วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หมวดเจี๊ยบ ซัด นายกฯอนุมัติงบซื้อเครื่องจับความเร็ว หวั่นซ้ำรอย GT200

"หมวดเจี๊ยบ" ซัด "ประยุทธ์" อนุมัติงบกลาง 2560 ให้ ปภ.จัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว ตามที่ "อนุพงษ์" ขอ หวั่นจะซ้ำรอยไม้ป่าช้า GT-200 จี้ นายกฯ แจงข้อมูลรายละเอียดด้วย... 

 

เมื่อวันที่ 24 ต.ค.60 ร.ท.หญิง สุณิสา เลิศภควัต อดีตรองโฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ออกมาระบุ การจัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว ของ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เป็นการจัดซื้อในราคาที่ถูกว่า ราคาดังกล่าวไม่ได้เป็นราคาประหยัดอย่างที่รัฐบาลอ้าง แต่เป็นการจงใจซื้อเครื่องตรวจจับความเร็วที่มีสเปกสูงเกินความจำเป็น เพราะสามารถจับความเร็วรถได้ไม่น้อยกว่า 320 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ไม่มีใครสามารถขับรถความเร็วเช่นนั้นได้ในประเทศไทย ยกเว้นแต่เหาะไปเท่านั้น เหตุผลนี้จึงทำให้ราคาสูงกว่ารุ่นทั่วๆ ไปถึง 10 เท่า กลัวว่างานนี้รัฐบาลอาจจะโดนพ่อค้าหลอกขายสินค้าที่ขายไม่ออกหรือเหลือล้นสต๊อกโดยใช้ภาษีคนไทยไปจ่ายโดยไม่จำเป็น ที่สำคัญ ปภ. ไม่ได้มีอำนาจหน้าที่ตามในการตรวจจับการใช้ความเร็วบนท้องถนน เป็นอำนาจหน้าที่ของตำรวจและเจ้าพนักงานขนส่งทางบก ปภ. จึงไม่สมควรซื้ออุปกรณ์ดังกล่าว และที่ ปภ. อ้างว่าจะเอาอุปกรณ์ดังกล่าวเก็บไว้ที่ ปภ.จังหวัด รอให้ส่วนราชการต่าง ๆ มาขอใช้ยามจำเป็นฟันธงได้เลยว่า จะไม่มีใครมาขอใช้ ในอนาคตคงจะถูกเก็บอยู่ในตู้ซะเป็นส่วนใหญ่ และรอการปลดระวางเหมือน จีที 200 และเรือเหาะแน่นอน 


ร.ท.หญิง สุณิสา กล่าวว่า รัฐบาลอย่ามาหลอกให้ความหวังประชาชนเหมือนกับว่า กำลังคิดอยู่ว่าจะซื้อดีหรือไม่ เพราะมันเลยขั้นตอนนั้นไปแล้ว ความจริง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และหัวหน้าคสช. อนุมัติกรอบวงเงินให้ ปภ. ไปแล้ว แปลว่าถึงอย่างไรก็ต้องซื้อ ที่น่าสังเกต คือ ทำไมต้องเร่งขออนุมัติใช้งบกลางฯ ประจำปี 2560 ทั้งๆ ที่การใช้งบกลางฯ จะไม่สามารถตรวจสอบการใช้งบของโครงการได้ แต่นายกฯกลับรีบอนุมัติงบประมาณก่อนวันสิ้นสุดปีงบประมาณ 2560 หรือพวกท่านเห็นว่ามีงบกลางประจำปี 2560 เหลืออยู่เลยต้องหาเรื่องใช้ให้หมด การใช้จ่ายเงินงบประมาณแผ่นดินแบบนี้ ไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติสมควรต้องปฏิรูป ไม่ใช่ปากก็ด่านักการเมือง แต่ตัวเองกลับละเลงงบประมาณแผ่นดินเล่นโดยไม่อนุญาตให้ใครตรวจสอบ ที่สำคัญ เรื่องนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ควรออกมาตอบข้อสงสัยของสังคมด้วยตนเอง เพราะเป็นผู้อนุมัติงบให้ ปภ.พล.อ.ประยุทธ์ รู้เรื่องนี้ดี ก่อนรัฐมนตรีส่วนใหญ่ใน ครม. เสียอีก.

"หมวดเจี๊ยบ" ซัด "ประยุทธ์" อนุมัติงบกลาง 2560 ให้ ปภ.จัดซื้อเครื่องตรวจจับความเร็ว ตามที่ "อนุพงษ์" ขอ หวั่นจะซ้ำรอยไม้ป่าช้า GT-200 จี้ นายกฯ แจงข้อมูลรายละเอียดด้วย... 

 24 ต.ค. 2560 17:37 24 ต.ค. 2560 17:55 ไทยรัฐ