วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บันทึกให้คนรุ่นหลังได้ดู' NARAKORN ช่างภาพที่ใช้ชีวิตบันทึกประวัติศาสตร์

ใกล้เข้ามาทุกขณะกับวันประวัติศาสตร์ที่ชาวไทยทุกคนต้องจดจำวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญที่ทำหน้าที่บันทึกสิ่งต่างๆ ในวันนั้น คือช่างภาพ...

ไทยรัฐออนไลน์มีโอกาสได้เปิดใจ ช่างภาพชื่อดังอันดับต้นๆ ของเมืองไทย 'นุก - นรา จิรายุวัฒนา' หรือที่รู้จักกันในนาม  (NARAKORN PHOTOGRAPHY) นายกสมาคมช่างภาพแต่งงานอาชีพไทย ซึ่งเป็นช่างภาพหนึ่งเดียวในสายนี้ที่ได้รับโอกาสให้เข้าถ่ายภาพภายในพระราชพิธี

นุก - นรา บอกกับเราด้วยความตื้นตันว่า เป็นเกียรติกับตัวเองแล้วก็วงการช่างภาพเวดดิ้งมากที่ผมได้ไปเป็นตัวแทน เขาไม่ได้แต่งตั้งผมนะครับแต่เท่าที่เห็นช่างภาพงานสายพรีเวดดิ้งมีอยู่ 2 คน แต่ในวันพระราชพิธีถวายเพลิงพระบรมศพ มีแค่ผมคนเดียว

“จริงๆ มันก็เหมือนเป็นเรื่องบังเอิญด้วยครับที่ผมได้ไป ตั้งแต่วันที่ท่านสวรรคตเราก็ออกไปถ่ายรูปเก็บไว้ ถ่ายไปเรื่อยๆ ให้ประชาชนได้ดู ตอนนั้นเรารู้สึกว่าเราอยากเก็บภาพเหล่านี้เอาไว้ แต่พอดีบังเอิญทางกระทรวงฯ ได้เห็นภาพเราเขาก็ตามตัวเราอยากให้มาถ่ายรูปวันงานพระราชพิธี” ช่างภาพชื่อดังบอกกับเราแบบนั้น 

ภาพสื่ออารมณ์สไตล์ ‘NARAKORN’

นุก - นรา บอกอีกว่า ภาพที่ผมถ่ายได้ประยุกต์มาจากงานประจำซึ่งมันจะสื่อถึงอารมณ์ออกมา เป็นการบันทึกความทรงจำของวันหนึ่ง ทำให้ได้ภาพอีกมุมมองที่ปกตินักข่าว หรือช่างภาพสื่อมวลชนจะถ่ายกันในมุมมองที่ค่อนข้างแตกต่างกัน

ปกติถ้าย้อนกลับไปผมถ่ายภาพเล่าเรื่องอยู่แล้ว ภาพที่เราถ่ายสามารถบอกได้ว่าในภาพนั้นมันเกิดอะไรขึ้นแล้วคนรู้สึกอย่างไร คนสามารถรับรู้ได้ด้วยภาพถึงแม้จะไม่ได้อยู่ในเหตุการณ์นั้น เข้าใจง่ายๆ ก็คือ เป็นภาพที่เล่าเรื่องมากกว่าภาพที่บอกเหตุการณ์

รู้สึกเป็นเกียรติที่สุดในชีวิต

ตอนแรกเราไม่รู้เลยจริงๆ ว่าเป็นช่างภาพคนเดียวในสายงานแต่งที่มีโอกาสได้เข้าถ่ายงานพระราชพิธีนี้ แต่พอถามไปถามมามีเราอยู่คนเดียวที่ได้เข้าไป ก็รู้สึกว่าตัวเองต้องทำให้ดีที่สุด ด้วยความที่ผมเองเป็นนายกสมาคมช่างภาพแต่งงานอาชีพไทย รู้สึกเป็นเกียรติมาก เป็นเกียรติที่สุดในชีวิตแล้ว และผมหวังว่าสมาชิกคนอื่นๆ ในสมาคมคงภูมิใจว่าในสายเวดดิ้ง ก็ยังมีคนที่เข้าไปถวายงานตรงนี้ ถึงจะไม่ได้ไปกันทุกคนแต่เราก็เหมือนเป็นตัวแทน ช่างภาพคนอื่นๆ ก็ส่งกำลังใจมาให้เรา บอกว่าถ้าต้องการน้ำต้องการขนมบอกได้

เตรียมพร้อมแผนวันที่ 26 ตุลาฯ

ช่างภาพชื่อดัง บอกว่า จริงๆ เราวางแผนอะไรไว้ไม่ได้มากครับ สื่อถูกกำหนดไว้หมดแล้วต้องขึ้นอัฒจันทร์ตามเวลา ต้องอยู่แค่บริเวณที่เขาจัดให้เท่านั้น ซึ่งเราต้องอยู่ในกรอบที่สันติบาลและกรมประชาสัมพันธ์เขาวางไว้ เราก็ต้องปฏิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด แต่ผมก็เตรียมความพร้อมเต็มที่เพราะที่ผ่านมาในงานซ้อมเราก็ไปถ่ายภาพตลอด เผื่อหามุม หาอะไร วันจริงเราจะได้รู้ว่าจะถ่ายแบบไหน ถึงได้ภาพที่ดีที่สุด เราก็ตั้งใจมากๆ ครับกับงานในครั้งนี้

เก็บสิ่งที่ผิดพลาดมาปรับปรุงให้ดีที่สุดในวันจริง!

ในงานซ้อมต่างๆ ที่ผมได้เข้าร่วมมา เราก็เก็บสิ่งที่ผิดพลาดมาคิดปรับปรุงมากขึ้น อย่างเช่นในหนึ่งโมเมนต์มันจะมีถ่ายภาพกว้าง ถ่ายแคบ บางครั้งเราคิดว่าถ่ายกว้างน่าจะสวยแต่จริงๆ แล้วถ่ายแคบสวยกว่า มันเป็นเรื่องที่เราต้องปรับปรุง แล้วก็จะเป็นอย่างพวกตำแหน่งที่ยืน ช่วงเลนส์ต่างๆ จะเป็นเรื่องพวกนี้มากกว่าครั้บที่เราต้องซ้อม ช่วงนี้ก็ยังไปทุกวันอยู่แล้วไปถ่ายประชาชนที่มานั่งรอ แล้วก็คอยบอกข่าวสารผ่านช่องทางเฟซบุ๊ก ไอจีของเราครับ

ประทับใจคนไทย

NARAKORN ยังเล่าถึงสิ่งที่พบเห็นขณะไปถ่ายภาพที่สนามหลวงอีกว่า ผมทึ่งครับที่ประชาชนทั่วประเทศไทยมารอกันขนาดนี้ ผมไปเจอมาตั้งแต่วันที่ 22 ตุลาฯ มารอก่อนตั้งหลายวัน เราประทับใจมากกับสิ่งที่เราเจอในงานนี้ เหมือนกับที่เขาพูดกันว่าทำไมคนไทยถึงรักพระองค์มากขนาดนี้เราไม่สงสัยเลย

บันทึกภาพวันประวัติศาสตร์ให้คนรุ่นหลังได้ดู

เราอยากจะบันทึกไว้ให้คนรุ่นหลังได้ดู อย่างวันที่ผ่านมา ‘วันปิยมหาราช’ เราได้เรฟเฟอเรนซ์มาอย่างหนึ่งคือ 100 ปีที่แล้วผู้คนในสมัยนั้นต้องรู้สึกเหมือนเราในวันนี้ที่ได้สูญเสียรัชกาลที่ 5 แต่ทุกวันนี้ข้อมูลจากวันปิยมหาราชมันส่งมาไม่ถึงพวกเราเพราะก็ผ่านมานานแล้ว เพราะฉะนั้นหน้าที่ของเราคือต้องบันทึกเหตุการณ์ในวันนั้น วันที่ 26 ต.ค. 60 ให้ดีที่สุด เพราะว่าเมื่อเราจากโลกนี้ไปแล้วอีกร้อยปีถัดมา พอถึงวันที่ 13 ตุลาฯ คนรุ่นหลังมาดูภาพ ดูเรื่องราวของเราเขาจะเข้าใจได้ว่าประชาชนคนไทยรู้สึกอย่างไร

งานสุดท้ายที่จะถวายพระองค์ท่าน

ผมอยากฝากคนไทยไม่อยากให้พอวันเดือนปีผ่านไปวันนี้จะกลายเป็นแค่วันวันหนึ่ง แต่ผมอยากให้คำสอนของท่าน แนวทางการดำเนินชีวิตของพระองค์อยากให้คนไทยนำมาน้อมนำปฏิบัติให้เข้ากับตัวเอง เพื่อความยั่งยืนความเจริญของประเทศอย่างที่พระองค์ท่านทรงตั้งใจไว้ งานนี้ผมก็เต็มที่สุดๆ ถอยอุปกรณ์ถ่ายภาพใหม่มาหลายตัวเลยครับ.

ใกล้เข้ามาทุกขณะกับวันประวัติศาสตร์ที่ชาวไทยทุกคนต้องจดจำวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีกหนึ่งหน้าที่สำคัญที่ทำหน้าที่บันทึกสิ่งต่างๆ ในวันนั้น คือช่างภาพ... 24 ต.ค. 2560 18:00 25 ต.ค. 2560 17:04 ไทยรัฐ