วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สนช.ผนึก สสส.สานต่อจิตอาสา ร่วมทำดี ปลูกฝั่งเด็ก-เยาวชนให้มีจิตสาธารณะ

สนช.ปลื้มพลังจิตอาสาช่วยปลุกจิตสำนึกคนไทยร่วมทำเพื่อในหลวง หนุน สนช.ผนึก สสส.ทำต่อ "ทำดี ทำได้ทุกวัน เริ่มต้นวันนี้ จิตอาสาพลังแผ่นดิน" เพื่อปลูกฝังเด็กเยาวชนให้มีจิตสาธารณะเพื่อประโยชน์ส่วนรวม

เมื่อวันที่ 24 ต.ค.60 น.ส.จินตนันท์ ชญาต์ร ศุภมิตร สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) และประธานกรรมการประกวดผลงานเรื่อง "ความดี" ตามพระบรมราโชวาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร กล่าวถึงพลังจิตอาสาในงานพระราชพิธี ว่า ความจริงเป็นเรื่องเก่ามานานแล้ว เป็นศัพท์ใหม่ "volunteer" เป็นเรื่องที่เพิ่งเกิดขึ้น ความจริงเป็นเรื่องเก่า เป็นเรื่องโบราณ เหมือนการลงแขกเกี่ยวข้าวสมัยโบราณ เพื่อนบ้านมีเกี่ยวข้าวก็ไปช่วยเขาเกี่ยว พอถึงเวลาเราเกี่ยวข้าวเขาก็มาช่วยเรา เป็นการเอื้อเฟื้อเพื่อแผ่ซึ่งกันและกัน ซึ่งทางฝรั่งตะวันตกเขาก็มีจิตอาสาทำประโยชน์แก่สาธารณะมานาน เราก็พยายามจะทำกัน แต่ว่าด้วยปัจจัยอะไรหลายๆ อย่างไม่เป็นที่นิยม จนกระทั่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นคือการเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9 ดูเหมือนว่าเป็นการปลุกจิตสำนึกของคนขึ้นมา จำได้ไหมว่าช่วงที่รัชกาลที่ 9 สวรรคตใหม่ๆ เราไปที่สนามหลวงก็จะมีคนนำยาดม น้ำ ข้าวสาร อาหาร ไปแจก หรือช่วยกันเก็บขยะ ทุกคนมีความรู้สึกว่าอยากจะทำ เพราะพระองค์ทรงทำเพื่อประชาชนมามากมาย และเพื่อเป็นการทำอะไรตอบแทนพระองค์ จึงทำให้ปลุกจิตสำนึกของคน ดังนั้นจึงอยากให้พลังจิตอาสาดำรงต่อไป

น.ส.จินตนันท์ กล่าวต่อว่า สนช.ได้ทำโครงการความดีตามพระบรมราโชวาท โดยจับมือกับ สสส.ที่มีโครงการจิตอาสาพลังแผ่นดินที่เปิดให้ลงชื่อในเรื่องต่างๆ ในธนาคารจิตอาสา ต่อไปมีโครงการอะไรก็จะติดต่อคนที่มาลงชื่อตามโครงการต่างๆ เพื่อที่จะติดต่อกันมาทำต่อไปความดี ซึ่งทาง สนช และ สสส.และภาคีเครือข่ายก็มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่อง เพราะมีคนอยากให้เราทำ เพราะคนไทยเมื่อมีใจก็มาร่วมงานกันอย่างท่วมท้น ซึ่งเราก็จะพยายามทำให้เหมือนเป็นจิตสำนึก ถ้าว่างก็จะมาช่วยกัน ถือว่าเป็นการปลูกฝังเด็กและเยาวชนด้วย รู้สึกว่าการทำจิตอาสาเป็นเรื่องที่ดี และทำความดีได้ทุกวัน ดังนั้นโครงการของ สสส.ที่ทำอยู่แล้วควรดำเนินการต่อไปอย่างต่อเนื่อง และทาง สนช.ก็ทำเรื่องนี้อยู่แล้วจึงนำมารวมกัน ซึ่งจากนี้ไปจะมีโครงการใหม่ชื่อ "ทำดี ทำได้ทุกวัน เริ่มต้นวันนี้ จิตอาสาพลังแผ่นดิน"

สนช.ปลื้มพลังจิตอาสาช่วยปลุกจิตสำนึกคนไทยร่วมทำเพื่อในหลวง หนุน สนช.ผนึก สสส.ทำต่อ "ทำดี ทำได้ทุกวัน เริ่มต้นวันนี้ จิตอาสาพลังแผ่นดิน" เพื่อปลูกฝังเด็กเยาวชนให้มีจิตสาธารณะเพื่อประโยชน์ส่วนรวม 24 ต.ค. 2560 18:23 24 ต.ค. 2560 18:49 ไทยรัฐ