วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ร่วมพระราชพิธีต้องรู้ เมมไว้เลย! เบอร์ฉุกเฉิน-แอปสำคัญในมือถือต้องมี

ประชาชนแห่เข้าจับจองพื้นที่กันแล้วอย่างคับคั่ง ก่อนถึงวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ณ มณฑลพิธีท้องสนามหลวง ทั้งต้องเจอฝนตก แดดออก แต่ประชาชนที่มารอคอยร่วมงานพระราชพิธีฯ ในวันที่ 26 ต.ค. 2560 ก็ไม่มีใครย่อท้อ

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ได้รวมเบอร์โทรฉุกเฉินมาให้ เพราะหากเกิดเจ็บป่วย เป็นลมล้มพับไป จะได้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่รอบๆ บริเวณได้ทันท่วงที

สอบถามข้อมูลโดยรอบ เกี่ยวกับบริเวณสนามหลวง และพระราชพิธี

กองอำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง (กอร.รส.)
โทรศัพท์ 1899 หรือ 02-226-6801

กองประชาสัมพันธ์ กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ 1555 หรือ 02-225-7612-4

ติดต่อศูนย์แพทย์ฉุกเฉิน
ศูนย์บริการการแพทย์ฉุกเฉินกรุงเทพหมานคร (ศูนย์เอราวัณ) สำนักการแพทย์ กรุงเทพมหานคร
โทรศัพท์ 1646 หรือ 02-622-9265 โทรสาร 02-226-0248

ศูนย์บริการอาสาสมัคร
โทรศัพท์ 091-814-2076 หรือ 095-479-7034 หรือ 02-613-3908

ศูนย์ข้อมูลข่าวสาร 1441 ตลอด 24 ชั่วโมง

แจ้งเหตุผ่านเบอร์ฉุกเฉิน 1669.

และค่ายโทรศัพท์ยักษ์ใหญ่ทั้ง 3 อย่าง เอไอเอส, ดีแทค, และทรูมูฟ เอช ก็เตรียมความพร้อมในการบริการสัญญาณโทรศัพท์ในวันนั้น เพื่อไม่ให้มีการโทรเข้า-ออกที่ติดขัด แม้จะมีคนอยู่ด้วยกันเป็นจำนวนมากก็ตาม 

เอไอเอส (AIS)

เตรียมความพร้อมด้านเครือข่าย เปิดให้บริการ WiFi ฟรี สำหรับประชาชนทุกคนในบริเวณจุดหลักๆ รอบมณฑลพิธีท้องสนามหลวง และบริเวณใกล้เคียง คาดว่าจะมีจำนวนประชาชนมหาศาล เอไอเอส จึงจัดรถส่งสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่ เพื่อรองรับการใช้งานโทรศัพท์มือถือของลูกค้า พร้อมจัดทีมวิศวกรคอยตรวจสอบโครงข่ายตลอด 24 ชั่วโมง

ดีแทค (DTAC)

เตรียมพร้อมรองรับอย่างเต็มที่เช่นกัน เตรียมโครงข่ายรองรับการใช้งานของประชาชนจำนวนมาก บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง และเส้นทางโดยรอบ โดยขยายสัญญาณจากรถโมบายเพิ่มขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดการติดขัดของผู้ใช้เครือข่ายโทรศัพท์ แม้อยู่ในพื้นที่ที่มีคนจำนวนมาก


ทรูมูฟ เอช (TRUEMOVE H)

เพื่อเป็นการร่วมแสดงความอาลัยถวายแด่ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ บริเวณมณฑลพิธีท้องสนามหลวง ทรูมูฟเตรียมขยายสัญญาณ ทั้งการโทรเข้า-โทรออก การใช้ดาต้าผ่าน 4G WiFi by ทรูมูฟเอช เพื่อให้การติดต่อไม่มีสะดุด และมั่นใจได้ว่าแม้ว่าจะอยู่ในจุดที่มีประชาชนเยอะ ก็ยังสามารถใช้โทรศัพท์ได้เหมือนเดิม

และนอกจากนี้ ยังกระจายสัญญาณมือถือให้ครอบคลุมไปถึงสถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลอง และจุดถวายดอกไม้จันทน์อีกด้วย โดย ทรูมูฟ จัดทีมดูแลโครงข่ายสัญญาณให้กับประชาชนต่อเนื่องแบบ 24 ชั่วโมง

ส่วนแอปพลิเคชันที่รองรับในช่วงงานพระราชพิธีนั้น มีแอปพลิเคชันที่ชื่อว่า 'ZON' ทำดีเพื่อพ่อ จะสามารถเช็กข้อมูล และแชร์ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการเดินทางไปร่วมพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลจุดจอดรถที่ยังว่างอยู่ว่ามีจุดใดบ้าง และว่างอยู่กี่คัน ณ เวลานั้น จุดบริการสุขา หน่วยบริการทางการแพทย์ จุดให้บริการอาหารเครื่องดื่ม การปิดเส้นทางการจราจรแบบ real-time การเดินทางไปร่วมพิธียังจุดต่างๆ จำนวนที่จอดรถว่าง ณ จุดจอดรถต่างๆ จุดวางดอกไม้จันทน์ ตลอดจนหมายเลขโทรศัพท์ และช่องทางการติดต่อขอความช่วยเหลือฉุกเฉินต่างๆ และข้อมูลอื่นๆ อีกมากมาย

จะจัดแบ่งกลุ่มของผู้ใช้งานออกเป็น 85 พื้นที่ ตามรัศมีการเดินทางไปยังสถานที่ตั้งพระเมรุมาศจำลอง 85 แห่งทั่วประเทศ นอกจากนั้น ผู้ใช้งานยังสามารถกดเลือก “เปลี่ยนสถานที่” เพื่อติดตามข้อมูลข่าวสารในพื้นที่ที่ตั้งพระเมรุมาศจำลองอื่นๆ ที่สนใจได้เช่นกัน

ที่มา:kingrama9.net

วันนี้ ไทยรัฐออนไลน์ ได้รวมเบอร์โทรฉุกเฉินมาให้ เพราะหากเกิดเจ็บป่วย เป็นลมล้มพับไป จะได้แจ้งเจ้าหน้าที่ที่ประจำอยู่รอบๆ บริเวณได้ทันท่วงที 24 ต.ค. 2560 17:23 25 ต.ค. 2560 11:04 ไทยรัฐ