ.ปทุมธานี เดินทางมาบริเวณสถานที่จัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง หน้าศาลากลาง (หลังเก่า) ต.บางปรอก อ.เมือง จ.ปทุมธานี ซึ่งเสร็จแล้วร้อยเปอร์เซ็นต์ และในวันนี้เพื่อป้องกันทั้งหมดให้ก้าวหน้าไปอีกระยะหนึ่ง เช่น เรื่องน้ำ เรื่องไฟ เรื่องความสวยงามที่เราต้องการให้ทุกอย่างดีที่สุด จึงนำเครื่องสูบน้ำแบบหาบหามท่อสูบขนาด 3 นิ้ว มาไว้บริเวณนี้เพื่อเตรียมพร้อมไว้ หากว่าอีกสองวันนี้ ถ้ามีฝนมาเพิ่มจะสามารถรองรับตรงนี้ได้ทันที

ดร.พินิจ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำขณะนี้ที่จ.ปทุมธานี มีน้ำทะเลหนุนและอาจมีฝนตกลงมาบ้าง รวมทั้งมีการปล่อยน้ำมาจาก จ.สุพรรณบุรี อ่างทอง อยุธยา จะทำให้น้ำบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาและริมเขื่อนเพิ่มขึ้นประมาณ 20 ซม. ซึ่งจะทรงอยู่ประมาณอีกไม่เกิน 6 วัน และจะไม่มีผลกระทบอะไรกับสถานที่พระเมรุมาศจำลอง แต่อาจเป็นไปได้ว่า ในวันที่ 25-26-27 ต.ค. หากมีฝนตกมากเกินไป เราสามารถรองรับเรื่องน้ำจะไม่มีท่วมขัง และป้องกันเพื่อไม่ให้มีผลกระทบต่อสถานที่จัดงานพิธีวางดอกไม้จันทน์ เนื่องในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันที่ 26 ต.ค. นี้ได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์ และทางจังหวัดปทุมธานี เตรียมพร้อมอย่างเต็มที่เพื่อให้งานเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ

ส่วนในพื้นที่ อ.สามโคก จังหวัดปทุมธานี ที่ได้รับผลกระทบจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาที่เพิ่มสูงขึ้นอีกอย่างรวดเร็ว เนื่องจากเขื่อนหลักต่างๆ ได้มีการผันน้ำออกมาเพิ่มเติมอีกส่งผลให้ประชาชนที่อยู่ติดฝั่งริมแม่น้ำเจ้าพระยาได้รับผลกระทบหลายพันครัวเรือน ในพื้นที่ ม.5 ชุมชนวัดพลับสุทธาวาส ต.เชียงรากน้อย อ.สามโคก โดยน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาได้เพิ่มสูงขึ้นจากเดิมเพิ่มขึ้นมาอีก 20 ซม. ชาวบ้านต้องใช้เรือพายสัญจรในการเข้าออกชุมชนกันเพียงอย่างเดียว อีกทั้งน้ำได้เอ่อท่วมเข้าท่วมพระอุโบสถวัดพลับสุทธาวาส จมไปครึ่งโบสถ์ พระลูกวัดไม่สามารถประกอบศาสนกิจของสงฆ์ได้

ขณะที่ นายชาญ พวงเพ็ชร์ นายก อบจ.ปทุมธานี พร้อมนายสาคร อำภิน รองนายก อบจ.ปทุมธานี และเจ้าหน้าที่ทหารจาก พล ป.ต.อ.2 พัน 4 ได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบสถานการณ์น้ำท่วม และนำข้าวสารอาหารแห้งมาแจกจ่ายเพื่อช่วยเหลือประชาชน ในเขต ต.บางกระบือ ต.ท้ายเกาะ และ ต.เชียงรากน้อย ที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมหลายพันครัวเรือน ที่น้ำได้เอ่อเข้าบ้านเรือนประชาชนจนกระทั่งใช้ชีวิตประจำวัน ร่วมถึงการสัญจรเข้าออกอย่างยากลำบาก.

ชุมชนในเขต อ.เมือง-อ.สามโคก ปทุมธานี น้ำท่วมกลางดึก ชาวบ้านขนของไม่ทัน ปริมาณน้ำเอ่อล้นตลิ่งแม่น้ำเจ้าพระยา ระทึกไม่ถึง 5 ซม. น้ำจะสูงระดับถนน ชาวบ้านเริ่มวิตกจะท่วมหรือไม่ 24 ต.ค. 2560 21:16 24 ต.ค. 2560 21:48 ไทยรัฐ