วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ล่าพะยูนตรัง เดือด! บิ๊กอุทยานฯ รุดถกชาวบ้าน ถูกฆ่าชำแหละ หรือตายเอง

ล่าพะยูนตรัง เดือด! บิ๊กอุทยานฯ รุดถกชาวบ้าน ถูกฆ่าชำแหละ หรือตายเอง

  • Share:

ปมล่าพะยูนทะเลตรังเดือด รองอธิบดีฯ กรมอุทยานเตรียมลงพื้นที่ทำความเข้าใจชาวบ้าน ขณะที่หน่วยงานราชการ จับมือกับกลุ่มองค์กรในพื้นที่เกาะลิบง ถกหาทางแก้ปัญหาเป็นการด่วน หลังมีการปูดปม ‘ล่าพะยูน’ ก่อนเจอซากชำแหละแขวนในป่าโกงกาง...

วันที่ 24 ต.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.ตรัง กรณีที่พบซากพะยูนเพศเมีย ที่บริเวณปากคลองโต๊ะขุน ในพื้นที่ ม.7 ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง เมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา โดยมีการนำเชือกผูกติดกับครีบหน้า แล้วโยงกับรากต้นโกงกาง ในสภาพที่เปื่อยยุ่ย เหลือเพียงลำไส้กับหนังนิดหน่อยเท่านั้น เป็นพะยูน อายุประมาณ 15 ปี น้ำหนักราว 200 กก. รายละเอียดอื่นๆ กำลังรอรายงานการตรวจผ่าพิสูจน์จากทางสัตวแพทย์

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สันนิษฐานว่า อาจจะเป็นการตายของพะยูนเองตามธรรมชาติ หรืออาจไปติดกับเครื่องมือประมงชนิดใดชนิดหนึ่ง ก่อนที่ร่างจะถูกซัดเข้ามายังแนวป่าโกงกาง แล้วมีผู้มาพบเห็นเข้า จึงใช้เชือกมัดร่างทิ้งไว้ หรืออาจเป็นขบวนการล่าพะยูนเพื่อเฉือนเอาอวัยวะต่างๆ ไป เนื่องจากในที่เกิดเหตุไม่พบส่วนของกระดูกและเนื้อเลยนั้น

ล่าสุด จนท.เขตห้ามล่าสัตว์ป่าหมู่เกาะลิบง ตำรวจสายตรวจตำบลเกาะลิบง สภ.กันตัง ทีมพิทักษ์ดุหยง ชมรมรถพ่วงเกาะลิบง และชาวบ้านตำบลเกาะลิบง นำโดย นายสิทธิพร จิเหลา นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) เกาะลิบง และนายอับดลรอหีม ขุนรักษา กำนันตำบลเกาะลิบง ได้ร่วมกันประชุมพูดคุยหารือเพื่อหาทางออกของปัญหาดังกล่าวเป็นการเร่งด่วน โดยหลังจากนี้จะมีการจัดตั้งทีมพิทักษ์พะยูนขึ้น ร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตห้ามล่าฯ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอกันตัง เพื่อออกลาดตระเวนบริเวณแหล่งที่อยู่อาศัยของพะยูน โดยเฉพาะเกาะลิบง ซึ่งเป็นแหล่งอาศัยสำคัญที่สุดของประเทศไทย รวมทั้งเป็นแหล่งหญ้าทะเล อาหารของพะยูนด้วย

มีรายงานว่า ในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ นายปิ่นสักก์ สุรัสวดี รองอธิบดีกรมอุทยานฯ และผู้บริหารระดับสูงของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช จะเดินทางมายังมูลนิธิอันดามัน จังหวัดตรัง เพื่อพบปะพูดคุยกับหน่วยงานราชการ องค์กรเอกชน ชมรมอนุรักษ์ และชาวบ้านชายฝั่งทะเล กรณีที่เกิดขบวนการล่าพะยูนขึ้นที่เกาะลิบง เนื่องจากเป็นจุดที่มีพะยูนอาศัยอยู่ประมาณ 130-150 ตัว จากจำนวนพะยูนทั้งหมดในประเทศไทยราว 200 ตัว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้