วันจันทร์ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
วิกฤติโรฮีนจา มะกันจ่อคว่ำบาตรเมียนมา  ควีนราเนียเสด็จฯเยี่ยมค่ายอพยพ

วิกฤติโรฮีนจา มะกันจ่อคว่ำบาตรเมียนมา ควีนราเนียเสด็จฯเยี่ยมค่ายอพยพ

  • Share:

รบ.สหรัฐฯขยับแล้ว..กำลังพิจารณาออกมาตรการคว่ำบาตรลงโทษรัฐบาลเมียนมาในการปฏิบัติต่อชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ ขณะที่พระราชินีแห่งจอร์แดนเสด็จฯ เยี่ยมค่ายอพยพชาวโรฮีนจาที่บังกลาเทศ ทรงห่วงผู้อพยพส่วนใหญ่ไม่มีน้ำสะอาดและอาหารกิน

เมื่อ 24 ต.ค.60 สำนักข่าวต่างประเทศรายงาน เปิดเผยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯออกแถลงการณ์ รัฐบาลสหรัฐฯกำลังพิจารณาที่จะออกมาตราการคว่ำบาตร เพื่อลงโทษรัฐบาลเมียนมาต่อการปฏิบัติต่อชาวโรฮีนจาในรัฐยะไข่ โดยกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯออกแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ 23 ตุลาคมว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ มีความเป็นห่วงอย่างย่ิงต่อเหตุการณ์รุนแรงที่เกิดในรัฐยะไข่ และกำลังดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการใช้ความรุนแรงทำร้าย ทรมานชาวโรฮีนจา และชนกลุ่มกลุ่มน้อยอื่นๆ

นอกจากนั้น กระทรวงต่างประเทศ ยังระบุด้วย ว่า เป็นไปตามสิทธิที่บัญญัติไว้ในกฎหมายแมกนิตส์ฉบับที่ใช้ครอบคลุมทั่วโลก ซึ่งกฎหมายนี้อนุญาตให้รัฐบาลสหรัฐฯสามารถคว่ำบาตรบุคคลต่างชาติที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนฯ

พระราชินีราเนีย แห่งจอร์แดน

ด้าน พระราชินีราเนีย แห่งจอร์แดน เสด็จฯเยี่ยมผู้ลี้ภัยชาวมุสลิมโรฮีนจาจากรัฐยะไข่ ทางตะวันตกของเมียนมา ที่ค่ายอพยพคูตูปาลอง ในบังกลาเทศ เมื่อ 23 ต.ค.ที่ผ่านมาขณะที่มีชาวโรฮีนจามากถึงราว 5.8 แสนคน หนีภัยความรุนแรงในรัฐยะไข่ ทะลักเข้ามาตามชายแดนของบังกลาเทศ โดยพระราชินีราเนียทรงเป็นห่วงผู้อพยพชาวโรฮีนจาเป็นอย่างมาก เนื่องจากจำนวนถึง 95% ที่ไม่มีน้ำสะอาดดื่มและใน กว่า 3 ใน 4 ไม่มีอาหารกิน

สภาพความเป็นอยู่ของผู้อพยพชาวโรฮีนจา ชายแดนบังกลาเทศ

วันเดียวกัน การประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงระหว่าง สหประชาชาติ (ยูเอ็น) สหภาพยุโรป(อียู)และคูเวต ที่นครเจนีวา ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งหารือเกี่ยวกับวิกฤตการณ์ผู้อพยพชาวโรฮีนจา แจ้งว่านานาชาติประกาศจะมอบเงินเพื่อช่วยเหลือแก่ผู้ลี้ภัยชาวโรฮีนจา แล้วราว 345 ล้านดอลลาร์ หรือราว 11,433 ล้านบาท

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้