วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ เผย ร.10 ทรงห่วงใย ปชช.ร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ 'ร.9'

นายกฯ เผย "รัชกาลที่ 10" รับสั่งดูแล ปชช.ร่วมงานพระราชพิธี อำนวยความสะดวกการเดินทาง โดยเฉพาะพื้นที่น้ำท่วม พิจารณายืดหยุ่นระเบียบหลักเกณฑ์ ขณะที่นายกฯ ย้ำขอ ปชช.มั่นใจเข็มที่ระลึกมีเพียงพอความต้องการ ปชช.

เมื่อวันที่ 24 ต.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุมร่วมคณะรัฐมนตรี (ครม.) และ คสช.ว่า นายกฯ ได้แจ้งในที่ประชุมร่วม สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ทรงมีรับสั่งสำหรับงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร มีประชาชนเดินทางมาร่วมพระราชพิธีทั้งในกรุงเทพฯ และตามพระเมรุมาศจำลองในต่างจังหวัด โดยเฉพาะในพระราชพิธีฯ ที่มณฑลพิธีท้องสนามหลวง และโดยรอบพระบรมมหาราชวัง ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนเดินทางมาร่วมไม่ต่ำกว่า 250,000 กว่าคน ขอให้รัฐบาลแจ้งเจ้าหน้าที่ราชการทุกภาคส่วน ดูแลอำนวยความสะดวกประชาชนให้ดีและมากที่สุด โดยเฉพาะการเดินทางเข้ามาของประชาชนในพื้นที่ต่างจังหวัดที่ประสบอุทกภัย ขอให้ช่วยเหลือเยียวยา จัดรถรับส่งประชาชนให้เดินทางมาร่วมพระราชพิธีฯ และพระเมรุมาศจำลองทั่วประเทศได้

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า ต้องการให้ประชาชนได้รับความสะดวกสบายมากที่สุด ช่วยเหลือดูแลประชาชนให้ได้มากที่สุด ระเบียบหลักเกณฑ์ต่างๆ ที่มีความยืดหยุ่น จะต้องให้มีความยืดหยุ่นให้ได้มากที่สุด เห็นได้จากการซักซ้อมริ้วขบวนพระราชพิธี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ถึงวันที่ 21 ต.ค.ที่ผ่านมา จะเห็นว่าริ้วขบวนพระราชพิธีเคลื่อนที่ในจังหวะที่ค่อนข้างช้า เพราะฉะนั้นระยะทาง 100-200 เมตร จะใช้เวลาพอสมควร จึงสามารถให้ประชาชนลุกขึ้นยืนได้ ไม่จำเป็นต้องนั่งตลอดเวลา สามารถผ่อนคลายอิริยาบถได้ก่อน แต่เมื่อริ้วขบวนใกล้ถึงก็แจ้งเตือนประชาชนให้อยู่ในกิริยาสำรวม และปฏิบัติตามคำแนะนำ ก็จะทำให้ประชาชนผ่อนคลาย ไม่เครียด

พล.ท.สรรเสริญ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมหยิบยกกรณีการจัดจำหน่ายเข็มที่ระลึกงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ โดยสำนักนายกรัฐมนตรี ที่เปิดให้ประชาชนจองวันแรก 4 หมื่นเหรียญ ในวันที่ 22 ต.ค. และหมดภายในวันเดียวนั้น นายกฯ ระบุว่า เรื่องนี้ต้องชี้แจงทำความเข้าใจกับประชาชน ไม่เช่นนั้นจะมีผู้ที่ซื้อไปเพื่อเก็งกำไรขายต่อ และโก่งราคาสูงขึ้นกว่าราคาจริง จึงอยากแจ้งให้ประชาชนได้ทราบว่า แม้เข็มที่ระลึกดังกล่าวที่เปิดขายลอตแรกจะหมดไปแล้ว แต่จะมีลอตที่สองต่อมา โดยเริ่มเปิดจองได้ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค.เป็นต้นไป ที่กองคลัง สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) และธนาคารกรุงไทยทุกสาขาทั่วประเทศ โดยไม่มีจำกัดจำนวนในการจอง จะซื้อคนละเท่าไรก็ได้ไปจนกว่าความต้องการจะหมด จึงขอให้ประชาชนอย่าไปซื้อจากกลุ่มคนที่ไปซื้อก่อนหน้านี้เพื่อเก็งกำไร

นายกฯ เผย "รัชกาลที่ 10" รับสั่งดูแล ปชช.ร่วมงานพระราชพิธี อำนวยความสะดวกการเดินทาง โดยเฉพาะพื้นที่น้ำท่วม พิจารณายืดหยุ่นระเบียบหลักเกณฑ์ ขณะที่นายกฯ ย้ำขอ ปชช.มั่นใจเข็มที่ระลึกมีเพียงพอความต้องการ ปชช. 24 ต.ค. 2560 18:08 ไทยรัฐ