วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

"เอ็ม-สุรศักดิ์" ยอมคืนจอ ร่วมส่งต่อแรงบันดาลใจใน "ของขวัญ"

ห่างหายจากการแสดงไปอยู่เบื้องหลังเสียนาน ล่าสุด นักแสดงรุ่นใหญ่มากฝีมือ “เอ็ม–สุรศักดิ์ วงษ์ไทย” ก็ยอมใจอ่อนแก่ผู้กำกับ “นนทรีย์ นิมิบุตร” คืนจอภาพยนตร์เต็มตัวครั้งแรกในรอบหลายปีในภาพยนตร์เรื่อง “ของขวัญ” ที่สร้างจากหนึ่งแรงบันดาลใจแห่งหัวใจคนไทย เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสานต่อคำสอนของพ่อและส่งมอบกำลังใจจากของขวัญชิ้นนี้แก่คนไทยทุกคน

โดยเขารับบทเป็นชายวัยกลางคนที่ไม่เคยย่อท้อในการทำหน้าที่พนักงานเก็บขยะและในฐานะพ่อที่ต้องเลี้ยงดูลูกๆอย่างสุดกำลัง เพื่อพิสูจน์ให้เห็นว่าความรักและความอบอุ่นของครอบครัวสามารถจรรโลงสังคมให้ดีขึ้นได้ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะหรืออาชีพใด ใน “ดอกไม้ในกองขยะ” หนึ่งในสี่ภาพยนตร์สั้นของโปรเจกต์เรื่องยิ่งใหญ่นี้ เอ็ม–สุรศักดิ์ เผยว่า

“เรื่องนี้ผมรับบทเป็น “จุก” เป็นพนักงานเก็บขยะที่เป็นคนใฝ่รู้ มีความพยายามที่จะทำตามความฝันของตัวเองให้ได้ อีกด้านหนึ่งในส่วนของความเป็นพ่อ เค้าก็อยากจะให้ลูกได้ในสิ่งที่ดีที่สุด แต่ในขณะเดียวกันก็ต้องต่อสู้กับจิตใจของตัวเองในบางเรื่องที่จะพิสูจน์ความดีชั่วของตนเช่นกัน ที่มารับเล่นเรื่องนี้ก็เพราะเป็นหนังในหลวงและพี่อุ๋ยเป็นคนกำกับ ก็ไม่ได้ร่วมงานกันมานาน พอแกโทร.มาชวนก็ตอบรับเล่นเลยโดยไม่ได้คิดอะไร แล้วก็ไม่รู้ว่าจะเล่นได้มั้ยนะ (หัวเราะ) แต่พอได้มาเล่นก็สนุกดี และก็ภูมิใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในโปรเจกต์นี้ คืออะไรที่เกี่ยวกับพระองค์ท่านก็อยากทำอยู่แล้ว เพราะรู้สึกว่าทำแล้วมีความสุข ซึ่งผมว่าโปรเจกต์นี้เป็นภาพยนตร์ที่ควรจะต้องดูนะครับ เพราะเป็นเหมือนของขวัญชิ้นหนึ่งที่พระองค์ท่านได้ทำมาทั้งชีวิต และพวกเราก็กลั่นกรองมาเป็นหนังสั้น 4 เรื่องนี้เพื่อส่งมอบของขวัญชิ้นนี้เพื่อที่จะเรียนรู้และเป็นกำลังใจในการดำเนินชีวิตต่อไปครับ คำสอนของพระองค์ท่านที่ผมนำมาเป็นหลักยึดเหนี่ยวในการดำเนินชีวิต คือ ทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด เหมือนที่พระองค์ท่านทำโดยที่ไม่รู้จักย่อท้อเลย เราต้องทำงานของเราให้ดีที่สุด และมีอีกสิ่งที่ผมชอบมากคือ ส.ค.ส. ปี 2540 ที่คิดก่อนพูด พูดแล้วทำ ทำหลังคิด คิดก่อนทำ ทำแล้วพูด พูดหลังคิด มันเป็นหลักที่ยึดในการทำงานหรือจะทำอะไรก็ตามทำให้เรามีสติ”

ผู้กำกับนนทรีย์พูดถึงการดึง “เอ็ม–สุรศักดิ์” คืนจอว่า “ตอนเขียนบทเสร็จอยู่ๆผมก็นึกถึงน้องชายของผมที่เคยร่วมงานกันมานานแล้ว และก็สนิทสนมกันมากคือ เอ็ม-สุรศักดิ์ ผมก็เชื่อว่าคนอื่นๆก็น่าจะคิดถึงเค้าเหมือนกัน เรื่องนี้ด้วยความเหมาะสมทั้งคาแรกเตอร์, ตัวตน และวัยวุฒิของตัวละครนี้ได้อย่างพอดีด้วย ซึ่งคุณเอ็มก็ยินดีเลยที่จะมาเล่นมาร่วมส่งต่อแรงบันดาลใจและความรู้สึกดีๆให้กับผู้ชม” ฉาย 28 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป ดูฟรีที่โรงภาพยนตร์ทั่วประเทศ.

ห่างหายจากการแสดงไปอยู่เบื้องหลังเสียนาน ล่าสุด นักแสดงรุ่นใหญ่มากฝีมือ “เอ็ม–สุรศักดิ์ วงษ์ไทย” ก็ยอมใจอ่อนแก่ผู้กำกับ “นนทรีย์ นิมิบุตร” คืนจอภาพยนตร์เต็มตัวครั้งแรกในรอบหลายปีในภาพยนตร์เรื่อง “ของขวัญ” 24 ต.ค. 2560 20:23 24 ต.ค. 2560 20:25 ไทยรัฐ