วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นายกฯ เผยนำเหตุการณ์น้ำท่วมปี 54 เป็นบทเรียนวางแผนรับมือ

นายกฯ เผยนำเหตุการณ์น้ำท่วมปี 54 เป็นบทเรียนวางแผนรับมือ

  • Share:

นายกฯ ห่วง ปชช.เผชิญน้ำท่วม เผยนำเหตุการณ์น้ำท่วมปี 54 เป็นบทเรียนวางแผนรับมือ พร้อมขอบคุณ 12 ทุ่งภาคกลางเข้าใจ รบ.จำเป็นระบายน้ำในเขื่อน จนท่วมบางพื้นที่

เมื่อวันที่ 24 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์น้ำท่วมที่กระจายไปหลายจังหวัดว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ ได้เตรียมแผนตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยนำข้อมูลตั้งแต่ปี 2554 จนนำมาสู่การแก้ปัญหาบริหารจัดการน้ำ 2557-2559 มาเปรียบเทียบกัน เนื่องจากสภาพอากาศเปลี่ยนแปลงมาก ฝนตกยาวนาน ปริมาณมากในบางพื้นที่ จะเห็นว่าการกักเก็บน้ำเกือบเต็มทั้งหมด ข้อดีคือหน้าแล้งระบบชลประทานจะไม่มีปัญหาเรื่องน้ำ แต่เรื่องสำคัญคือการแก้ปัญหาภาพรวมทั้งระบบ การบริหารจัดการน้ำเป็นเรื่องของการเก็บกักน้ำ ทำแก้มลิง ที่เกี่ยวพันกับการเพาะปลูกที่เหมาะสม ต้องขอบคุณเกษตรกรที่ทำให้ 12 ทุ่งภาคกลาง เป็นแก้มลิงสามารถรองรับน้ำได้ ซึ่งก็อาจจะมีท่วมบ้างในบางพื้นที่ แต่มันก็เป็นน้ำสะสมตั้งแต่กลาง ใต้ ในหลายระดับ

"รัฐบาลพยายามทำให้ประชาชนเดือดร้อนน้อยที่สุด เมื่อเก็บกักน้ำไม่ไหว ก็ต้องมีการปล่อยออกมาบ้าง ซึ่งประชาชนนอกคันกั้นน้ำก็อาจได้รับผลกระทบ แต่รัฐบาลก็มีมาตรการดูแลเยียวยา ขอยืนยันว่าเราจะดูแลทุกภาคส่วน ไม่ว่าเกษตรกร ประชาชนทั่วไปหรือผู้ประกอบการ ขอให้รับทราบว่ามีการดูแลอยู่แล้ว และพยายามจะทำให้ได้โดยเร็ว ส่วนเรื่องประกันภัยพิบัติ ประกันนาข้าว ที่มีกองทุน เราก็จะได้เงินเพิ่มมา ทุกคนต้องเรียนรู้ โดยเฉพาะการเพาะปลูกพืชใช้น้ำ ต้องมีเสียสละเพื่อส่วนใหญ่ ผมรู้ว่าทุกคนเดือดร้อนหมด แต่ทำอย่างไรได้ ถ้าไม่ปล่อยน้ำก็ท่วมทั้งหมด แต่ถ้าปล่อยก็ท่วมบางพื้นที่ แต่รัฐบาลจะเข้าไปดู ขอให้เข้าใจตรงนี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ตนอยากให้ทุกคนติดตามการประชาสัมพันธ์ทั้งตัววิ่ง เฟซบุ๊ก โทรทัศน์ อาจจะมีคนไม่พอใจบ้างเป็นเรื่องธรรมดา แต่ขอให้สื่อช่วยกันด้วย ถ้าฝนตกต้องระวังตรงไหนอย่างไร เป็นห่วงประชาชน จะออกไปทำมาหากินไม่สะดวก หรือมีการสูญเสีย ตนเสียใจกับครอบครัวที่มีการสูญเสียด้วย ต้องระมัดระวังกัน ประมาทไม่ได้ น้ำมันแรง ทั้งนี้การช่วยเหลือประชาชน ได้สั่งเร่งการระบายน้ำแล้ว บางทีอาจจะทำไม่ได้มาก เพราะท่วมรอบพื้นที่ น้ำข้างบนลงมา น้ำตกในพื้นที่ ทั้งหมดเป็นน้ำท่าไหลลงแม่น้ำลำคลองหมด ก็บวกกับฝนที่ตกลงมาเพิ่มอีก ทั้งน้ำท่า น้ำทุ่ง สะสมรวมกันก็เลยมาก อย่างไรก็ตาม การบริหารจัดการนำ้วันนี้ ตัวเองก็ดูทุกวัน ต้องฟังรายงานทุกวันว่าสถานการณ์เป็นอย่างไร ที่เราระบายไปก็ทำให้ปริมาณน้ำสะสมต่ำกว่าปี 2554 พอสมควร ก็มีการระบายต่อเนื่อง แต่ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศขณะนี้ด้วย เห็นมีฝนตกเพิ่มวันนี้ก็ห่วงภาคใต้ต่อไปอีก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้