วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อ่ำ ปีติบวชถวายเป็นพระราชกุศล จอย ตื้นตันเชื่อมั่นอดีตสามีตั้งใจจริง

ถ่ายพร้อมหน้าอีกครั้ง

ถือฤกษ์ดีวันปิยมหาราช 23 ต.ค. ที่วัดทุ่งเศรษฐี ถนนบางนา-ตราด นักร้องชื่อดัง อ่ำ-อัมรินทร์ นิติพน วัย 49 ปี เข้าพิธีปลงผมเป็นนาค ก่อนที่ในวันรุ่งขึ้นจะเข้าพิธีอุปสมบทหมู่เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช เป็นเวลา 7 วัน งานนี้ทั้งพ่อ-แม่-น้องสาว อุ๋ม-อาภาศิริ มาร่วมอนุโมทนาบุญพร้อมหน้า รวมถึงเพื่อนๆในวงการ อาทิ ต้าร์ มิสเตอร์ทีม, มอริส เค และที่ขาดไม่ได้คืออดีตภรรยา จอย-อัจฉรียา อังคสุวรรณศิริ และลูกสาว แอลลี่-อชิรญา ที่ตอนนี้อายุ 13 ปี เรียกว่าโตเป็นสาวน้อยแล้ว พิธีปลงผมเริ่มต้นจากพ่อแม่และ อุ๋ม ก่อนจากนั้นจึงเป็น จอย ที่พาลูกสาวมาร่วมขออโหสิกรรมด้วย การบวชครั้งนี้เป็นอุปสมบทหมู่เป็นพระ 32 รูป และเณร 1 รูป โดย อ่ำ ได้รับฉายาว่า “ปภาโส” แปลว่า “ผู้มีแสงสว่าง” โดยมีกำหนดลาสิกขาในวันที่ 31 ต.ค.

อ่ำ-อัมรินทร์ เผยว่า “วันนี้เป็นวันที่ตั้งใจดีที่สุดในชีวิต ตอนอายุ 21 ปีเคยบวชมาแล้วแต่ก็ไม่ได้ซาบซึ้ง เพราะยังไม่นิ่ง แต่วันนี้อายุ 49 ปีแล้ว ก็มีเป้าหมายในการจะศึกษาพระธรรม และมีความตั้งใจที่อยากจะทำอะไรให้ในหลวงรัชกาลที่ 9”

เตรียมตัวมานานรึยัง?

“คืออยากบวชมานานแล้ว แต่ไม่มีโอกาสเพราะยังไม่สงบ และมีเรื่องของโรคภัยของผมที่ทำให้เดินไม่ได้ และภาระปัญหาต่างๆ แต่พอผ่านพ้นมาได้ ก็ตั้งใจว่าจะบวช และเห็นว่าตามวัดต่างๆมีโครงการบวชเพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระองค์ท่าน ก็เลยก้มลงกราบพระแม่ธรณีขอถวายสัจจะขอการทำกิจนี้”

ครอบครัวว่าอย่างไร เมื่อบอกว่าจะบวช?

“บอกกับแม่หลายครั้งแล้วว่าจะบวชๆ แต่ครั้งนี้พอก้มกราบท่านด้วยใจที่แน่วแน่ ท่านก็ปลื้มปีติ คุณพ่อก็ปลื้ม บอกคุณจอยและแอลลี่ทุกคนก็มีแต่ความปีติ ลูกสาวก็ดีใจที่เห็นสภาพผมดีขึ้น เพราะเมื่อก่อนสภาพผมไม่อยากให้ใครเห็นเลย มันเหมือนเปรต มือเหมือนคนจมน้ำตาย และพิษที่ร่างกายสะสมไว้ เป็นความเครียด กว่าจะหลุดออกไปได้ก็ใช้เวลานาน ตอนนี้ก็ ขอให้ทุกคนมีความ สุขความเจริญ ร่วมอนุโมทนาบุญกับผมด้วยนะครับ”

ด้าน จอย อดีตภรรยา เผยว่า “รู้สึกปลื้มใจและตื้นตันใจไปกับเค้าด้วย เห็นความตั้งใจของเค้าจากการเตรียมตัว มีฝึกซ้อมการปฏิบัติอย่างเคร่งครัดและเค้าตั้งใจมาก จอยดีใจที่เค้าได้บวชในสถานที่ที่เค้าสุขใจ”

หลายคนเป็นห่วงชีวิตอ่ำคิดว่าหลังจากการบวชครั้งนี้จะเป็นยังไงบ้าง?

“จอยได้คุยนะหลังจากที่เค้ามาฝึกปฏิบัติเค้าก็รู้สึกว่าอะไรก็ตามที่เค้าเคยทำผิดพลาดในอดีต เค้าตั้งใจว่าจะไม่ทำอีก เค้ารู้ว่าอะไรก็ตามที่ไม่ดีมันมีผลกระทบกับชีวิตเค้าและคนรอบข้างที่เค้ารัก ซึ่งตรงนี้จอยดีใจกับเค้ามาก แล้วเค้าตั้งใจเต็มที่นะ ว่าเมื่อเค้าสึกออกมาเค้าเปลี่ยนพฤติกรรมที่มันไม่ดีเสียใหม่” ด้าน น้องแอลลี่ กล่าวสั้นๆว่า “รู้สึกดีใจแทนป๊ะป๊า ก็ตั้งใจจะมาใส่บาตรด้วยค่ะ (ยิ้ม)”.

ถือฤกษ์ดีวันปิยมหาราช 23 ต.ค. ที่วัดทุ่งเศรษฐี ถนนบางนา-ตราด นักร้องชื่อดัง อ่ำ-อัมรินทร์ นิติพน วัย 49 ปี เข้าพิธีปลงผมเป็นนาค ก่อนที่ในวันรุ่งขึ้นจะเข้าพิธีอุปสมบทหมู่ 24 ต.ค. 2560 20:52 24 ต.ค. 2560 20:54 ไทยรัฐ