วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' จ่อออก ม.44 เร่งงานอีอีซี ไม่ปรับขึ้นเงินกองทุนประกันสังคม

นายกฯ เตรียมออก ม.44 เร่งงานอีอีซี รับรอ พ.ร.บ.ในสภาอาจล่าช้า ลั่นจะไม่ปรับขึ้นเงินสมทบทุนกองทุนประกันสังคม สั่งทำความเข้าใจ ปชช.ก่อน

เมื่อวันที่ 24 ต.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมร่วม ครม.และ คสช.ว่า ได้หารือคำสั่งต่างๆ โดยเฉพาะการดำเนินการเกี่ยวกับระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก(อีอีซี) ที่กำลังรอร่าง พ.ร.บ.ซึ่งกำลังพิจารณาในรัฐสภา แต่ในทางปฏิบัติก็หารือกันว่าต้องหาวิธีการให้การทำงานเป็นไปรวดเร็วขึ้น จำเป็นต้องใช้ มาตรา 44 บางประเด็น เพื่อให้เกิดการทำงานคู่ขนานไปให้ได้ภายใต้เวลาจำกัด ซึ่งในเรื่องการลงทุนหลายประเทศก็ปรับปรุงพัฒนาส่งเสริมการลงทุนมากมาย เราเองก็ต้องเร่งพัฒนาเรื่องเหล่านี้

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้มีประเด็นรับฟังความเห็นประชาชน ผู้ด้อยโอกาส ผู้พิการ ที่มีบางคนไม่สะดวกรับเบี้ยประกันในทางสปสช. และกองทุนประกันสังคม จึงได้เห็นชอบว่าจะมีคำสั่งให้สามารถเลือกได้แล้วแต่สะดวกว่าจะเลือกใช้ สปสช.หรือกองทุนประกันสังคมก็ได้ โดยเลือกสถานที่ใกล้บ้าน แล้วแต่ความสมัครใจ โดยใช้เวลา 1 ปี ก็สามารถเปลี่ยนได้ และต้องดูว่าความต้องการประชาชนเป็นอย่างไรด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า ส่วนข่าวกองทุนประกันสังคมจะขอเก็บเงินเข้ากองทุนสูงสุด 1,000 บาทนั้น รัฐบาลยังไม่ได้ทำอะไรทั้งสิ้น เป็นการเตรียมการ หารือกันมานานแล้วกว่า 15 ปี ก็กำลังหาทางทำให้เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้น ยังไม่ได้ทำอะไรทั้งสิ้น เห็นมีข่าวว่าจะเก็บเงินเพิ่ม ตนยืนยันว่ายังไม่ได้ทำอะไร บางอย่างมีคนพูดไปก่อน จนสร้างความตกใจ ยืนยันรัฐบาลไม่สร้างความเดือดร้อนให้กับใคร ยินดีรับฟังทุกปัญหา แต่จะแก้ปัญหาได้มากบ้าง น้อยบ้างก็ว่ากันไป

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า นอกจากนั้นมาตรา 44 จะจัดสร้างสถาบันวิจัยและพัฒนา ซึ่งจะใช้ระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ย้ายมาอยู่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม เพื่อบูรณาการให้ได้ทั้งระบบ ขณะเดียวกันจะจัดตั้งสำนักงานบริหารจัดการน้ำ ให้เข้ามาอยู่ในสำนักนายกฯด้วย เพื่อบริหารแผนงานทั้งวงจรทั้งระบบ หน่วยงานที่รับผิดชอบก็มีอยู่แล้ว

นายกฯ เตรียมออก ม.44 เร่งงานอีอีซี รับรอ พ.ร.บ.ในสภาอาจล่าช้า ลั่นจะไม่ปรับขึ้นเงินสมทบทุนกองทุนประกันสังคม สั่งทำความเข้าใจ ปชช.ก่อน 24 ต.ค. 2560 17:50 24 ต.ค. 2560 18:28 ไทยรัฐ