วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ฯ ชวน 'รักพ่อ ต้องทำความดี' ตามแนวทางพระราชดำริ

มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ฯ ชวน "รักพ่อ ต้องทำความดี" พร้อมแนะใช้ประโยชน์จากดาวเรืองให้ได้สูงสุด ตามแนวทางพระราชดำริ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง...

วันที่ 24 ต.ค.60 ว่าที่ ร.ต.ท. ดร. มนัส โนนุช กรรมการและผู้อำนวยการ สำนักนโยบายและแผน มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ฯ และรองประธาน สภาสังคมสงเคราะห์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สาธิตการใช้ประโยชน์จากต้นและดอกดาวเรือง ซึ่งเป็นการเสนอแนวทางการนำต้นและดอกดาวเรือง ไปใช้ประโยชน์ให้ได้ทุกส่วนร้อยเปอร์เซ็นต์ ไม่มีส่วนใดต้องเหลือทิ้งเป็นขยะเลย ถือเป็นการน้อมใส่เกล้าดำเนินตามแนวทางพระราชดำริ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ให้อยู่ในหัวใจของพวกเราทุกคน ตราบนานเท่านาน และเป็นการบำเพ็ญตนให้สมดังเจตนารมณ์ที่ว่า "รักพ่อ ต้องทำความดี"

โดยศูนย์ "หนึ่งใจ...ช่วยเหลือเกษตรกร" สาธิตตัวอย่างการใช้ประโยชน์จากต้นและดอกดาวเรือง 3 กลุ่ม ดังนี้ 1. การผลิตน้ำหมักดาวเรือง จาก พด. 7 สำหรับไล่แมลงและกำจัดศัตรูพืช สาธิตโดย คุณสกล ผ่านเมือง นักวิชาการ ชำนาญการพิเศษ จากกรมพัฒนาที่ดิน พันจ่าอากาศเอกเขมชาติ ขันลา และหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา 2. นานาเมนูสุขภาพจากดอกดาวเรือง สาธิตโดย ครูอนงค์ ยืนนาน สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) พันจ่าอากาศเอกเขมชาติ ขันลา และหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา เมนูสุขภาพแสนอร่อย ได้แก่ ชาดาวเรือง ดาวเรืองทอดกรอบ ยำดาวเรือง แกงส้ม ทอดมันดาวเรือง ขนมดาวเรือง ดาวเรืองน้ำพริกกุ้งสด 3. น้ำมันดาวเรือง สรรพคุณ มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยหน้าใส บำรุงผิว ลดฝ้ากระ มีสารฆ่าจุลินทรีย์ รักษาสิว สมานแผล ฆ่าเชื้อโรค มีสารกำจัดแมลง จึงใช้ป้องกันยุงได้ สาธิตโดย ครูอนงค์ ยืนนาน สำนักงานส่งเสริมการศึกษานอกระบบและการศึกษาตามอัธยาศัย (กศน.) พันจ่าอากาศเอกเขมชาติ ขันลา และหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา

และเมื่อเร็วๆ นี้ ดร. มนัส ได้เป็นประธาน โครงการ "เกษตรหนึ่งใจ น้อมเกล้าถวายความอาลัย ร่วมใจปลูกดาวเรือง" ณ มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ ภายในสวนวชิรเบญจทัศ (สวนรถไฟ) จตุจักร โดยร่วมกับพันธมิตร ได้แก่ คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ หน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 34 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองบัญชาการกองทัพไทย บริษัท อีทส์ เวสท์ ซีด จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายเมล็ดพันธุ์พืช ตราศรแดง ธนาคารออมสิน บริษัท อาร์เอ็กซ์ แมนูแฟคเจอร์ริ่ง จำกัด และ บริษัท ยูอาร์ซี (ประเทศไทย) จำกัด เพื่อเปิดโอกาสให้พี่น้องประชาชนในภูมิภาคต่างๆ ได้มีโอกาสร่วมแรงร่วมใจกันประดับดาวเรือง สำหรับน้อมเกล้าส่งเสด็จ เพื่อเป็นการแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ และน้อมแสดงความอาลัย ระหว่างพระราชพิธีถวายพระเพลิง พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร

ทั้งนี้เนื่องจากต้นดาวเรือง เป็นพืชอายุสั้นที่มีประโยชน์มากมาย แต่เมื่อออกดอกแล้ว ดอกจะบานได้ประมาณ 1 เดือน ดังนั้น ว่าที่ ร.ต.ท. ดร. มนัส จึงได้ร่วมกับ กรมพัฒนาที่ดิน โดย ดร. สุรเดช เตียวตระกูล หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา โดย พล.อ.ธงชัย สาระสุข ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหาร พล.ต.อภิสิทธิ์ นุชบุษบา ผอ. สนภ. 3 บก.ทท. พ.อ. กฤตพันธุ์ รักใคร่ ที่ปรึกษา พ.อ.เอื้อชาติ หนุนภักดี ผบ. นพค. 34 และพันธมิตรฯ แนะแนวทางการใช้ประโยชน์จากดาวเรืองให้ได้สูงสุด ตามแนวทางพระราชดำริ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง และเป็นการลดการกำจัดต้นดาวเรืองที่หมดอายุลักษณะขยะ.

มูลนิธิมิราเคิล ออฟไลฟ์ฯ ชวน "รักพ่อ ต้องทำความดี" พร้อมแนะใช้ประโยชน์จากดาวเรืองให้ได้สูงสุด ตามแนวทางพระราชดำริ หลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง... 24 ต.ค. 2560 17:58 24 ต.ค. 2560 18:41 ไทยรัฐ